AudioQuest Blizzard – Sự nâng cấp đáng giá từ dây nguồn Monsoon

Blizzard là sự kết hợp giữa sự linh hoạt của các dây nguồn tầm thấp hơn với các tính năng thừa hưởng từ những dòng cao cấp, đem đến một sản phẩm tốt, với mức giá thành hấp dẫn cho người sử dụng.

Những năm gần đây, dòng dây nguồn của thương hiệu Mỹ AudioQuest đang có sự thay đổi rất lớn về mặt công nghệ. Kể từ năm 2012, khi Garth Powell chính thức làm việc cho AudioQuest, những công nghệ quan trọng như hệ thống triệt tiêu nhiễu ồn tiếp địa (ground noise dissipation system), đặc tính không trở kháng đặc trưng (Zero characteristic impedance) đã được phát triển. Tất cả đều góp phần quan trọng trong việc đảm bảo sự nguyên vẹn của dòng điện trong hệ thống, từ đó mang lại những màn trình diễn đỉnh cao mà các dây nguồn thế hệ cũ không thể nào có được. Những công nghệ này không chỉ được áp dụng cho dòng lọc nguồn Niagara mà về sau còn được đưa lên dây nguồn và dây loa, mở ra thế hệ sản phẩm mới đầy ấn tượng của AudioQuest. Sợi dây nguồn tầm trung Audioquest Blizzard chính là một trong số những sản phẩm như vậy.

day nguon audioquest blizzard can canh

Giới thiệu về dây nguồn AudioQuest Blizzard

Blizzard là mẫu dây thứ hai thuộc dòng dây nguồn tầm trung Wind của AudioQuest. Dòng dây màu có tổng cộng bốn sản phẩm, gồm ba mẫu dây thành phẩm Monsoon, Blizzard, Silver Cloud và một mẫu dây cuộn Mistral. Mẫu dây Blizzard có vẻ như là sản phẩm kế thừa cho dây AudioQuest NRG-10, với việc toàn bộ dây dẫn sử dụng vật liệu PSC+ làm cốt lõi. Thế nhưng, cũng giống như bất cứ dây nguồn nào trong dòng Wind, sở dĩ Blizzard có thể thay thế được dây cũ là vì nó được trang bị những công nghệ mới ấn tượng hơn, góp phần làm nên một sản phẩm mới với khả năng đem lại hiệu năng trình diễn ấn tượng hơn. Dĩ nhiên, tất cả vẫn dựa trên lý thuyết cơ bản: Duy trì được dòng điện sạch sẽ góp phần giúp cho tín hiệu âm thanh được duy trì nguyên vẹn.

Bên cạnh yếu tố công nghệ, vốn khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường, AudioQuest Blizzard dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng nhờ vào các yếu tố ngoại hình. Chẳng hạn, dây được làm rất dày dặn, lớn hơn hẳn so với một sợi dây nguồn ta thường bắt gặp ở các thiết bị âm thanh phổ thông. Lớp vỏ bên ngoài được bện vải bọc xen kẽ hai màu bạc/đen khá bắt mắt. Là một dây loa tầm trung, vậy nên Blizzard dễ dàng đem lại cảm giác cao cấp, vượt trội, dễ dàng đem lại những đóng góp quan trọng cho chất lượng âm thanh. Chính yếu tố này đã giúp Blizzard được lưu ý đến ngay từ những ngày đầu xuất hiện cho đến bây giờ.

day nguon audioquest blizzard dep

Chi tiết kỹ thuật

Đối với dây nguồn thông thường, độ lớn khổ dây rất quan trọng bởi nó ảnh trực tiếp đến khả năng chịu tải sản phẩm. Blizzard được thiết kế với khổ dây khá lớn, lên đến 12 AWG (tương đương với đường kính 2.05mm mỗi sợi dẫn), đem đến khả năng tải dòng tốt, có thể sử dụng cho bất cứ thiết bị âm thanh nào.

Cấu trúc dây dẫn Semi Solid True Concentric là yếu tố đầu tiên làm nên sự khác biệt giữa hai dây nguồn Monsoon và Blizzard với các sản phẩm khác của AudioQuest. Thông thường, các dây của AudioQuest sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi để từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện hệ thống đặt ở những nơi không gian hạn hẹp, đòi hỏi dây dẫn phải linh hoạt, dễ dàng uốn cong, bẻ gập, dây dẫn lõi rắn đơn sẽ không còn phù hợp nữa. Lúc này, hãng sẽ sử dụng một cấu trúc khác gọi là Semi Solid Concentric, chủ yếu áp dụng cho các dòng sơ cấp. Bản chất của cấu trúc này thật ra là dạng bó sợi để sợi dây mềm dẻo, linh hoạt hơn, nhưng các sợi dẫn bên trong bó sợi lại có kích thước lớn hơn bình thường rất nhiều, và số lượng cũng rất ít, trong khi bó sợi đồng thông thường lên đến hàng trăm sợi nhỏ. Với số lượng sợi ít hơn, các kỹ sư có thể dễ dàng xếp đặt để vị trí của sợi dẫn trong bó sợi không thay đổi.

Đối với Monsoon và Blizzard, biến thể của Semi Solid Concentric là Semi Solid True Concentric được áp dụng. Đây là một cấu trúc phức tạp hơn, với sợi dẫn được xếp thành các lớp dây xoắn vào nhau, lớp ở ngoài xoắn ngược chiều với lớp ở bên trong. Do đó hiệu quả giảm méo tiếng, đảm bảo chất lượng tín hiệu âm thanh vẫn cao hơn so với dây dẫn bó sợi thông thường.

Vật liệu làm lõi dây cũng là một yếu tố khác làm nên chất lượng của Blizzard. Khác với lõi dây Monsoon kết hợp giữa hai loại vật liệu, Blizzard chỉ sử dụng thuần một loại đồng PSC+. Đồng PSC+ (Perfect-Surface Copper+) là phiên bản cao cấp hơn của đồng PSC –  loại vật liệu được sản xuất dựa theo công nghệ Perfect Surface để loại bỏ đi sự thô ráp trên bề mặt sợi dẫn, đem đến cảm giác rất mịn, vượt trội hơn hẳn so với kim loại thông thường. Theo AudioQuest, đồng PSC+ có khả năng giảm thiểu bất cứ méo tiếng nào do bề mặt kim loại bình thường không đủ độ mịn và tinh khiết gây ra.

Đối với những dây nguồn tầm trung, AudioQuest cũng sử dụng thêm công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn tiếp địa GND (Ground Noise Dissipation). Theo Garth Powell, can nhiễu hiện tại khá phức tạp, không chỉ nhiễu EMI, RFI mà giờ đây các hệ thống còn phải chịu can nhiễu từ các sóng ngắn như GSM, 4G, Wi-Fi hay Bluetooth. Ngoài ra, còn có một loại méo tín hiệu khác gọi là méo điều biến tức thời (TIM – Transient InterModulation distortion), một loại méo tiếng mà tai người rất nhạy cảm. Với công nghệ GND quen thuộc, từng xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm của AudioQuest, Blizzard có thể loại bỏ rất dễ dàng các loại can nhiễu kể trên cũng như nhiễu của dòng điện thông qua đường tiếp địa, bởi đó là đường có tính điện kháng thấp nhất, rất dễ dàng cho electron đi qua.

Ngoài ra, chúng ta cũng không thể không nhắc đến công nghệ không trở kháng đặc trưng (characteristic impedance). Do không có trở kháng đặc trưng nên hiện tượng nén dòng (current compression) và méo tín hiệu tức thời gây ra bởi dây nguồn sẽ giảm đi một cách rõ rệt. Nhờ vậy, độ động, các tín hiệu tức thời và năng lượng của dải âm trầm có thể tái hiện một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều do dây loa không còn là yếu tố làm biến dạng tín hiệu nữa.

day nguon audioquest blizzard hay

Kết luận

Blizzard là sợi dây phù hợp cho những ai muốn nâng tầm trải nghiệm, đem đến khả năng trình diễn tốt hơn so với dây nguồn Monsoon. Tuy không thể so sánh với các dây nguồn cao cấp của dòng Storm, đây vẫn là một sản phẩm có giá trị sử dụng tốt, đáng để sử dụng ngay cả ở những hệ thống high-end trị giá hàng trăm triệu. Sự cải thiện mà sợi dây nguồn đem đến rất rõ rệt, không chỉ với dây đi kèm máy mà cả với những sản phẩm cấp thấp hơn của AudioQuest.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Sử dụng chân kê loa hay giá treo tường