Phono pre ampli Audia Flight FL – Phono Preamp âm chất “độc” từ Ý

Nằm trong series Classic, FL Phono là phono pre-amp chuyên dụng duy nhất hiện được Audia Flight sản xuất. Chiếc ampli đem đến những trải nghiệm từ đĩa than xuất sắc đến mức khó có thể tìm ra được một đối thủ để thay thế.

Tốc độ tăng trưởng ấn tượng của doanh số bán đĩa than trên thế giới trong vài năm trở lại đây cho thấy thú nghe nhạc theo phong cách cổ điển này đang dần lấy lại sự phổ biến. Chỉ cần một ampli tích hợp có đường khuếch đại Phono là có thể nghe được đĩa than. Song nếu muốn nghe đĩa than một cách nghiêm túc chứ không phải để cho có, cho vui thì người chơi cần sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu từ mâm đĩa than (gọi tắt là phono box) rời hoặc một phono pre-amp chuyên dụng.

Phono pre ampli Audia Flight FL

Thú chơi đĩa than là một sở thích nghiêm túc và khá đắt đỏ, bởi vậy trừ các hãng kiêm luôn sản xuất mâm đĩa than, không phải nhà sản xuất nào cũng chế tạo phono-preamp. Thông thường họ chỉ tích hợp mạch phono vào ampli. Tuy nhiên, vẫn có một vài ngoại lệ như Audia Flight. Chuyên về sản xuất ampli, hãng thiết bị audio đến từ Ý dù không được biết đến rộng rãi nhưng luôn được giới chuyên môn và các audiophile giàu kinh nghiệm đánh giá cao vì những sản phẩm chất lượng của mình. Một trong những sản phẩm đó chính là pre ampli Audia Flight FL Phono – chiếc phono pre-amp chuyên dụng duy nhất do họ sản xuất.

Đôi điều về Phono pre ampli Audia Flight FL và dòng sản phẩm Classic

Classic là dòng sản phẩm hạng trung do Audia Flight sản xuất. Trước đây, dòng này có rất nhiều mẫu sản phẩm khác nhau, bao gồm một phono pre-amp, hai đầu CD player, hai ampli tích hợp, một line pre-amp, hai power-amp và một ampli ba kênh. Tuy nhiên, do chính sách của công ty thay đổi nên hiện tại, dòng Classic chỉ còn một sản phẩm duy nhất là Audia Flight FL Phono.

Phono pre ampli Audia Flight FL dep

Xuất hiện lần đầu vào năm 2009, sau gần 9 năm, chiếc phono pre-amp này vẫn khiến người sử dụng trầm trồ thán phục vì chất âm tuyệt vời khiến không chỉ những chiếc phono pre-amp cùng giá mà ngay cả những đối thủ giá cao hơn nhiều cũng khó lòng cạnh tranh được. FL Phono có hai phần chính là máy và cục nguồn ngoài. Nhìn từ bên ngoài cũng có thể thấy trình độ gia công cho FL Phono rất cao. Mặt trước của máy được làm bằng nhôm billet chất lượng cao, đem lại vẻ ngoài cổ điển, có phần giản đơn nhưng vô cùng tinh tế. Logo bằng đèn led màu xanh dương bên trái trông khá đẹp mắt, khiến máy phù hợp ngay cả với những dàn âm thanh hiện đại.

Audia Flight FL Phono có kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 420mm x 330mm x 92mm, nặng khoảng 10.5kg, mỏng và nhẹ hơn rất nhiều so với các sản phẩm thuộc dòng cao cấp do Audia Flight sản xuất. Hiện FL Phono có hai phiên bản, màu đen hoặc màu trắng nhôm tự nhiên.

Chi tiết kỹ thuật

Phono pre ampli Audia Flight FL tot

FL Phono là chiếc phono-premp khá đặc biệt, đặc biệt ngay từ việc nguồn tổng của thiết bị được thiết kế tách rời chứ không để chung thân máy. Nguồn ngoài này bao gồm một biến áp xuyến 50V có chức năng cung cấp điện cho tầng analog, một biến áp xuyến 15 V cho rơ-le và mạch điều khiển logic. Việc thiết kế nguồn bên ngoài và biến áp giới hạn ở mức 50V, theo Audia Flight, là để giữ cho FL Phono im lặng trong khi đang hoạt động.

Ở mặt sau của thiết bị, người sử dụng sẽ tìm thấy tám jack cắm, trong đó có bốn jack đầu ra (gồm hai jack XLR, hai jack RCA), bốn jack còn lại là đầu vào có thể cắm được cho cả định dạng MM và MC, thay đổi bằng cách cắm jumper vào khe Input Impedance Selector vào mặt sau của máy, một điều khá bất tiện vì thông thường máy sẽ phải để trên tủ kệ hoặc gần sát tường. Do đó, việc tháo nắp khe Input Impedance Selector thường sẽ gặp khó khăn.

Tại tầng khuếch đại thứ nhất, nhà sản xuất thiết kế mạch đầu vào MM và MC khác nhau cho FL Phono, bởi cartridge MM và MC có những đặc tính về điện không giống nhau. Mạch đầu vào MM có độ lợi công suất (gain) là 40dB trong khi mạch đầu vào MC là 60dB. Các mạch này được nối tiếp bằng bộ cầng bằng RIAA (RIAA equalization ) và bộ lọc cận âm (subsonic filter) IEC.

Phono pre ampli Audia Flight FL mat sau

Tầng khuếch đại thứ hai sử dụng module hồi tiếp dòng tiên tiến nhất của Audia Flight – MCF NG1. Tại tầng này, độ lợi công suất có thể tăng thêm 10dB cho cả tín liệu MM lẫn MC.

Mặt trước của máy có nút “Mono” để gộp hai kênh trái phải thành một khi nghe nhạc ở chế độ mono. Theo đánh giá của nhiều người, chế độ Mono đem đến chất lượng âm nhạc tốt hơn nhiều so với bình thường.
Ngoài ra, bên trong thân pre-amp còn có một nguồn điện mofset nhiễu ồn thấp (+/-28V) và một nguồn phụ (+/-15V). Như vậy tổng cộng Phono pre ampli Audia Flight FL có đến 6 nguồn khác nhau.

Để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người sử dụng, Audia Flight đặt thiết lập trở kháng đầu vào của cartridge MM là từ 47pF cho đến 600 pF, đối với cartridge MC là từ 7 ohm cho đến 980 ohm, đủ mạnh để phối ghép bất cứ loại cartridge nào.

Kết luận

Phono pre ampli Audia Flight FL chat

Phono preamp Audia Flight FL Phono là một giải pháp tốt cho mâm đĩa than ngày nay. Có thể âm chất của nó chưa đủ sức để thuyết phục tín đồ của ampli đèn, thế nhưng chất lượng mà Audia Flight FL Phono mang lại sẽ khiến cho bất cứ ai gắn bó với ampli bán dẫn phải giật mình. Đây chính là chiếc ampli đem đến những trải nghiệm từ đĩa than xuất sắc đến mức khó có thể tìm ra được một đối thủ để thay thế.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Audia Flight đến từ Ý

Nguyễn Hào