Audio Physic Classic 3 – Cặp loa bookshelf ấn tượng mở đầu cho dòng Classic

Với kích thước khiêm tốn và một chất âm ấn tượng, Classic 3 sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích thương hiệu loa Đức nhưng chỉ có thể nghe nhạc ở những phòng nghe cỡ nhỏ.

Đối với những ai đang tìm kiếm loa bookshelf chất lượng cao cho hệ thống âm thanh của mình, tin vui lớn nhất là Audio Physic đã cho ra mắt thị trường mẫu loa bookshelf thuộc dòng sản phẩm cao cấp của họ – dòng Classic với sản phẩm Classic 3. Và đối với một sản phẩm cao cấp đến từ một thương hiệu uy tín của Đức, người dùng có thể tin tưởng rằng những gì làm nên đặc trưng của loa Audio Physic cũng sẽ xuất hiện trở lại trên cặp loa nhỏ này.

Thậm chí, trên trang giới thiệu loa Audio Physic Classic 3, Audio Physic cũng viết rằng, “Đôi khi ít hơn cũng đồng nghĩa với nhiều hơn, nếu được làm đúng!” Sự tự tin này là một điều khá hiển nhiên, bởi kể từ khi Manfred Diestertich trở thành trưởng bộ phận thiết kế loa của Audio Physic vào năm 1999, chưa từng có cặp loa nào của họ nghe không hay cả.

Giới thiệu về Audio Physic Classic 3

Loa Audio Physic Classic 3

Classic 3 chính thức được Audio Physic giới thiệu vào đầu năm 2018, bên cạnh các mẫu loa sàn đứng Classic 5, Classic 8 và Classic 12. Đây có lẽ là mẫu loa nhỏ nhất trong dòng Classic mà họ từng làm, với kích thước cao, dài, rộng là 350 x 170 x 285mm và nặng chỉ khoảng 7kg mỗi chiếc. Cũng giống như hầu hết các mẫu loa do họ sản xuất, thiết kế mặt trước loa rất hẹp, trong khi lại mở rộng về phía đằng sau. Thiết kế này vốn là một cách lý tưởng để hạn chế hiện tượng phản hồi âm từ driver do thùng loa gây ra. Thế nhưng, thiết kế này còn giúp cho cặp loa trong nhỏ hơn kích thước thật, dễ dàng đặt ở bất cứ phòng nghe nào, tạo nên cảm giác hài hoà cho không gian nghe nhạc.

Đối với một cặp loa nhỏ như Classic 3, không khó để thấy rằng nhà sản xuất vẫn đầu tư rất nhiều cho chất lượng hoàn thiện sản phẩm. Thùng loa làm bằng gỗ MDF, sau đó hoàn thiện bằng veneer chất lượng cao với bốn lựa chọn màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng không quên lắp đặt các chân chống rung Vibration Control Feet cho loa để tách loa ra khỏi bề mặt tiếp xúc, từ đó kiểm soát rung chấn một cách hiệu quả. Một giải pháp khác cũng hiệu quả không kém là đặt loa trên đế loa Sherpa V, khá lý tưởng đối với một cặp loa bookshelf nhỏ như Classic 3.

Loa Audio Physic Classic 3 dep

Chi tiết kỹ thuật

Với cấu trúc hai đường tiếng đơn giản, chúng ta có thể thấy Classic 3 sở hữu hai driver, một tweeter và một midwoofer. Cả hai driver này đều xuất hiện ở mẫu loa sàn đứng hai đường tiếng Classic 5, do đó có thể xem Classic 3 giống như cặp loa Classic 5 thu nhỏ. Không giống như các đối thủ khác, Audio Physic không đơn giản chỉ lựa chọn driver có sẵn từ các nhà sản xuất OEM. Thay vào đó, các kỹ sư của Wavecor đã thiết kế độc quyền các driver này theo đúng số kỹ thuật do Audio Physic đưa ra để có thể đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của họ.

Tweeter của Classic 3 được thiết kế dạng vòm, làm từ vật liệu lụa mềm đặt trong một họng kèn rất nông với hướng tính đã được tính toán một cách chính xác tỉ mỉ. Việc đặt trong họng kèn nông như vậy có hai ý nghĩa, thứ nhất là hạ thấp tần số cắt của phân tần, vì vậy tweeter có thể đánh các dải âm sâu xuống 2.5kHz vốn là một phần của quãng trung âm, từ đó tạo ra sự chuyển đổi các dải âm rất hài hoà khi đi từ midwoofer lên tweeter. Thứ hai, nhờ họng kèn nông nên góc toả âm của driver cũng rộng hơn, do đó người dùng không phải phụ thuộc quá nhiều vào điểm ngọt để có được chất âm tốt nhất.

Loa Audio Physic Classic 3 tot

Driver midwoofer của Classic 3 được thiết kế dạng màng nón, với phase plug ngay chính tâm màng loa có tác dụng đảm bảo khoảng hành trình của màng loa sẽ chuyển động đúng hình piston, nhờ vậy hạn chế được hiện tượng méo tiếng rất tốt. Bản thân màng loa được làm từ sợi thuỷ tinh dệt nên cực kỳ nhẹ nhàng nhưng cũng rất chắc chắn. Do đó, khả năng kiểm soát các dải trầm của driver midwoofer này cũng rất ấn tượng, đảm bảo đáp ứng tốt, đồng thời đem đến âm hình chính xác.

Phân tần của Classic 3 cũng giống như Classic 5 được thiết kế rất tỉ mỉ và chu đáo. Thay vì sử dụng một bảng mạch chất lượng thấp, các kỹ sư của Audio Physic dùng phương pháp đấu dây trực tiếp cho các linh kiện bên trong. Và cũng giống như ở những cặp loa cao cấp khác trên thị trường, Audio Physic sử dụng những linh kiện với chất lượng rất cao để đảm bảo giữ gìn trọn vẹn chất lượng tín hiệu cho thiết bị.

Audio Physic Classic 3 là cặp loa rất nhạy cảm. Bất cứ sự thay đổi nhỏ nào về mặt thiết bị, từ dây nối, nguồn phát cho đến ampli cũng đều thể hiện khá rõ, nhất là sau khi đã chạy rà cặp loa được khoảng hơn 100 giờ đầu tiên. Nhìn chung, cặp loa nhỏ này khiến người nghe bất ngờ bởi âm trường sân khấu khá rộng, có độ mở về phía đằng sau loa, nhờ thế có thể định vị chính xác vị trí của ca sĩ nhạc cụ trong bản nhạc. Tuy rằng âm hình vẫn còn hơi nhỏ và sự phân tầng chưa thực sự rõ rệt như những cặp loa lớn hơn trong dòng Classic, có thể nói Classic 3 vẫn là một cặp loa đầy thú vị.

Loa Audio Physic Classic 3 chat

Điểm mạnh của cặp loa này nằm ở trung âm, đặc biệt thông qua giọng ca sĩ. Từ những bản nhạc như Carmen Overture cho đến Trouble is your friend hay các bản nhạc hiện đại hơn cũng có thể thấy giọng ca sĩ khá nổi bật, có phần hơi hướng về phía trước, một phần có thể do tweeter có thể “lấn” một chút vào các dải trung quãng cao. Các nhạc cụ trong quãng tầm trung như violin, viola hay piano cũng được thể hiện cực kỳ xuất sắc. Các dải trầm và cao cũng được tái hiện khá tốt nhưng ở chừng mực nào đó, chưa đủ để so sánh với dải trung. Điểm thú vị là cặp loa này cũng thể hiện độ động rõ rệt cũng như khả năng đáp ứng, kiểm soát tất cả các dải âm.

Kết luận

Với mức giá tầm 1400 euro, người dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn, cả loa sàn đứng cũng như loa bookshelf, và Audio Physic Classic 3 là một trong số đó. Vậy lý do nào khiến người dùng lựa chọn cặp loa nhỏ đến từ Đức này? Một phần vì yêu mến và tin tưởng vào Audio Physic, phần khác vì chất lượng ấn tượng của chính cặp loa. Đây sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua cho những phòng nghe có kích thước nhỏ bé, và cho những ai muốn trải nghiệm chất âm của Audio Physic trong một cặp loa cỡ nhỏ là như thế nào.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pylon Audio

Nguyễn Hào