Audia Flight Strumento N°1 MK2 – Preamp Ý với âm chất Ý

Là một sản phẩm trong dòng ampli cao cấp Strumento của Audia Flight, chất lượng của Strumento N°1 MK2  là điều không cần phải bàn cãi.

Bộ tiền khuyếch đại hay pre-amp là trạm trung tâm trong hệ thống hi-fi. Nó nhận tín hiệu từ các thiết bị nguồn như đầu đĩa than, đầu CD, tuner, đầu chạy băng… và cho phép bạn lựa chọn các nguồn này để phát tín hiệu cho ampli công suất. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn thực hiện chuyển tín hiệu giữa các nguồn để ghi âm…

Có nhiều loại pre-amp, mỗi loại có cấu tạo và khả năng khác nhau. Để chọn được loại phù hợp với hệ thống, bạn phải xác định rõ nhu cầu của mình. Những người chỉ dùng nguồn tín hiệu là đầu CD chẳng hạn thì không cần quan tâm đến loại pre-amp khuyếch đại tín hiệu cực nhỏ của đầu đĩa than. Nhưng cũng có người lại muốn thật nhiều đầu vào để nối với đầu chạy băng, tuner và với nguồn âm thanh từ DVD… Do đó pre-amp rất đa dạng, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Stereo pre ampli Audia Flight Strumento N°1 MK2

Các kỹ sư ở Audia Flight, một hãng sản xuất thiết bị audio nổi tiếng ở Ý tin rằng pre-amp cũng giống như trái tim của dàn âm thanh, chỉ có pre-amp tốt mới có thể truyền tải được âm thanh nguyên vẹn thực sự, không thêm bớt, không bị chỉnh sửa. Với quan điểm ấy, những chiếc pre-amp họ làm ra rất chất lượng, luôn khiến người nghe hài lòng bởi những trải nghiệm mà nó mang lại. Stereo pre ampli Audia Flight Strumento N°1 MK2 cũng không phải là ngoại lệ.

Giới thiệu về pre-amp Strumento N°1 MK2

Dòng sản phẩm Strumento của Audia Flight là kết quả của 18 năm nghiên cứu, thực hiện và chế tạo, để rồi kết quả cuối cùng là những bộ ampli tốt nhất trên thế giới. Với những thành công mà các sản phẩm Strumento N°8, Strumento N°4 và Strumento N°1 làm được, hãng đang tham vọng đặt ra những tiêu chuẩn mới cho nghệ thuật trình diễn, chất lượng chế tác và phong cách sản phẩm. Strumento N°1 là chiếc pre-amp linestage duy nhất của dòng Strumento. Hiện tại, sau hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, Audia Flight đã cho ra phiên bản thứ hai của Strumento N°1 và gọi nó là Strumento N°1 Mk2.

Stereo pre ampli Audia Flight Strumento N°1 MK2 chi tiet

Strumento N°1 MK2 đem đến ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên nhờ vẻ bề ngoài của mình. Toàn bộ thân máy được làm bằng hợp kim aluminum siêu cao cấp giống như hai sản phẩm còn lại trong dòng sản phẩm Strumento. Chiều dài, chiều rộng, chiều cao của Strumento N°1 MK2 lần lượt là 450mm x1 450mm x 120mm, cân nặng 95kg, mang vẻ bề ngoài sang trọng, rất hợp với các dàn âm thanh mang phong cách hiện đại. Mặt trước của chiếc máy cũng rất đơn giản, chỉ có 5 nút bấm là Input, Balance, On, Set và Mute và một núm xoay rất to điều chỉnh âm lượng. Phần trang trí gồm có model sản phẩm in ở góc dưới bên trái mặt trước và logo của hãng ở nắp máy trên cùng. Màn hình led khá lớn, được thiết kết từ một cạnh mặt trước kéo dài đến cạnh còn lại, làm thành hình logo của Audia Flight.

Mặt sau của Strumento N°1 MK2 đem đến khá nhiều lựa chọn cho người sử dụng, đủ khả năng để nối ghép với nhiều thiết bị khác. Đầu vào của thiết bị gồm có hai cổng XLR (hoặc hai cổng RCA tùy phiên bản), bên cạnh là ba cổng RCA nữa. Đầu ra của thiết bị gồm có hai cổng XLR và 1 cổng RCA, tất cả đều là cổng cắm do WBT thiết kế khá cao cấp. Ngoài ra, ở mặt sau còn có khe trống để người sử dụng có thể lắp thêm module DAC hoặc module Phono nếu cần.

Đối với một sản phẩm cao cấp như Strumento N°1, Audia Flight còn cung cấp kèm một chiếc điều khiển từ xa. Chiếc điều khiển rất đẹp, làm từ nhôm nguyên khối với các nút cao su màu đen nhìn rất đồng bộ với toàn bộ chiếc ampli.

Stereo pre ampli Audia Flight Strumento N°1 MK2 dep

Chi tiết kỹ thuật

Strumento N°1 MK2 là chiếc pre-amp hai đường tiếng với công suất cực mạnh, là một thiết bị hoàn hảo, có khả năng truyền tại tín hiệu với độ chính xác cao, độ động lớn và tốc độ rất nhanh (băng thông của thiết bị lớn hơn 1MHz). Sức mạnh của Strumento N°1 đến từ bốn biến áp hình xuyến do các kỹ sư của Audia Flight lựa chọn và lắp đặt, gồm có hai biến áp audio 75V cho các tầng chính, một biến áp audio 25V cho mạch điều khiển và một biến áp 15V cho mạch logic. Các biến áp này được đặt trong một hộp sắt từ, hộp này được hàn kín lại bằng nhựa epoxy để giữ cho các thiết bị bên trong khỏi tác động của nhiễu và nhiệt từ các linh kiện xung quanh.

Cấp điện cho thiết bị là một bộ nguồn chính với kích thước khổng lồ và có độ nhiễu ồn cực nhỏ, được làm từ các chỉnh lưu có tốc độ cực nhanh và sử dụng tận 40 tụ nguồn 680µF 100V cực kỳ mạnh, có trở kháng rất thấp.

Để giảm thiểu hiện tượng sai lệch tín hiệu do đáp tuyến tần số, vận tốc tăng thế (slew rate) và việc ghép trở kháng nội giữa các tầng của pre-amp không cố định, Audia Flight đã chế ra một chiết áp trở kháng liên tiếp (constant impedance attenuator), thực chất chính là núm chỉnh âm lượng. Chiết áp này được cấu thành từ điện trở và rơle kim loại với độ nhiễu ồn thấp có khả năng khuếch đại tới 127dB với các bước điều chỉnh ngắn liên tiếp, chỉ 0.5dB.

Stereo pre ampli Audia Flight Strumento N°1 MK2 mat sau

Khả năng tái tạo chính xác tín hiệu của chiết áp này cao hơn bất cứ chiết áp nào trên thị trường. Các thiết bị đo cho thấy Strumento N°1 Mk2 có đáp tuyến tần số vượt quá mức bình thường (3Hz / 1MHz –3 dB) và vận tốc tăng thế rất cao, lớn hơn 250V/µs cho suốt khoảng khuếch đại (gain range) -90 / +10 dB. Nhờ vậy, trong quá trình thay đổi âm lượng, trở kháng liên tiếp được duy trì, đồng thời nhiễu ồn gần như không xuất hiện cho dù âm lượng có tăng hay giảm.

Để pre-amp hoạt động hiệu quả, Audia Flight thiết kế cho mỗi kênh bốn tầng độc lập, gồm hai tầng đầu vào và hai tầng đầu ra. Tầng khuếch đại của ampli do chính Audia Flight thiết kế, được xếp trong một khoang nhỏ bằng nhôm để giữ cho các mạch của tầng khỏi tác động của nhiễu và giữ ổn định nhiệt cho linh kiện. Sau khi lắp đặt các linh kiện của tầng khuếch đại, khoang chứa tầng này sẽ được hàn kín lại bằng nhựa epoxy.

Tầng đầu ra với đặc điểm dòng cao và độ nhiễu ồn thấp được làm từ các transistor MOFSET Class A, giúp Strumento N°1 MK2 có thể ghép nối với bất cứ ampli nào.

Kết luận

Stereo pre ampli Audia Flight Strumento N°1 MK2 chat

Pre-amp Strumento N°1 MK2 chính là lựa chọn hoàn hảo cho những người đòi hỏi chất lượng tín hiệu phải tốt ngay từ khâu tiền khuếch đại. Ngày nay, khi mà nhiều bộ giải mã DAC đang ngày càng làm tốt vai trò của một pre-amp analog thì rõ ràng, Strumento N°1 MK2 vẫn là minh chứng hùng hồn nhất cho việc pre-amp chất lượng vẫn là trái tim của một dàn âm thanh, và khó có một thiết bị nào khác đủ khả năng để thay thế.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Audia Flight đến từ Ý

Nguyễn Hào