Audiolab M-DAC Nano – Nhỏ, đẹp và tiện lợi

Sự có mặt của M-DAC Nano cho thấy kết nối không dây đang ngày càng chiếm ưu thế, đủ sức để có thể cạnh tranh với những thiết bị mang kết nối truyền thống khác.

Headphone có thể được xem như là biểu tượng mới của giới trẻ. Ở bất cứ đâu, chúng ta cũng có thể thấy sự xuất hiện của những chiếc headphone hoặc earphone với đủ kiểu dáng, màu sắc và chất lượng khác nhau. Xu hướng nghe nhạc tiện lợi mọi lúc mọi nơi, với những chiếc điện thoại di động ngày càng tiên tiến có lẽ chính là lời giải thích cho những điều này. Thế nhưng nếu người nghe muốn tìm kiếm một chất âm cao cấp hơn những gì mà chiếc điện thoại hay headphone có thể cung cấp được, đó là lúc họ cần đến một chiếc DAC.
Những năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự ra đời của rất nhiều mẫu DACdi động với kích thước ngày càng nhỏ, trong khi chất lượng ngày càng tăng. Bộ giải mã Audiolab M-DAC Nano của Audiolab là một trong số đó. Tuy nhiên, đây không phải chỉ là một chiếc DAC di động thông thường mà là một mẫu DAC Bluetooth từ thương hiệu Audiolab, do đó người dùng có thể tin tưởng hoàn taonf vào chất lượng từ một sản phẩm tưởng mới mẻ như thế này.

Giới thiệu về Audiolab M-DAC Nano

Bo giai ma Audiolab M-DAC Nano

Audiolab M-DAC Nano có thể xem như là một DAC kiêm headphone amp có khả năng kết nối Bluetooth. Tất cả được tích hợp trong một thân máy cực kỳ nhỏ nhắn, kích thước 44 x 44 x 14mm, có thể đặt vừa lòng bàn tay. Việc sử dụng Bluetooth để kết nối với các nguồn phát được xem như là điểm cộng khá lớn, vì hiện tại, các hãng sản xuất điện thoại hay máy tính bảng cũng đang loại bỏ dần jack 3.5mm khỏi thiết bị của mình. Audiolab nhận ra rằng trong tương lai, nhiều khả năng cổng 3.5mm sẽ không còn xuất hiện trên thiết bị di động nữa, cộng với việc trước đó hãng đã ra mắt hai mẫu earphone mới, vậy nên sự xuất hiện của một sản phẩm như M-DAC Nano là điều rất hợp lý.
Hơn 6 năm trước, AudioQuest ra mắt những chiếc DAC cỡ tí hon Dragonfly đầu tiên, chính thức mở đường cho USB DAC và DAC di động sau này ngày càng phổ biến hơn. Sự phổ biến của chúng xuất phát không chỉ từ việc những chiếc DAC này rất tiện lợi, mà còn vì hàm lượng công nghệ cũng như chất lượng của chúng ngày càng được cải thiện. Bản thân M-DAC Nano ngay cả trên lý thuyết cũng đã là một sản phẩm rất ấn tượng rồi.

Chi tiết kỹ thuật

Bo giai ma Audiolab M-DAC Nano dep

Một trong những điểm thú vị nhất của Audio Lab nằm ở chỗ thiết bị này thuần kết nối Bluetooth, điều đó có nghĩa là không còn hình thức nào khác để kết nối đầu vào cho thiết bị. Nếu như M-DAC Mini tồn tại để cung cấp một giải pháp DAC kiêm preamp nhỏ gọn thì M-DAC Nano lại tinh giản đi kha khá để đổi lấy sự đơn giản, nhỏ gọn và dễ sử dụng cho người dùng.
Đối với kết nối Bluetooth, thiết bị sử dụng nền tảng Bluetooth 4.2 hỗ trợ cho aptX, AAC bên cạnh codec SBC quen thuộc. Nhờ vậy, chiếc DAC nhỏ này có thể tương thích với bất cứ thiết bị iOS hay Android nào. Tuy nhiên, do là Bluetooth 4.2 nên các codec cao cấp như aptX HD hay LDAC sẽ không được thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên điều đó có lẽ cũng không thực sự cần thiết vì chất lượng âm nhạc sau khi được xử lý qua M-DAC Nano sẽ trở nên rất tuyệt vời.
Việc sử dụng Bluetooth phiên bản 4 thay vì 5 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời lượng pin của thiết bị. Audiolab cho biết M-DAC Nano có thời lượng pin 8 tiếng, không phải ít nhưng chẳng thể ấn tượng bằng những thiết bị sử dụng Bluetooth 5.0. Dù vậy, thời lượng sạc ngắn chỉ khoảng 2 tiếng cũng đủ để bù đắp cho khuyết điểm này.

Bo giai ma Audiolab M-DAC Nano tot

Bên cạnh những thứ trên, M-DAC Nano còn có một thứ “vũ khí bí mật”, đó là chế độ nâng tần số lấy mẫu từ 16bit / 44.1kHz của codec aptX lên thành 32bit / 384kHz. Chất lượng này có thể giúp bù đắp rất nhiều cho việc không được trang bị các codec aptX HD hay LDAC, đổi lại điều này sẽ khiến thời lượng pin giảm mất 30%, chỉ có thể dùng được khoảng 6 tiếng. Nhiều khả năng thiết bị đạt được chất lượng này do sử dụng chip DAC Cirrus Logic CS43130, một trong những chip DAC di động cao cấp nhất hiện nay.
Phần chỉnh âm lượng của M-DAC Nano cũng rất ấn tượng. Người dùng sẽ dùng nút xoay ở viền góc trên của thiết bị để chỉnh âm lượng, với tổng cộng 64 bước, rất nhiều và do đó rất chi tiết so với bất cứ thiết bị nào dù là android hay iOS. Nút xoay này cũng được dùng để chỉnh bài, nhận cuộc gọi đến hoặc kết nối với trợ lý ảo (Siri hay Google).
Những món phụ kiện nhỏ đi cùng với M-DAC Nano cũng là một điểm cộng cho chiếc DAC tí hon này. Trước hết, thiết bị có một bao da nhỏ đi kèm. Bao da này rất tiện lợi, có kẹp cố định để người dùng có thể rảnh tay làm việc, đi lại mà không cần phải giữ DAC trong suốt thời gian nghe nhạc hay bỏ vào túi quần, túi áo, vì tuy nhỏ nhưng việc cho M-DAC Nano vào túi quần áo cũng có thể chiếm khá nhiều vị trí.

Bo giai ma Audiolab M-DAC Nano chat

Cuối cùng là bộ sạc của thiết bị. Có vẻ như Audiolab muốn thiết bị của mình càng hiện đại, gọn gàng, càng ít dùng dây càng tốt, vậy nên đế sạc của M-DAC Nano cũng là đế sạc không dây. Điều này lý giải cho việc vì sao trên thiết bị này không hề có bất cứ cổng sạc nào, đồng thời cũng góp phần đảm bảo cho kích thước nhỏ gọn của M-DAC Nano.

Kết luận

Audiolab M-DAC Nano là một sản phẩm khá lạ thường so với những bộ DAC di động khác trên thị trường. Nếu so sánh tương quan giá thành / hiệu năng, chúng ta sẽ phải công nhận thiết bị này có giá khá cao so với nhiều đối thủ khác, chất lượng âm thanh tuy rất tốt nhưng chưa thực sự nổi trội hơn hẳn. Chưa kể việc thiếu đi khả năng hỗ trợ cho các định dạng nhạc số chất lượng cao ngay từ đầu đã là điều khiến người dùng phải băn khoăn.
Thế nhưng, vì sao Audiolab vẫn tự tin đề giá cho sản phẩm là khoảng 4 triệu rưỡi? Bởi vì trong các dòng DAC di động, đây có thể xem như là một mức giá “tương đối bình dân”. Dù codec của thiết bị không hỗ trợ các định dạng nhạc số với chất lượng cao từ đầu, nhưng nhờ vào khả năng nâng tần số mẫu lên 32bit / 384kHz, những gì mà người nghe trải nghiệm vẫn được cải thiện một cách đáng kinh ngạc. Chưa kể, đây là một thiết bị cực kỳ dễ sử dụng, thân thiện với người dùng. Không khó để thấy rằng, Audiolab đã rất sáng suốt khi quyết định biến M-DAC Nano trở thành một sản phẩm không dây.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Nguyễn Hào