Audio Research VT80SE – Không quá mạnh nhưng vẫn khiến người khác ngước nhìn

Audio Research VT80SE – Không quá mạnh nhưng vẫn khiến người khác ngước nhìn

Sunday 07/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Điều gì đã khiến cho chiếc power-amp với công suất chỉ ở mức 75watt / kênh trở nên đặc biệt và có giá trị rất cao: 8900 đô la?

Những năm 70 của thế kỷ trước, những chiếc ampli bán dẫn ngày càng tỏ ra nhiều ưu việt và dần thay thế cho ampli đèn, đã có một người đàn ông làm một công việc tưởng chừng như bất khả thi, đó là vực dậy lại sự sống cho một thiết bị âm thanh bị coi là đã đến lúc thải hồi. Người đàn ông ấy tên là William Zane Johnson. Khi trưng bày chiếc ampli đèn Dual 50 trong một cuộc triển lãm hi-fi năm 1970, William Zane Johnson đã được báo chí đánh giá là người quay bánh xe thời gian của ngành công nghiệp âm thanh lùi lại 10 năm. Nhưng chính làm của ông đã khởi đầu cho trào lưu “phục hưng” của ampli đèn và cho đến nay, công cuộc ấy vẫn còn tiếp tục mạnh mẽ sau hơn 40 năm.
Dual 50 có thể xem như là một trong những thành tựu lớn nhất thời bấy giờ của William Zane Johnson và công ty của ông – Audio Research. Cho đến ngày nay, rất nhiều nét đặc trưng của những chiếc amplo đèn thời đó như chất âm vẫn còn tồn tại ở những sản phẩm mới nhất. Hãy một lần thử nghe chiếc power-amp Audio Research VT80SE và người dùng sẽ hiểu rằng điều này không hề khoa trương chút nào.

Power ampli Audio Research VT80SE

Giới thiệu về power-amp VT80SE

Trong năm 2016, Audio Research giới thiệu đến với giới yêu âm nhạc dòng sản phẩm Foundation với 4 mẫu sản phẩm: preamp LS28, phono preamp PH9, bộ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số sang analog DAC 9 và gần đây nhất là power-amp VT80. Khi chế tạo dòng sản phẩm Foundation, mục đích của Audio Research khá đơn giản: đem đến cho người chơi âm thanh những thiết bị với thiết kế, chất lượng và giá trị sử dụng tương đương với dòng cao cấp Reference nhưng lại sở hữu mức giá chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba.
VT80SE có thể được xem như là một phiên bản nâng cấp nhẹ nhàng của VT80. Audio Research đã thay những bóng đèn công suất KT120 thành các bóng KT150 để đem đến hiệu suất làm việc cao nhất. Ngoài ra, chiếc power-amp này vẫn sở hữu những đường nét bề ngoài giống như các sản phẩm khác trong cùng dòng Foundation, từ khung nhôm đúc cực vững chắc, màn hình LED cho đến mặt trước sở hữu hai tay cầm thuận tiện cho việc vận chuyển. VT80SE mang kích thước chiều dài, chiều cao, chiều rộng là 48.3cm x 26.2cm x 46.8cm, nặng 20.7kg. Như vậy, có thể thấy cũng như các thiết bị cùng dòng, VT80SE sở hữu một kích thước khá nhỏ gọn.

Power ampli Audio Research VT80SE mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Nhìn chung, bố cục của toàn bộ power-amp VT80SE được sắp xếp khá hợp lý. Đèn báo và nút power được đặt ở mặt trước máy. Máy có 4 bóng công suất KT150, hai bóng 6H30 để điều khiển mạch lái, cả 6 bóng đều được chia đều cho hai kênh. Các bóng công suất KT150 được đặt cách xa nhau, đồng thời cũng cách xa cả biến thế để không phát sinh quá nhiều nhiệt. Ở mặt sau của thiết bị, các cọc loa được bố trí cách nhau một khoảng hợp lý để dễ dàng cho việc cắm dây loa, thậm chí ngay cả những dây có kích thước lớn nhất.
Chiếc power-amp này sử dụng chỉnh lưu bán dẫn cho bộ nguồn chứ không dùng đèn chỉnh lưu thông thường. Bên cạnh việc mang trở kháng thấp giúp hoạt động hiệu quả hơn, chỉnh lưu bán dẫn còn có ưu điểm là không bi xuống cấp như đèn chân không, do đó đáng tin cậy hơn hẳn. Quá trình khởi động của VT80SE có 30 giây thiết bị ở trạng thái auto-mute để mạch thiết bị tự ổn định, đồng thời thiết bị còn có cảm ứng để tự động tắt tiếng ampli nếu nguồn điện áp sụt giảm xuống mức thấp hơn 95V.
VT80 là ampli đầu tiên của Audio Research được áp dụng mạch auto-bias mới và VT80SE cũng được thừa hưởng mạch này. Đặc điểm của mạch auto-bias mới là khả năng giám sát các bóng đầu ra. Cần nhớ rằng điện tính của đèn điện tử chân không có thể thay đổi theo thời gian và bias cũng không còn chuẩn nữa.

Power ampli Audio Research VT80SE dep

Điều này làm giảm chất lượng âm thanh nghiêm trọng vì hai chiều âm dương của sóng âm được khuếch đại với mức độ lợi khác nhau. Mạch auto-bias sẽ tự động giám sát các bóng đèn và chỉnh bias để đảm bảo các hiện tượng có thể tác động xấu đến âm thanh sẽ không diễn ra. Hầu hết các ampli đèn đều yêu cầu chỉnh bias thủ công và định kỳ, do đó việc Audio Research tích hợp mạch auto-bias chính là điểm cộng lớn cho VT80SE vì việc này sẽ giúp những người không có kinh nghiệm tiết kiệm khá nhiều thời gian.
Để đảm bảo an toàn cho thiết bị, Audio Research cũng sử dụng vi xử lý để thực hiện nhiệm vụ tự động tắt máy. Chức năng này vừa có tác dụng tiết kiệm điện, đồng thời cũng giúp kéo dài tuổi thọ cho đèn. Nếu người dùng không muốn sử dụng chức năng này, họ có thể tắt nó hoàn toàn thông qua một nút gạt nhỏ ở đằng sau máy. Một trong những điểm đặc biệt khác của VT80SE so với các thiết bị khác cùng dòng là được trang bị cổng RCA, đồng nghĩa với việc chiếc power-amp này có khả năng phối ghép với bất cứ thiết bị nào mà người dùng lựa chọn.
Đồng thời, VT80SE còn sở hữu một tính năng khá hiếm gặp, đó là mỗi bóng đèn sẽ có một cầu chì riêng. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu có một bóng đèn bị quá áp, xung điện sẽ không làm ảnh hưởng đến các bóng đèn khác. Đây là một ý tưởng rất hay vì thay cầu chì bao giờ cũng rẻ hơn nhiều so với thay bóng đèn.

Power ampli Audio Research VT80SE chat

Không còn báo số giờ dùng đèn ở mặt trước, giờ đây tính năng tính giờ được thể hiện thông qua đồng hồ đo ở mặt sau của máy. Bóng KT150 sẽ có tuổi thọ khoảng 2000 giờ trong khi bóng 6H30 có tuổi thọ cao hơn gấp đôi. Bên cạnh bóng KT150, người dùng có thể thay bằng các bóng công suất khác như 6550, KT88, KT90 hay KT12, mỗi bóng đèn sẽ mang đến một mức công suất khác nhau và một chất âm khác nhau, khiến trải nghiệm của người nghe ngày càng phong phú hơn.

Kết luận

VT80SE không chỉ đem lại ấn tượng nhờ chất âm hay mà còn bởi các tính năng dễ sử dụng, thân thiện với người dùng. Bên cạnh mức công suất khá cao đối với ampli đèn bình thường, power-amp VT80SE còn có thể mang nhiều chất âm khác nhau nhờ khả năng tương thích với các bóng đèn khác nhau, đem đến sự đa dạng cho trải nghiệm của các audiophile.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Bách Diệp

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc