Audio Physic – Thương hiệu nhỏ của Hi-Fi nước Đức (phần 2)

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về bí quyết thành công của Audio Physic cũng như quan điểm của họ về một xu hướng audio đang được quan tâm: Không dây.

Driver – bí mật làm nên chất âm

Trong một thời gian dài, các loa của Audio Physic sử dụng driver từ những thương hiệu nổi tiếng của Bắc Âu, thế nhưng giờ đây họ đã chuyển sang dùng driver tự tùy chỉnh. Để giải thích về điều này, Manfred Diestertich và Dieter Kratochwil cho biết việc sử dụng cùng loại driver bất cứ ai cũng mua được chính là hạn chế khiến cho việc cải thiện loa ngày càng tốt hơn trở nên khó khăn. Sau khi đã làm ra thùng loa, phân tần, dây cáp, cọc loa, thậm chí chân chống cộng hưởng với chất lượng hoàn hảo, bất cứ ai cũng sẽ nghĩ đến driver tốt hơn. Đã có lúc Audio Physic làm việc với Vifa, Peerless và Seas để nhờ họ làm driver cho riêng Audio Physic. Sản phẩm đầu tiên được chọn là từ Seas, với các thông số bám rất sát yêu cầu và nguyên mẫu đầu tiên chất lượng rất tốt. Tuy nhiên Seas không được chọn bởi họ không muốn tiến xa hơn. Chẳng hạn, Audio Physic muốn rằng driver sẽ có hai khung driver, khung bên ngoài rất chắc chắn trong khi khung bên trong chỉ có công việc duy nhất là giảm chấn. Seas không chấp thuận và cho rằng họ đã có sẵn những khung driver đơn rất tốt.

loa audiophysic

Thế rồi Wavecor xuất hiện. Họ hiểu rõ ý tưởng và có tinh thần hợp tác rất cao, tuân thủ chặt chẽ, với chất lượng tay nghề không cần phải bàn. Bên cạnh đó, thỏa thuận này còn có lợi cho cả đôi bên vì công cụ để làm driver vốn là của Audio Physic. Vì thế cả hai bên đều hài lòng với sự hợp tác này.

Ấn tượng đầu tiên với driver Wavecor là sự hài lòng bởi nó đã thể hiện tốt những gì mà các kỹ sư của Audio Physic mong chờ. Tất nhiên, vẫn có những chi tiết cần phải tinh chỉnh lại để đáp ứng hoàn toàn mọi yêu cầu. Nhưng bằng đấy là đủ để giúp Wavecor có được hợp đồng. Giờ đây tất cả mọi loa của Audio Physic đều sử dụng driver của Wavecor, đồng nghĩa với việc chất âm trở nên nhất quán vì tất cả các tần số đều xuất phát từ cùng một loại vật liệu màng loa, do đó âm thanh rất trung tính. Quan điểm của Audio Physic cho rằng khi nghe, ta không nên tách riêng các dải trung, cao, trầm mà nên nghe một cách tổng thể. Do đó, tweeter cũng sử dụng màng nón bởi lúc này nó sẽ không còn chất âm riêng nữa. Ở một số dòng sơ nhập như Yara, driver có thể có một chút chất âm riêng của mình, nhưng đối với các dòng cao cấp hơn, sự trung tính và nhất quán luôn là yếu tố hàng đầu.

audiophysic

Nếu chỉ đơn giản như vậy, vì sao Audio Physic không sử dụng driver đồng trục? Trên thực tế họ đã thử nghiệm chúng trên những cặp loa đắt tiền như Kronos và Caldera. Họ tin rằng driver đồng trục là ý tưởng thú vị, nhưng không thích việc phải ghép hai driver vào với nhau vì như vậy thiết kế phần đằng sau sẽ rất phức tạp, nhất là đối với nam châm và cuộn voice coil. Đó là lý do vì sao Caldera sử dụng tweeter treo ở đằng trước driver midrange. Đó không phải là một ý tưởng dễ dàng, vì thế driver đồng trục vẫn không được phổ biến ở loa của Audio Physic.

Xu hướng không dây

Câu hỏi về việc làm loa không dây của Audio Physic cho đến nay vẫn còn là một câu hỏi để ngỏ. Để thành công, họ sẽ phải bắt đầu từ những chi tiết chưa từng làm trước đó. Loa không dây có thể sẽ giúp họ cân nhắc điều này, thế nhưng vấn đề đối với các kỹ sư của hãng nằm ở hộp truyền tín hiệu. Đối với các loa không dây của Dynaudio hay Triangle, nguồn phát cần được kết nối với một hộp truyền tín hiệu nhỏ và đó là điều mà họ không thích. Bởi vậy, các kỹ sư của Audio Physic đã quyết định rằng họ sẽ chờ đến khi công nghệ truyền dẫn không dây có thể đem đến chất lượng âm thanh cực tốt mà không cần bất cứ thiết bị trung gian nào, như vậy người nghe có thể chơi nhạc trực tiếp từ điện thoại hoặc máy tính bảng mà không cần bất cứ thiết bị nào ở giữa. Đối với họ, đây là điều rất đáng để chờ đợi, vì nhiều ampli mạch class D hiện nay có thể đem đến chất âm rất tốt. Do đó, việc chờ vài năm để công nghệ không dây đủ khả năng để đem đến trải nghiệm tuyệt vời không có gì là quá đáng. Và khi thời điểm ấy xuất hiện, Audio Physic rất sẵn lòng tạo ra một chiếc loa không dây với chất lượng có thể làm hài lòng bất cứ người nghe nào.

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Audio Physic – Thương hiệu nhỏ của Hi-Fi nước Đức (phần 1)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về loa subwoofer phần 2

Nguyễn Hào