Audio Research DAC 9 – Bộ giải mã đem đến chất âm không thể chối từ

DAC 9 sở hữu tất cả những gì mà người dùng kỳ vọng ở dòng sản phẩm Foundation: mức giá hợp lý, chất âm, và một ngoại hình thật sang trọng không thể lẫn vào đâu được

Người ta nói rằng, châu Âu là nơi biến khái niệm âm thanh thành một ngành công nghiệp, nhưng hi-end audio, thứ âm thanh đỉnh cao thì lại có xuất xứ từ nước Mỹ. Từ những chiếc ampli của Frank McIntosh cho đến những cặp loa của Altec Lansing, tất cả đều nói lên rằng nước Mỹ đóng góp không nhỏ cho sự định hình của hi-end thế giới ngày nay. Vì thế cho đến tận bây giờ, kể cả khi đã thưởng thức qua các thương hiệu hi-end của cựu lục địa châu Âu, người ta vẫn đánh giá rất cao những sản phẩm cao cấp đến từ Tân Thế Giới.

Bo giai ma Audio Research DAC 9

Audio Research là một trong những thương hiệu đẳng cấp lâu đời nhất trên thị trường âm thanh nước Mỹ. Với triết lý: Mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm hoàn hảo nhất, chỉ cho ra đời một sản phẩm mới khi đạt tiến bộ về công nghệ và hiệu suất cao cấp hơn, bất cứ chiếc ampli hay sản phẩm nào từ Audio Research luôn khiến người dùng ưng ý vì chất lượng mà chúng mang lại. Ngay cả một sản phẩm “phi truyền thống” bộ giải mã Audio Research DAC 9 cũng thể hiện rất tốt điều này.

Giới thiệu về DAC 9

Trong năm 2016, Audio Research giới thiệu đến với giới yêu âm nhạc dòng sản phẩm Foundation với 4 mẫu sản phẩm: preamp LS28, phono preamp PH9, bộ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số sang analog DAC 9 và gần đây nhất là power-amp VT80. Khi chế tạo dòng sản phẩm Foundation, mục đích của Audio Research khá đơn giản: đem đến cho người chơi âm thanh những thiết bị với thiết kế, chất lượng và giá trị sử dụng tương đương với dòng cao cấp Reference nhưng lại sở hữu mức giá chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba. Đây cùng là dòng sản phẩm gần nhất với dòng G của hãng.
DAC 9 sở hữu thiết kế giống như phono preamp PH9 và LS28, với khung thân kim loại, màn hình hiển thị cùng 6 nút bấm và hai tay cầm ở mặt trước.  Kích thước nhẹ nhàng của thiết bị, với chiều cao, chiều dài, chiều rộng lần lượt là 13.7cm x 34.8cm x 48cm cùng khối lượng 6.3kg giúp dẹp bỏ nỗi lo ngại thêm thiết bị vào sẽ khiến dàn âm thanh trở nên cồng kềnh hơn. Đồng thời, thiết kế bề ngoài như vậy cũng giúp DAC 9 trở nên “đồng bộ” với các sản phẩm còn lại trong dòng một cách dễ dàng.

Bo giai ma Audio Research DAC 9 chi tiet

Chi tiết kỹ thuật

Mỗi khi nói đến DAC, một điểm quan trọng thường được nhấn mạnh là khả năng kết nối và định dạng hỗ trợ. Audio Research DAC 9 hỗ trợ cổng đầu vào USB 2.0 type bên cạnh các cổng như RCA, BNC, Toslink S/PDIF và cả AES/EBU XLR. Tất cả đều được thiết kế tách khỏi bảng mạch chính để chất lượng tín hiệu âm thanh không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, chiếc DAC này dù hỗ trợ DSD nhưng không chạy đua theo thị trường. Nếu như các hãng coi việc hỗ trợ DSD256 là một cách để marketing, đồng thời tăng giá cho sản phẩm thì Audio Research chỉ giới hạn hỗ trợ DSD64 và DSD128 là hết mức, bởi lẽ hiện nay lượng nội dung nhạc số DSD256 không phổ biến như hai định dạng cấp thấp hơn.
Trên thực tế, DAC 9 có thể xem như là hai DAC trong một thân máy vì thiết bị sở hữu tới hai đường digital khác nhau, tùy thuộc vào loại tín hiệu đầu vào. Các định dạng DoP (DSD over PCM) sẽ được gửi qua đường tín hiệu dành cho DSD, trong khi các file PCM (hỗ trợ tối đa PCM chuẩn 24bit/384kHz) sẽ được gửi qua một đường riêng chỉ dành cho tín hiệu PCM. Các dữ liệu sẽ chỉ được gửi đến các thiết bị khác sau khi đã được chuyển đổi và lọc ở tầng đầu ra. Mỗi đường tín hiệu lại sử dụng một cặp DAC mono. Đối với đường tín hiệu PCM, nhà sản xuất còn bố trí thêm bộ tạo xung tinh thể TCXO, một để nâng tần số mẫu cho định dạng 44.1kHz, một để nâng tần số mẫu cho định dạng 48kHz.

Bo giai ma Audio Research DAC 9 dep

Audio Research có lẽ là một trong những nhà sản xuất lớn hiếm hoi còn sử dụng đèn chân không ở một sản phẩm digital bên cạnh Nagra. DAC 9 sử dụng hai bóng 6H30 cho mạch analog của thiết bị. Loại đèn của Nga này không lớn hơn bóng 6922 quá nhiều, nhưng lại có ưu điểm là điện trở anode (plate resistance) thấp và không có mạch lặp lại cathode (cathode follower). Bên cạnh đó, độ dẫn truyền điện của đèn 6H30 rất cao, một bóng này có thể bằng nhiều bóng 6922 khác, nhờ vậy, độ nhiễu ồn của thiết bị rất thấp, đồng thời tầng đầu ra cũng có đặc điểm tuyến tính hơn hẳn, hỗ trợ tốt cho cả chuẩn đầu ra RCA và XLR. Việc sử dụng bóng đèn có thể nói là thay đổi lớn nhất khi so sánh giữa DAC 9 và DAC7 / DAC8 vì hai bộ DAC này sử dụng mạch bán dẫn hoàn toàn.
Cũng giống như PH9, ở mặt trước của DAC 9, người dùng sẽ thấy 6 nút, bao gồm Power On / Off, Menu, Option (để lựa chọn chế độ trong menu), Enter (để nhập chế độ đã lựa chọn trong Menu), Mono (chuyển giữa chế độ stereo và mono) và nút Mute. Ở trong Menu, ngoài việc lựa chọn tải, người dùng còn có thể thay đổi giờ cho chế độ auto-shutdown hay reset lại số giờ sử dụng bóng đèn. Bóng đèn 6H30 theo khuyến cáo của Audio Research có tuổi thọ lên đến 4000 giờ. Việc màn hình hiển thị báo số giờ sử dụng bóng đèn đem đến sự tiện dụng nhất định cho người nghe.
Chip DAC sử dung cho DAC 9 là chip Burr-Brown/Texas Instruments PCM1792A, một trong những chip DAC cao cấp nhất hiện nay trên thị trường. Có thể thấy đối với DAC 9, thứ duy nhất không phải hàng cao cấp là cổng USB. USB của DAC 9 là do RigiSystems sản xuất, loại USB này không hỗ trợ các phần mềm sử dụng hệ điều hành Linux như Aurender, Auralic, Sonore, SOtM…

Bo giai ma Audio Research DAC 9 chat

Đồng thời, đối với macOS, chuẩn định dạng được hỗ trợ cao nhất chỉ là 192 kHz chứ không phải 384kHz, và tất nhiên, USB của RigiSystems cũng không hỗ trợ các định dạng DoP dùng cho máy Mac.
Tuy nhiên, gạt bỏ nhược điểm này đi thì người dùng vẫn có một sản phẩm tuyệt vời, đúng chất Audio Research mà rất nhiều sản phẩm khác trên thị trường khó có thể sánh nổi.

Kết luận

Với Audio Research, dường như “bình dân hơn” chỉ là khi họ so sánh dòng Foundation với dòng Reference nổi tiếng. Bởi lý do này, rất nhiều audiophile cho đến nay vẫn chưa có cơ hội được tiếp cận sản phẩm của hãng. Dẫu như vậy, mỗi thiết bị của Audio Research vẫn khiến người nghe phải trầm trồ mỗi khi trình diễn và DAC 9 chắc chắn cũng không phải là một ngoại lệ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn AV Receiver trong tầm giá 15 triệu

Thanh Tùng