Audio Note Kondo Overture – “Đứa con lạc loài” của Audio Note Nhật Bản

Từng khiến người tham dự CES ngạc nhiên bởi nhầm tưởng đây là ampli SET, đây quả thực là một chiếc ampli rất sáng giá, đáng được tôn trọng bởi các audiophile.

Xuất hiện tại CES 2011 ở Las Vega, Mỹ, Overture – chiếc ampli tích hợp do thương hiệu Audio Note Nhật Bản phát triển được xem như là một trong những bất ngờ lớn nhất khi ấy. Katsura Hirokawa thiết kế cỗ máy này trong khi Ashizawa Masaki – tổng giám đốc của công ty đích thân tinh chỉnh nó với mục đích đem đến một sản phẩm sơ nhập cho người yêu âm nhạc và audiophile. Cũng giống như các sản phẩm khác do Audio Note Kondo sản xuất, Overture là một thiết bị cao cấp đúng nghĩa, với mức giá lên đến 33900 USD (tại thời điểm mới ra mắt), do đó khó có thể xem nó như một sản phẩm sơ nhập đúng nghĩa.

ampli audio note kondo overture

Rất nhiều người tham gia CES năm đó khi nghe Overture đã nhầm tưởng đây là ampli SET, để rồi bất ngờ khi phát hiện ra mạch đầu ra của nó là push-pull. Nhìn chung, Overture là một sản phẩm rất bất thường của Audio Note Kondo. Mặc dù mạch push-pull vốn không quá xa lạ trong dòng sản phẩm của họ, điều khiến người nghe ngạc nhiên nhất chính là lựa chọn sử dụng đèn năm cực EL34 – một lựa chọn không quá xa xỉ, thường được gọi là “bóng đèn dành cho tất cả mọi người”. Mục đích của Audio Note rất đơn giản, Overture sẽ là một chiếc ampli đèn rất dễ sử dụng, hiệu năng tốt, phù hợp với tất cả mọi người và dễ tiếp cận hơn so với các sản phẩm khác của hãng.

Giới thiệu về Audio Note Kondo Overture

Với những quan điểm như vậy, Audio Note Kondo đã tạo ra một sản phẩm với vẻ bề ngoài tương đối phổ thông, với thân máy kín che hết bóng đèn chứ không để lộ ra như các sản phẩm khác của hãng. Mặt trước sơn màu bạc với hai núm xoay, một công tắc, thân máy được sơn đen hoàn toàn. Điểm duy nhất để nói lên đây là sản phẩm của Audio Note Kondo nằm ở logo hãng ở phía trước, nhưng nếu để ý kỹ mặt sau cũng như phần nội thất máy, người dùng sẽ hiểu ra ngay mình đang sử dụng một sản phẩm như thế nào.

ampli audio note kondo overture cau tao

Chất lượng hoàn thiện của Overture tương đối ấn tượng. Phần thân máy làm bằng các tấm nhôm được cắt với độ chính xác cao, các lỗ vít khít hoàn toàn với nhau không một góc thừa, một điều vốn không bao giờ xuất hiện ở các sản phẩm phổ thông. Mặt sau được sơn màu đỏ vàng – tương đối giống màu rose của iPhone hiện nay. Thực chất tấm mặt sau được làm bằng đồng chứ không phải nhôm mạ đồng. Khi mở máy ra, ta có thể thấy bên trong sử dụng tấm đế đồng kép để giữ bóng đèn cùng các linh kiện khác, được phủ lên một lớp sơn mài để chống oxi hóa. So với nhiều ampli tích hợp trên thị trường, Audio Note Kondo Overture tương đối đồ sộ, với kích thước 438 x 201 x 409 mm và nặng tới 26kg.

Chi tiết kỹ thuật

Chiếc ampli sở hữu tầng đầu ra class A chế độ push/pull, công suất lên đến 32 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm. Mạch đầu vào và đảo pha được nối trực tiếp với nhau chứ không thông qua tụ điện. Thiết bị sử dụng những bóng đèn tương đối ít dùng trong lĩnh vực audio. Mỗi kênh sẽ có một bóng 12BH7, một bóng 6072. Tuy nhiên mạch đầu ra lại dùng bóng lại sử dụng bóng Electro-Harmonix EL34 của Nga tương đối phổ biến, với hai bóng nằm ở mỗi kênh. Các kỹ sư thiết kế ampli với hồi tiếp âm khá nông (-3dB) lấy từ các cuộn dây sơ cấp của biến áp đầu ra. Các bóng đầu ra hoạt động với bias cố định, sử dụng bảng mạch CCB (Constant-Current Bias). Đường tín hiệu trên bảng mạch này được tách riêng rẽ khỏi nguồn cấp điện.

ampli audio note kondo overture ben trong

Nhìn chung, phiên bản Overture hiện tại chúng ta đang dùng tương đối khác so với phiên bản Overture ra mắt tại CES 2011. Những thay đổi đó gồm: sử dụng dây đấu cổng đầu vào Ls-41 thay vì KSL-VzII, tụ điện được dùng là tụ bạc, cọc đấu loa AN-BP3 bằng bạc, thân máy bằng đồng chứ không phải nhôm, mặt sau bằng đồng được phủ lớp sơn mài đen. Những thay đổi này là kết quả của hàng trăm giờ nghe kiểm nghiệm. Bên cạnh đó, những chi tiết như chiết áp, điện trở, tụ… cũng được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Theo ngài Masaki, những thay đổi nhỏ này đều có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh.

Overture sử dụng hai núm xoay, một để chỉnh âm lượng và một để chọn đầu vào. Núm xoay chỉnh âm lượng được kết nối trực tiếp với chiết áp Alps HQPro – một loại chiết áp cỡ lớn khá mạnh mẽ, chỉ xuất hiện ở thị trường nội địa Nhật Bản. Cũng như các chiết áp cao cấp như TDK Type C của preamp Octave Jubilee Pre, Alps HQPro không được điều khiển bằng motor. Thay vào đó, nó sẽ nối trực tiếp với các cổng đầu vào ở mặt sau bằng các dây interconnect Audio Note Ls-41 bằng bạc tương đối dài. Ở mặt sau, ta có thể thấy 4 cặp cổng đầu vào RCA cùng cọc loa đều được làm bằng bạc, trong đó có những cọc loa được đánh dấu 4 Ohm hoặc 8 Ohm để có thể phối ghép cùng loa có trở kháng thích hợp.

ampli audio note kondo overture mat sau

Nếu nhìn vào phần nội thất, có thể thấy bên trong cỗ máy được chia làm hai phần. Ở mặt trên tấm đồng để lắp bảng mạch, ta sẽ thấy bóng đèn, biến áp xuất âm và biến áp nguồn cùng cuộn choke của mạch nguồn. Các biến áp của Overture đời cũ đều do ISO Tango sản xuất, nhưng ở phiên bản PM-2 hiện tại, biến áp nguồn đều do Kondo sản xuất.

Các thiết bị thụ động như tụ điện, điện trở hay dây dẫn đầu nằm ở mặt dưới của tấm đồng, chúng được hàn rất cẩn thận, chống nhiễu bằng cách đặt trong các khoang bằng đồng, sử dụng phương pháp đấu dây point-to-point, sử dụng đinh ốc mạ vàng để cố định các bộ phận. Các tụ điện bằng bạc cũng được cuốn thủ công bởi những người công nhân tại Kondo, nhằm mục đích giảm thiểu dao động vốn gây ra méo tín hiệu ở các dải tức thời.

ampli audio note kondo overture dep

Kết luận

Overture có thể mang vẻ bề ngoài khác biệt so với những thiết bị làm nên danh tiếng của Audio Note Kondo, thế nhưng bên trong, chúng ta vẫn có thể nhận ra đặc trưng của thiết bị này. Những cải tiến cho phiên bản mới đã làm cho Overture vốn dĩ đã ấn tượng từ năm 2011 nay lại càng ấn tượng hơn. Mức giá của Overture hiện tại có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng trong danh sách sản phẩm của Audio Note Kondo, chiếc ampli này vẫn nằm trong phân khúc sơ nhập, đồng nghĩa với việc một lượng lớn người mua có thể tiếp cận với cỗ máy này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hệ thống âm thanh đa kênh

Nguyễn Hào