Audio Research VT80 – Ampli đèn sơ nhập hấp dẫn từ nước Mỹ

Foundation VT80 là một chiếc ampli đèn dành riêng cho những người yêu âm thanh. Mọi chi tiết trên thiết kế của chiếc ampli đèn ấy đều có thể nói rõ điều này.

Audio Research – một thương hiệu lâu đời của Mỹ đã quá nổi tiếng trong giới audiophile với những thiết bị âm thanh chất lượng cao của mình. Công ty được William Z. Johnson, một kỹ sư rất tâm huyết với niềm đam mê âm thanh thành lập vào năm 1970 tại Minneapolis, Minnesota. Năm 2008, Audio Research thuộc về Fine Sounds SpA (sau đó chuyển tên thành McIntosh Group). Đây cũng là tập đoàn sở hữu một vài thương hiệu tên tuổi khác, trong đó có McIntosh Laboratory, Sonus Faber và Wadia.

Bất chấp sự thay đổi về mặt quản lý và điều hành, Audio Research vẫn tiếp tục thiết kế và sản xuất tại cơ sở của họ ở Plymouth, Minnesota. Ngay cả những linh kiện được cung cấp từ bên thứ ba như biến áp nguồn vẫn được làm chủ yếu ở Mỹ, trong khi bảng mạch được một nhà cung cấp khác sản xuất theo thông số mà Audio Research yêu cầu. Tất cả các thiết bị của hãng đều do chính nhân viên của Audio Research thực hiện lắp ráp thủ công.

ampli audio research VT80 dep

Một trong những sản phẩm mới nhất đến từ nhà máy ở Plymouth là chiếc ampli VT80 – chiếc power-amp thuộc dòng Foundation, bên cạnh phono preamp PH9, bổ chuyển đổi tín hiệu DAC9, preamp LS28. Nếu như những thiết bị kể trên có giá là 7500 đô la thì

Giới thiệu về Audio Research VT80

Foundation VT80 là chiếc power-amp đèn với kích thước tương đối lớn: 26.2cm x 48.3cm x 46.8cm và nặng tới 20kg. Nhìn chung, chiếc power-amp này tuy nặng nhưng không quá cồng kềnh, tổng thể có phần giống với một vài power-amp bán dẫn khác cùng phân khúc giá.

Audio Research thường thiết kế ampli đèn của họ rất đẹp về mặt ngoại hình và VT80 cũng không phải là ngoại lệ. Toàn bộ phần thân của khối máy được làm từ bằng nhôm cao cấp rất bền vững. Tấm kim loại mặt trước cũng được làm bằng nhôm tương đối dày dặn, chắc chắn, có phần gợi nhớ đến những ampli đèn cổ điển của Audio Research. Các góc ở mặt trước được bo tròn chứ không để vuông vức, đồng thời có thêm một đường rãnh rất nhỏ chạy ở quanh viền. Chiếm đến nửa mặt trước là màn hình hiển thị, chính giữa ở cạnh dưới màn hình là công tắc nguồn khá lớn. Hai tay cầm ở hai bên mặt trước khá lớn, đã trở thành một phần quen thuộc trong các thiết kế của Audio Research. Mặt cạnh cũng được in tên hãng khá nổi bật và uốn cong, hoà điệu mềm mại với tấm mặt trên và tấm mặt đáy của cỗ máy.

ampli audio research VT80 hay

Chi tiết kỹ thuật

Nhìn từ trên đình xuống, có thể thấy hai bóng đèn đầu vào 6H30 được đặt tiến hẳn về phía trước, xung quanh là các lỗ thoát hơi. Lùi hẳn về phía sau là hai cặp bóng công suất KT120 với kích thước lớn, và ngay đằng sau những bóng công suất này là ba khối biến áp khổng lồ. Nguồn điện chính của thiết bị sẽ đi vào khối biến áp lớn ở chính giữa, trong khi tín hiệua âm thanh đã được khuếch đại sẽ đi ra từ hai biến áp nhỏ hơn. Các biến áp xuất âm này được kết nối trực tiếp với cọc loa của thiết bị. Đối với hầu hết ampli đèn hiện nay, để được cấp phép CE từ Liên Minh Châu Âu, các thiết bị này sẽ phải lắp thêm lồng chụp có cùng màu với phần khung thân để bảo vệ cho đèn và biến áp. Lồng chụp này khiến giá của cỗ máy tăng thêm 500 đô la, chưa kể vì vẻ đẹp ngoại hình của VT80 rất ấn tượng nên không có lồng chụp vẫn sẽ tốt hơn.

ampli audio research VT80 white

Ở hai bên trái phải của mặt sau cỗ máy, ta có thể tìm thẩy cổng tín hiệu đầu vào XLR và RCA cho hai kênh trái phải, phía dưới các cổng này sẽ là cọc tiếp địa cùng cọc loa cho trở kháng 4 Ohm và 8 Ohm. Jack cắm nguồn IEC được đặt ở chính giữa, bên cạnh có jack RS-232, cổng 12V trigger và switch chuyển giữa đầu vào XLR và RCA. VT80 cũng được trang bị bộ đếm giờ có thể reset lại để tính số giờ sử dụng bóng đèn, đồng thời còn có nút gạt chuyển chế độ Auto Shut Off hoặc Defeat. Với chế độ Auto Shut Off, thiết bị sẽ tự tắt sau hai tiếng đồng hồ không nhận được tín hiệu đầu vào. Khi chọn Defeat, thiết bị chỉ có thể tắt sau khi bấm nút nguồn ở mặt trước.

ampli audio research VT80 mat sau

Theo Audio Research, VT80 sở hữu mức công suất khá cao so với ampli đèn thông thường, có thể đạt 75 watt / kênh cho bất cứ cặp loa mang trở kháng 4 Ohm hay 8 Ohm nào. Thông số kỹ thuật cũng cho thấy độ nhiễu ồn của loa rất thấp, chỉ ở mức -112dBV khi không có tín hiệu, méo hài tổng ở tần số 1kHz là 1% khi đạt công suất đầu ra 75 watt, và giảm chỉ còn 0.05% khi công suất là 1 watt. So với các ampli thuộc dòng Reference với mức giá cao hơn, độ méo hài tổng của VT80 cao hơn một chút nhưng vẫn chỉ ở mức rất thấp, gần như không thể nghe được trong điều kiện bình thường.

Phần mạch của VT80 được thiết kế dựa trên mạch của Reference 75, thậm chí mượn khá nhiều bộ phân như nguồn hay biến áp xuất âm từ đó. Tuy nhiên, VT80 vẫn có hai tính năng chưa từng xuất hiện trên ampli của Audio Research. Trước hết, đó là mạch chỉnh bias tự động loại bỏ nhu cầu điều chỉnh bias cho thiết bị khi lắp bóng đèn mới mà không làm ảnh hưởng đến chất âm. Thứ hai, VT80 có thể sử dụng các bóng đầu ra 6550, KT88, KT90, KT120 hay KT150, nhưng những bóng đèn tốt nhất sẽ là những bóng mà Audio Research cung cấp. Các bóng này được kiểm tra và ghép thành cặp tại nhà máy của Audio Research, chạy rà 48 tiếng trước khi được gửi đến khách hàng. Theo tính toán của họ, bóng đầu vào có tuổi thọ 4000 giờ trong khi bóng công suất là 2000. Đây là những con số khá ấn tượng, đồng nghĩa với việc người nghe có thể dùng vài năm trước khi phải thay bóng mới.

ampli audio research VT80 tot

Ở mỗi bóng đẩua sẽ có thêm một cầu chì làm nhiệm vụ bảo vệ, rất rẻ và dễ thay thế nhưng cũng cực kỳ hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng không cần lo linh kiện bên trong sẽ bị hỏng hay ampli bị hư hại, phải gửi về nhà sản xuất để sửa chữa. Nhìn chung VT80 được thiết kế để gạt bỏ đi mọi nỗi lo liên quan đến vấn đề bảo hành.

Kết luận

Ở mức giá “sơ nhập” 8000 đô la, có thể nhiều người cho rằng đây là một mức giá khá đắt đỏ và họ có thể tìm được những thiết bị rẻ hơn vậy. Tuy nhiên, xét về chất lượng cùng những gì mà VT80 làm được thì đây là một mức giá khá hợp lý. Bởi người dùng sẽ phải tốn kém nhiều hơn mới tìm được một ampli tốt hơn về mặt chất âm, nhưng sự chênh lệch vẫn chỉ ở mức độ khá thấp. Và quan trọng hơn, chọn VT80 cũng là chọn một thiết bị từ một thương hiệu đáng tin cậy, có thể tồn tại trong hệ thống của người nghe hàng chục năm trời mà không phải lo lắng vì bất cứ điều gì.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Nguyễn Hào