Audio Hungary và bộ đôi APR 204 APX 200 | TapChiHiFi TV 66

Audio Hungary và bộ đôi APR 204 APX 200

Bên cạnh cặp đôi ampli tích hợp Qualiton A50i và Qualiton A20i, Audio Hungary còn sở hữu một bộ preamppower-amp rất thú vị, đó là preamp APR 204 và APX 200, những chiếc ampli duy nhất thuộc dòng Classic của họ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem vì sao hai thiết bị này lại khá đặc biệt trong số những thiết bị mà Audio Hungary sản xuất.

Bộ đôi preamp APR 204 và power-amp APX 200 đều giống nhau ở điểm mang thiết kế khá đơn giản, có thể nói là đậm phong cách cổ điển của những năm 50, 60. Đồng thời, chúng đều sở hữu kích thước khá đồ sộ.

Với một thiết bị thuần analog như APR 204, người dùng có thể kỳ vọng sự đơn giản nhưng hiệu quả, dễ sử dụng, tập trung vào chất lượng chứ không phải sự đa dạng tính năng. Ở góc bên trái mặt trước của thiết bị có một nút gạt để chuyển chế độ bật / tắt. Giữa mặt trước là một núm xoay 4 nấc để lựa chọn đầu vào, tiếp theo là jack headphone và cuối cùng là chiết áp điều chỉnh âm lượng.

Mặt sau của thiết bị gồm các cổng đầu ra và đầu vào, gồm ba cặp cổng RCA line level bên góc trái và một cặp cổng RCA khác ở giữa. Đó là cổng phono dành cho kim đĩa than Moving Magnet với độ lợi khá cao +52 dB, trong khi độ nhạy đầu vào là 47kOhm ở mức 5mV, tối đa lên đến 200mV. Độ lợi cho các cổng line level sẽ thấp hơn, chỉ ở mức +12dB, với độ nhạy đầu vào là 500mV và điện áp tối đa có thể lên đến 7V. Cổng đầu ra RCA được thiết kế ở ngoài cùng bên trái, đặt ngay cạnh các cổng đầu vào line level. Đáp tuyến tần số của thiết bị nằm trong khoảng từ 4Hz đến 56kHz.

Để đảm bảo cho chất âm của thiết bị, hãng sản xuất sử dụng 4 bóng Tungsram ECC83 và 2 bóng Tesla E88CC, có thể thay thế lần lượt bằng bóng 12AX7 và 6922. Để hiểu vì sao việc sử dụng các bóng đèn này lại có ý nghĩa lớn như vậy, trước hết người dùng cần hiểu rằng Tungsram là một trong những hãng thiết bị điện tử lớn nhất của Hungary.

ampli Audio Hungary APR 204 va APX 200 dep

Các bóng ECC83 của Tungsram thường được đánh giá là có đủ khả năng để thay thế cho các bóng Mullard cổ điển, với sự mượt mà, các dải cao có thể duy trì rất lâu mà không gây dao động, các dải trung và trầm cực kỳ tuyệt vời. Trong khi đó các bóng E88CC của Tesla có độ nhiễu ồn khá thấp, sai số cho phép cao, độ bền lớn và có thể sử dụng cho nhiều ampli khác nhau.

Đối với Qualiton APX200, tuy là một chiếc power-amp nhưng trên thực tế, nó còn có thể hoạt động giống như một chiếc ampli tích hợp, cho phép người dùng kết nối nguồn phát trực tiếp vào ampli. Ở mặt trước của thiết bị, bên cạnh nút gạt power on/off là một núm xoay có 4 nấc để kiểm tra bias của bóng đèn ngay phía dưới đồng hồ VU. Mỗi nấc này sẽ tương ứng với một bóng công suất 6P45S (hoặc EL519 tùy theo lựa chọn của người sử dụng).

 Khi lựa chọn mỗi nấc, đồng hồ chỉ báo ở phía trên sẽ cho biết bóng đèn đã được bias thành công hay chưa. Kể từ năm 2017, với nâng cấp mới tích hợp thêm mạch Auto Bias, việc chỉnh bias cho thiết bị vốn đã đơn giản nay sẽ lại còn đơn giản hơn. Các bóng đèn còn lại gồm 2 bóng 6N23P và 2 bóng 12AX7.

Các chi tiết như bảng mạch và biến áp đều do chính Audio Hungary thiết kế và sản xuất chứ không cần phải thông qua bên thứ ba. Có một chi tiết khá thú vị liên quan đến bộ biến áp, đó là chúng được kiểm tra liên tục suốt 24h, với điện áp lên đến 6500 Volt để đảm bảo chất lượng cũng như độ đáng tin cậy trong trường hợp sẽ phải làm việc từ ngày này qua ngày khác. Các linh kiện, vật liệu đều là hàng cao cấp, được thiết kế rất gọn gàng, vừa khít bên trong thân máy có phần hơi nhỏ nhắn so với khối lượng.

Ampli Audio Hungary Qualiton Classic APR 204 dep Tapchihifi

Là một ampli đèn sử dụng mạch push-pull, APX 200 sở hữu mức công suất 100 watt / kênh, cho phép phối ghép với bất cứ cặp loa nào sở hữu trở kháng 4 Ohm hoặc 8 Ohm. Đáp tuyến tần số của ampli nằm trong phạm vi từ 14Hz đến 60kHz, độ nhạy đầu vào là 665mV để dễ dàng phối ghép với preamp của các hãng khác.

Nhìn chung APX 200 và APR 204 đều là những chiếc ampli có chất lượng đáng để ngưỡng mộ. Ưu điểm lớn nhất của chúng chính là khả năng tái hiện tuyệt vời mọi bản nhạc từ bất cứ nguồn phát nào được sử dụng, không có lỗi âm học nào khiến người nghe cảm thấy khó chịu, độ méo tiếng cũng ở mức cho phép đối với ampli đèn. Chất âm rộng mở, cân bằng và có sự trôi chảy liền mạch, tạo thành cảm giác về nhạc tính rất rõ rệt là một điểm cộng rất lớn. Bên cạnh đó là một mức giá khiến nhiều người có thể cảm thấy ngạc nhiên. So với nhiều ampli đèn khác, đây là một mức giá rất tốt. Có không ít ampli đèn sở hữu mức giá cao hơn nhưng chất âm lại rất bình thường, không thể bằng được cặp đôi preamp – power-amp Classic của Audio Hungary được.

Tapchihifi TV