Audia Flight FLS4 – Chiếc power-amp mạnh mẽ đến từ Ý

Cũng giống như FLS1, Audia Flight thiết kế FLS4 với mục đích đem những trải nghiệm cao cấp từ dòng Strumento đến với phần đông giới audiophile hơn.

Nếu như pre-amp là linh hồn của dàn âm thanh thì power-amp chính là khung xương và đôi loa là da thịt. Power-amp hay còn gọi là main công suất có chức năng cực kỳ quan trọng trong dàn âm thanh, có tác dụng tăng công suất âm thanh của bộ dàn bằng cách khuếch đại tín hiệu ra loa, đảm bảo âm thanh sống động, mạnh mẽ. Vì thế, chất lượng của thiết bị này sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của cả hệ thống âm thanh.

Stereo power ampli Audia Flight FLS4

Audia Flight là một trong những thương hiệu audio hàng đầu đến từ Italy. Tuy chưa được biết đến rộng rãi nhưng bất cứ ai trong giới audiophile ít nhiều đều phải từng nghe đến tên họ một lần. Những chiếc ampli mà hãng làm ra nổi tiếng không chỉ bởi độ bền lên đến hàng chục năm không thua gì những bộ ampli của McIntosh, mà còn bởi âm chất nhẹ nhàng ấm áp chứa đầy nhạc tính hơn hẳn các đối thủ.
Dòng Strumento là dòng ampli đầu bảng của Audia Flight. Sau hơn 4 năm kể từ ngày Strumento xuất hiện trên thị trường, năm 2017, hãng sản xuất từ Ý đã tiến thêm một bước xa hơn khi đem những trải nghiệm của dòng ampli cao cấp ấy đến với bộ phận audiophile bình dân hơn thông qua dòng FLS. Stereo power ampli Audia Flight FLS4 chính là một sản phẩm tiêu biểu dòng ampli này.

Giới thiệu Audia Flight FLS4

Stereo power ampli Audia Flight FLS4 chi tiet

FLS4 là chiếc power-amp mang đậm phong cách thiết kế của Audia Flight, từ dáng vẻ bên ngoài cho đến chi tiết bên trong. Vẻ bề ngoài của FLS4 khá độc đáo, không giống với bất cứ sản phẩm nào hiện đang được Audia Flight sản xuất. Nhìn bề ngoài, Audia Flight FLS4 không to thô nặng nề như Strumento N°4 mà nhỏ hơn khá nhiều, giống FLS10. Toàn bộ thân máy được làm bằng hợp kim aluminum siêu cao cấp, nhìn giống như một chiếc hộp nhôm cỡ lớn đã được bọc kín bốn mặt, chỉ để lộ hai cạnh sườn với những tấm tản nhiệt lớn. Chiều dài, chiều rộng, chiều cao của FLS4 lần lượt là 450mm x 440mm x 180mm, cân nặng 34kg, khá nhỏ gọn so với những dòng sản phẩm đầu bảng do Audia Flight sản xuất, rất hợp với các dàn âm thanh mang phong cách hiện đại. Hiện tại, Audia Flight FLS10 có hai phiên bản màu đen và màu trắng nhôm.
Mặt trước của chiếc máy cũng rất đơn giản, chỉ có một nút “On” phía dưới màn hình , phần trang trí chỉ có tên hãng in ở góc dưới bên trái mặt trước và logo của hãng trên nắp máy. Mặt sau của FLS10 cũng giống như Strumento N°4, có các các đầu vào XLR, RCA và đầu ra gồm bốn cọc loa đã được chia thành hai dãy tương ứng với hai kênh trái, phải. Sự đơn giản chính là yếu tố chung giữa Strumento N°4 và FLS4.

Stereo power ampli Audia Flight FLS4 dep

Chi tiết kỹ thuật

Audia Flight FLS4 là chiếc power-amp hai đường tiếng với công suất cực mạnh, có thể phối ghép với bất cứ bộ loa nào mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh. Công suất đầu ra của FLS10 ở các mức trở kháng 8 Ohm, 4 Ohm, 2 Ohm lần lượt là 200 Watt, 380 Watt và 700 Watt..
Cũng giống như chiếc power-amp Strumento N°4, người sử dụng sẽ thấy mạch điện tử được thiết kế dưới dạng fully balanced, làm nên từ những linh kiện cao cấp vốn đã trải qua quá trình lựa chọn nghiêm ngặt. Cấp điện cho thiết bị là một bộ nguồn chính với kích thước khổng lồ và mang trở kháng siêu thấp, sử dụng 16 tụ nguồn 18000µF 50V cực kỳ mạnh (với số tụ nguồn này, chỉ riêng trên nguồn chính, tổng điện dung đã lên tới 288.000µF. Ở Strumento N°4, do sử dụng 28 tụ nguồn 10000µF nên tổng điện dung của thiết bị chỉ là 280.000µF). Nguồn cấp này được đặt tách riêng khỏi mạch audio để phát tán mọi rung chấn từ biến áp xuống đất nếu chúng xuất hiện.

Stereo power ampli Audia Flight FLS4 mat sau

Mạch của FLS 4 được làm rất giống với Strumento N°4. Audia Flight thiết kế cho mỗi kênh một nguồn cấp điện với dòng siêu cao và bốn tầng độc lập cho từng kênh, gồm hai tầng đầu vào và hai tầng hồi tiếp dòng (current feedback stage). Nguồn điện cho tầng khuếch đại (gain stage) được thiết kế để mức nhiễu ồn gây ra chỉ ở mức siêu nhỏ, bộ lọc cho tầng được làm từ mạch chỉnh lưu có tốc độ cực nhanh và tụ điện có trở kháng cực kỳ thấp. Tầng khuếch đại của ampli do chính Audia Flight thiết kế, được xếp trong một khoang nhỏ bằng nhôm để giữ cho các mạch của tầng khỏi tác động của nhiễu và giữ ổn định nhiệt cho linh kiện. Sau khi lắp đặt các linh kiện của tầng khuếch đại, khoang chứa tầng này sẽ được hàn kín lại bằng nhựa epoxy.
Ngoài ra, bí quyết cho chất âm tự nhiên của FLS4 cũng rất giống như ở Strumento N°4, nằm ở một biến áp xuyến, điện áp 15V dùng cho mạch điều khiển logic và mạch bảo vệ trong khi tầng đầu ra được cấp điện nhờ một biến áp audio hình xuyến có điện áp khá lớn, tận 2000V. Các mạch chỉnh lưu siêu nhanh sẽ được dùng thay cho cầu chì để điều khiển nguồn cấp điện của tầng đầu ra, vì cầu chì giống như một điện trở và có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Stereo power ampli Audia Flight FLS4 chat

Kết luận

Với những thiết kế và công nghệ học tập từ Strumento N°4, FLS4 là bằng chứng cho thấy Audia Flight đã thành công với việc đưa những trải nghiệm gần như chỉ có ở các sản phẩm của dòng đầu bảng Strumento đến với phân khúc bình dân hơn. Có thể vẫn còn một khoảng cách giữa FLS4 và Strumento N°4, nhưng rõ ràng FLS4 là lựa chọn hoàn hảo cho những người có chi phí eo hẹp, muốn được thưởng thức chất âm tuyệt vời từ một sản phẩm của hãng âm thanh Audia Flight.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Audia Flight đến từ Ý

Nguyễn Hào