Audia Flight – Một vẻ đẹp của Hi-end nước Ý

Audia Flight – Một vẻ đẹp của Hi-end nước Ý

Monday 17/09/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Những chiếc ampli hay đầu đĩa của Audia Flight đều sở hữu một vẻ đẹp khá đặc biệt, đồ sộ nhưng không kém phần mềm mại. Và quan trong hơn cả là một chất âm trung thực.
Giữa hằng sa số những cái tên lớn nhỏ góp mặt trên thị trường thiết bị hi-end vốn năng động và có sự cạnh tranh mạnh mẽ, Audia Flight vẫn giữ cho mình một bản sắc rất riêng biệt. Dù tuổi đời không quá lâu dài hay quá ngắn ngủi, mới chỉ hơn hai mươi năm, Audia Flight vẫn là một trong những thương hiệu top đầu danh sách những thương hiệu hi-end mà các audiophile muốn biết đến khi tìm hiểu về hi-end ở nước Ý.
Nếu người nghe đã từng ấn tượng với các thương hiệu loa Ý từ Chario, Sonus Faber, Zingali cho tới Diapason hay Rosso Fiorentino, Opera như thế nào thì họ sẽ có cùng cảm giác như vậy với Audia Flight. Dù đồ sộ nhưng những chiếc ampli của họ vẫn không kém phần mềm mại, quyến rũ, và trên hết, đó là một chất âm hay, khẳng định rằng đây là một sản phẩm hi-end đúng nghĩa, xứng đáng góp mặt ở những dàn âm thanh cao cấp nhất.

thuong hieu Audia Flight

Lịch sử của Audia Flight

Audia Flight chính thức được thành lập vào 1996, khi hai nhà sáng lập là Massimiliano Marzi và Andrea Nardini cùng bắt tay khởi nghiệp tại thị trấn Civitavecchia, một thị trấn nhỏ ven biển Địa Trung Hải và cách Rome chỉ khoảng 70km. Tuy nhiên, ý tưởng thành lập của hai audiophile này là có từ trước đó một thời gian. Ở thời điểm ấy, Massimiliano và Andrea đều tin rằng một thiết bị âm thanh tốt sẽ duy trì tín hiệu âm thanh ở mức độ trung thực nhất và không làm thay đổi tín hiệu ấy. Trong suốt khoảng thời gian hai năm từ 1994 đến 1996, hai audiophile đã cùng nghiên cứu và phát triển một khái niệm sau này trở thành mấu chốt cho toàn bộ sản phẩm của Audia Flight.
Những nghiên cứu của Massimiliano và Andrea cho thấy rằng thiết kế mạch hồi tiếp điện áp (voltage feedback) truyền thống không đủ khả năng để xử lý những dòng chuyển tiếp tốc độ cao hay những lượng tải (load) phức tạp, do đó sẽ làm thay đổi tín hiệu điện và vì thế không còn chính xác so với tín hiệu ban đầu nữa. Bởi vậy, cả hai đã cùng tiếp cận một dạng mạch ít phổ biến hơn – mạch hồi tiếp dòng. Và cũng rất nhanh chóng, Massimiliano và Andrea nhận ra rằng mạch hồi tiếp dòng không chỉ đem lại tốc độ phản hồi nhanh hơn mà còn kiểm soát tải tốt hơn, nhờ vậy tín hiệu điện sẽ được duy trì chính xác hơn.
Với việc thiết kế mạch hồi tiếp dòng cho các mẫu ampli đầu tiên, hai audiophile người Ý cuối cùng cũng đạt được mục đích của mình – tạo ra những thiết bị âm thanh không làm thay đổi tín hiệu ban đầu. Từ đây, Audia Flight chính thức được hình thành.

thuong hieu Audia Flight dep

Năm 1997, hãng thiết bị hi-end của Ý tung ra thị trường chiếc power-amp Flight 100 phiên bản đầu tiên. Với thiết kế tản nhiệt độc đáo cùng khả năng trình diễn ấn tượng, Flight 100 được báo chí và các audiophile nhiệt liệt đón chào. Ngay sau đó, Audia Flight tiếp tục giới thiệu hai sản phẩm: preamp Flight Pre và power-amp Flight 50. Chiếc preamp Flight Pre là một sản phẩm cực kỳ đặc biệt bởi thiết kế bên trong máy được chia thành từng vùng riêng, đồng thời chiếc preamp này cũng là chiếc đầu tiên sử dụng chiết áp trở kháng liên tiếp nhằm tái hiện các dải tần một cách chuẩn xác dù ở bất cứ mức âm lượng nào.
Bốn năm sau, 2001, Audia Flight trình làng chiếc ampli tích hợp đầu tiên của họ, có tên là Flight One. Chiếc ampli tích hợp này sử dụng rất nhiều thiết kế của cả Flight Pre, Flight 50, và Flight 100 nhằm đem đến một chất âm hoàn hảo từ một thiết bị tích hợp. Với việc xu hướng thị trường bắt đầu quan tâm đến các hệ thống âm thanh đa kênh 5.1, Flight One cũng tích họp cổng đầu vào dành cho bộ xử lý đa kênh, đồng thời hãng cũng lên kế hoạch để phát triển một ampli ba kênh mới có tên là Flight 3.100.
Ngày nay, với một lượng sản phẩm khá rộng, từ dòng Three S sơ nhập, dòng Classic tầm trung, dòng cao cấp FLS mới ra cho đến dòng đầu bảng Strumento, Audia Flight tự tin khẳng định vị thế của một thương hiệu hi-end không chỉ tại quê nhà mà còn trên chính thị trường hi-end quốc tế. Và sau 22 năm, mục tiêu dành cho những chiếc ampli của Audia Flight vẫn giống như ngày đầu – đó là những thiết bị cao cấp có nhiệm vụ đem đến âm thanh trung thực, không thêm bớt, không chỉnh sửa. Tất cả đều nhằm mục đích đem lại trải nghiệm thật hoàn hảo cho người nghe.

thuong hieu Audia Flight tot

Triết lý thiết kế và công nghệ

Phương châm thiết kế của Audia Flight khá đơn giản: “Sản phẩm của chúng tôi là kết quả từ sự kết hợp giữa thiết kế tinh xảo và nguyên bản, mang đậm phong cách Ý”. Đối với họ, mỗi chiếc ampli là một tác phẩm nghệ thuật, không chỉ truyền tải vẻ đẹp của bản nhạc mà bản thân chính chiếc ampli ấy cũng sở hữu một nét đẹp riêng. Âm nhạc không chỉ phản ánh trình độ kỹ thuật của Audia Flight mà còn thể hiện được nét văn hóa Italy của chính thiết bị tái hiện nó.
Mấu chốt của chất lượng âm nhạc nằm ở thiết kế mạch. Nhiều thập kỷ liền, mạch cho ampli đều áp dụng thiết kế vi sai. Thiết kế này kết hợp với việc dùng những linh kiện chất lượng tốt có đủ khả năng đem lại chất lượng âm thanh rất ấn tượng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của thiết kế vi sai là đáp tuyến tần số và hiện tượng tăng nhanh vận tốc tăng thế. Thiết kế vi sai cho mạch hồi tiếp điện áp có đặc điểm là đáp tuyến tần số được mở rộng, vì thế mà dòng chuyển tiếp không ổn định, dẫn đến kết quả là tín hiệu đầu ra chỉ thật sự ổn định sau khi đã trải qua vài đợt dao động. Hậu quả là tín hiệu ban đầu bị ảnh hưởng, khiến cho âm thanh bị “thêm màu”, không còn nguyên vẹn như trước nữa.

thuong hieu Audia Flight chat

Với niềm tin rằng các chuỗi mạnh của ampli có thể hoạt động một cách bình thường mà không làm ảnh hưởng đến tín hiệu, chỉ làm đúng một việc duy nhất là khuếch đại, các kỹ sư ở Audia Flight đã phát triển một loại mạch ampli mới, không sử dụng thiết kế vi sai giống như mạch hồi tiếp điện áp thông thường nữa. Loại mạch này được gọi là hồi tiếp dòng. Thay vì chuyển một phần điện áp đầu ra để đưa về đầu vào, mạch hồi tiếp dòng lại là một dạng khuếch đại chuyển trở kháng (đổi dòng điện thành điện áp), bởi vậy, mạch này có đặc điểm là siêu tuyến tính, đồng thời hồi tiếp bên trong cũng là dạng hồi tiếp kín trước khi được chuyển tới đầu ra. Nhờ vậy, mạch hoạt động rất nhanh và ổn định, đồng thời xử lý ngay cả những tải có điện kháng thất thường nhất.
Để đem đến âm thanh trung thực nhất, hiển nhiên, bên cạnh việc phát triển thiết kế mạch mới, Audia Flight còn tuân thủ nghiêm ngặt quá trình lựa chọn linh kiện. Nhờ vậy, những chiếc ampli do hãng làm ra đều có thể nhận xét bằng một từ duy nhất: Siêu phẩm.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nguồn điện sạch với hệ thống âm thanh

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Audia Flight