Audio Physic – Thương hiệu nhỏ của Hi-Fi nước Đức (phần 1)

Audio Physic cho đến nay đã có tuổi đời hơn 30 năm, thành tựu đạt được cũng không ít. Quan trọng hơn, đây là một thương hiệu thể hiện rõ quan điểm của người Đức về Hi-Fi là thế nào.

Một chút thông tin về Audio Physic cho những ai chưa biết: Trụ sở của công ty hiện được đặt ở Brilon, tại trung tâm của vùng Sauerland, nơi rất nổi tiếng với những căn nhà được lát mái cực kỳ nghệ thuật. Thị trấn này cũng là điểm đến của những ai yêu thích bộ môn leo núi. Joachim Gerhard và Willi Hegener thành lập công ty vào năm 1985. Manfred Diestertich, người chịu trách nhiệm cho phần chất âm và thiết kế của những cặp loa Audio Physic bắt đầu gia nhập từ năm 1999, góp phần không nhỏ trong việc đem đến những cải tiến mạnh mẽ thuộc về lĩnh vực chế tạo loa. Năm 2003, Dieter Kratochwil chính thức làm việc cho Audio Physic và giúp công ty có được một vị thế mới trên thị trường.

Manfred Diestertich

Lịch sử hơn 30 năm

Giống như nhiều thương hiệu khác, Audio Physic khi bắt đầu chỉ là một xưởng gia đình cỡ nhỏ. Người sáng lập, Joachim Gerhard, cũng như nhiều nhà sáng lập – những người tiên phong trong lĩnh vực Hi-Fi, không hài lòng với chất lượng của hầu hết mọi cặp loa có trên thị trường khi ấy và ông quyết định chỉnh sửa lại chúng. Vào những năm 80, cặp loa monitor của Anh ProAc Tablette cực kỳ phổ biến, vì thế Gerhard quyết định sử dụng driver của mẫu loa này và đem áp dụng các chỉnh sửa của mình vào, sử dụng thùng loa cũng như phân tần hoàn toàn mới để đem đế kết quả tốt hơn. Sau 2-3 năm làm công việc “độ” loa, Joachim quyết định tự mở công ty cùng với bạn ông, Willi Hegener. Hegener khi ấy có một cửa hàng bán đồ hi-fi và vì vậy, trong những năm đầu tiên ông chính là nhà phân phối độc quyền của Audio Physic. Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu này là cặp loa bookshelf Tempo và theo đánh giá của nhiều người, nó tốt hơn ProAc Tablette. Với họ đó là thành tựu rất lớn.

Về sau, Willi Hegener phải lo công việc kinh doanh của riêng mình nên rút lui, và Joachim tự lo hết mọi việc trong suốt 5-6 năm. Cũng trong thời gian này, đến lượt Manfred Diestertich gia nhập công ty và cho đến nay ông gần như là người ở lại lâu nhất, hiểu rất rõ về tình hình của Audio Physic. Có một thời gian, Joachim gặp phải vấn đề về sức khỏe nên quyết định bán lại công ty. Dù chưa hồi phục hoàn toàn nhưng ông vẫn quyết định mở công ty mới. Mặc dù không quá thành công nhưng ít nhất, công ty này vẫn trụ được vì Joachim nổi tiếng là một kỹ sư tài năng, đã cho ra vài mẫu loa với chất lượng rất tốt.

Đối với một thương hiệu mới xuất hiện như Audio Physic, họ quan tâm rất nhiều đến chất âm, cụ thể hơn là độ chi tiết và âm trường. Những sản phẩm đầu tiên chưa thực sự trung tính, thế nhưng vẫn có những điểm nhấn nhất định và vì thế khách hàng rất thích chúng. Joachim và Willi ban đầu đặt xưởng trong nhà bếp, sau đó mở rộng sang phòng ngủ và tiếp theo là garage. Đến đầu thập niên 90, hai người quyết định di dời đến một địa điểm khác để có chỗ lắp rạp, kiểm tra loa cũng như đặt văn phòng. Năm 2003, Audio Physic lại tiếp tục chuyển về một tòa nhà khác và lần này tiếp tục mở rộng nhà máy hơn. Ngày nay, nhân sự công ty đã tăng từ 2 người lên đến hơn 20 người, trong đó có vài người đến từ Ba Lan và không ít người trong công ty là người nhà.

Quan hệ với nhà phân phối

Mối quan hệ với nhà phân phối đóng vai trò quan trọng vì nhà phân phối sẽ là những người nắm rõ nhất nhu cầu của khách hàng để từ đó đưa ra ý kiến cho công ty. Đối với Audio Physic, nếu đó là yêu cầu về một chất âm đặc biệt nào đó thì họ sẽ không đáp ứng theo. Nhưng nếu yêu cầu liên quan đến kích thước, phần hoàn thiện và các chi tiết khác, họ sẽ lắng nghe và cố gắng đáp ứng yêu cầu. Chẳng hạn, mặt kính của dòng loa Classic cũng bắt đầu với những yêu cầu như vậy. Chúng có chất âm tốt và ngoại hình rất đẹp so với thùng loa gỗ thông thường. Nguyên nhân là bởi vách kính được giữ bằng lớp keo có tính đàn hồi và giảm chấn, như vậy tần số cộng hưởng của mỗi vật liệu sẽ khác nhau. Mặt kính cũng không để các rung chấn không mong muốn lọt ra khỏi thùng loa.

Khi thực hiện những lần nghe thử đầu tiên, mọi người đều bất ngờ và có phần hơi tiếc vì đã không làm như vậy từ trước. Thông thường, chúng ta chỉ nhìn thấy lớp kính ở bên ngoài, nhưng bên trong vẫn là vách thùng gỗ MDF, với các lớp vật liệu giảm chấn được thêm vào. Hiện tại, Audio Physic sử dụng vật liệu mút gốm với 90% mật độ là không khí, như vậy lượng vật liệu cần sử dụng sẽ ít hơn nhưng kết quả vẫn rất tốt. Hiện tại, các loa của hãng đều sử dụng mút gốm để giảm chấn, được gia cố tại những điểm quan trọng để đem đến ấm thanh thật tốt. Các thông tin như vậy sẽ được nhà phân phối cung cấp hoặc có thể tìm thấy trên website của công ty

(Hết phần 1)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Audio Physic – Thương hiệu nhỏ của Hi-Fi nước Đức (phần 2)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về dòng loa Pylon Pearl

Nguyễn Hào