AudioQuest Bridges and Falls – Analog đậm chất đỉnh cao - Tapchihifi.com

AudioQuest Bridges and Falls – Analog đậm chất đỉnh cao

Saturday 06/01/2018 11:26 am GMT +7

Xem thêm:

Bridges and Falls là dòng dây Analog giá thấp của AudioQuest. Thế nhưng giá thấp không có nghĩa là chất lượng không tốt.
Đối với các tín đồ âm thanh trên thế giới, thương hiệu AudioQuest chắc chắn là một trong những cái tên vô cùng quên thuộc với những sản phẩm hỗ trợ cho quá trình truyền tải và kết nối các thiết bị âm thanh với nhau. Một trong những dòng sản phẩm nổi bật phải kể đến là dòng dây AudioQuest Bridge & Falls.
Dòng dây AudioQuest này sở hữu 8 mẫu dây tín hiệu bao gồm: Tower, Evergreen, Golden Gate, Big Sur, Sydney, Victoria, Yosemite và Angel. Những tên gọi này đều được lấy cảm hứng từ tên của những cây cầu hoặc những dòng thác nổi tiếng trên thế giới.

day tin hieu AudioQuest Tower cao cap

Sợi dẫn – Chất liệu và cấu trúc làm nên khác biệt

Khẩu hiệu của AudioQuest là “DO NO HARM” – “Không gây ra thiệt hại”. Bởi vậy, một trong những vấn đề đầu tiên mà hãng giải quyết khi sản xuất dây cáp là đảm bảo tín hiệu âm thanh nguyên vẹn nhất có thể. Một trong những biện pháp cơ bản thường được áp dụng nhất là sử dụng sợi dẫn rắn lõi đơn, bởi méo tín hiệu do tương tác từ và do chạm vào bó dây trần sẽ không còn xuất hiện khi dùng dây lõi rắn đơn do không còn hiện tượng “nhảy” tín hiệu trong bó dây dẫn. Vì thế, toàn bộ các dây trong dòng Bridges and Falls đều sử dụng cấu trúc sợi dẫn rắn lõi đơn.

day tin hieu AudioQuest vat lieu

Bên cạnh đó, vật liệu làm sợi dẫn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tín hiệu. Nhiều năm qua, AudioQuest sử dụng những vật liệu với chất lượng tốt nhất để làm sợi dẫn cho sản phẩm của mình, kể cả những thiết bị với mức giá vừa phải. Trong dòng Bridges and Falls, Tower và Evergreen đều sử dụng đồng hạt dài LGC. 5 sản phẩm cao cấp hơn gồm Golden Gate, Big Sur, Sydney, Victoria và Yosemite dùng đồng bề mặt siêu nhẵn PSC, trong khi Angel, sợi dây cao cấp nhất của dòng sản phẩm sử dụng bạc bề mặt siêu nhẵn PSS. Đồng LGC là phiên bản cao cấp của đồng OFC, hàm lượng oxy chỉ bằng 1/6 so với đồng siêu nguyên chất dẫn đến việc oxit đồng khó hình thành, từ đó giảm hiện tượng méo tín hiệu. Đồng PSC được tạo ra thông qua quá trình luyện kim rất đặc biệt để tạo ra dây đồng với bề mặt siêu mịn và không bị nhiễm tạp chất, đảm bảo giữ gìn được chất lượng tín hiệu gần như nguyên gốc so ban đầu nên hiệu suất cao hơn so với đồng LGC. Tương tự, bạc PSS tính chất cũng như đồng PSC, chỉ thay chất liệu đồng bằng bạc nguyên chất.

Vật liệu cách điện

day tin hieu AudioQuest Evergreen

Vỏ dây cách điện thường không được chú ý nhiều như lõi dây về vật liệu, nhưng cũng góp phần khá quan trọng vào chất lượng dây. Hiện tượng hấp thụ năng lượng môi trường của vỏ dây ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh truyền đi. Các loại dây phổ thông thường dùng nhựa rẻ tiền, dây tốt hơn sử dụng polypropylene hoặc teflon. Trên lý thuyết, chân không là chất liệu tốt nhất để làm vỏ, tuy nhiên, thực tế không thể chế tạo được. Vì vậy, có một số nhà sản xuất bơm không khí vào vật liệu để tạo ra lớp vỏ chứa nhiều không khí.
Nắm rõ điều này, AudioQuest đã lựa chọn những vật liệu với chất lượng tốt để làm vật liệu cách điện cho dây. Ở bốn sản phẩm bình dân Tower, Evergreen, Golden Gate và Big Sur, foam Polyethylene tạo thành tấm được dùng để làm thành những túi khí nhỏ trong ống dây, trong khi Sydney và Victoria dùng ống khí làm từ Polyethylene, còn ở Yosemite và Angel là ống khí Fluoro-Polymer. Fluoro-Polymer là vật liệu tạo túi khí tốt nhất, chất lượng vượt qua cả Polyethylene vì hấp thụ năng lượng ít hơn bất cứ loại vật liệu nào.

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS

Nhiễu sóng radio (RFI) là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tín hiệu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thông thường, đối với dây interconnect, người ta điều hướng nhiễu sóng radio xuống đất bằng cách quấn foil bọc hay bện kim loại quanh dây. Tuy nhiên, các loại nhiễu này khi chuyển xuống đất có thể gây ra những chấn động vô cùng nhỏ, tuy không thể phát hiện ra bằng cảm nhận thông thường nhưng vẫn đủ để tác động ngược lại các thiết bị trên mặt đất, điều biến tín hiệu ở dây, từ đó gây ra hiện tượng méo tín hiệu.

cong nghe cho nhieu on day tin hieu AudioQuest

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn ở dây analog của AudioQuest có thể giảm thiểu đáng kể hiện tượng điều biến tín hiệu này. Nguyên nhân là vì dây cáp đã được bọc lớp bảo vệ có khả năng tối giản tác động của nhiễu sóng radio ngay TRƯỚC KHI loại nhiễu này được truyền xuống mặt đất. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại hoặc vật liệu tổng hợp chứa carbon. Ở bốn dây Tower, Evergreen, Golden Gate và Big Sur, AudioQuest sử dụng các lớp kim loại để làm vỏ bọc, trong khi Sydney, Victoria, Yosemite và Angel được bọc bằng ba lớp vật liệu tổng hợp chứa carbon. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

Công nghệ từ hóa điện môi DBS (Dielectric-bias system)

Bên cạnh lớp vỏ bọc dây sử dụng cấu trúc chống nhiễu ồn NDS, 3 sản phẩm cao cấp của Bridges and Falls, Victoria, Yosemite và Angel còn được trang bị thêm hệ thống DBS. Hệ thống này tạo ra điện trường ổn định cho hệ thống dây dẫn để tạo nên đường truyền phi tuyến hơn. Pin của hệ thống này có thể được kéo dài trong nhiều năm và được kiểm tra thông qua đèn LED để có thể thay pin khi cần thiết.

Đầu giắc mạ và công nghệ hàn nguội

dau jack day tin hieu AudioQuest ma vang

Giắc cắm là một phần của đường truyền tín hiệu, để giảm thiểu thất thoát có thể, chất lượng giắc cắm cũng là một yếu tố đáng lưu tâm. Tương tự như lõi dây, chất liệu làm giắc cắm cũng có thể là đồng, bạc. Tuy nhiên, là bộ phận tiếp xúc liên tục với không khí trong quá trình sử dụng nên giắc cắm rất dễ bị oxi hóa. Vì vậy, các dây thuộc dòng Bridges and Falls được mạ vàng hoặc bạc bên ngoài nhằm mục đích tăng độ bền giắc cắm, đồng thời đảm bảo chất lượng tín hiệu cao hơn nickel hoặc đồng OFHC thông thường. Ngoài ra, quy trình hàn nguội cũng được thực hiện khi làm đầu giắc cắm để đảm bảo tránh hiện tượng méo tín hiệu do hàn nhiệt thông thường gây ra.

Cấu trúc cân bằng kép bất đối xứng

Kết nối RCA trên cùng một dây có lõi là dây tín hiệu (hot signal) và bao bên ngoài là dây nguội (ground signal). Kết nối RCA là một kết nối không cân bằng rất nhạy với, nếu trong khi thực hiện kết nối thiết bị đang được cấp nguồn sẽ tạo nên tiếng ù và rít, đặc biệt là với các dây single-ended (tín hiệu trái/phải đều cùng một dây) như Bridges and Falls. Để giải quyết vấn đề, cấu trúc cân bằng kép bất đối xứng của AudioQuest được thiết kế để đảm bảo trở kháng thấp cho dây nối đất, đồng thời thiết kế cân bằng kép còn tách dây nguội và lớp bọc chống nhiễu đi theo hai đường riêng biệt, đảm bảo cho tín hiệu được sạch hơn và êm hơn.

Kết luận

Dây tín hiệu là kết nối quan trọng giữa các nguồn phát và ampli. Lựa chọn thông minh và chính xác dây tín hiệu sẽ giúp bạn có được âm thanh tuyệt hảo. Và Bridges and Falls, dòng sản phẩm mức giá “bình dân” của AudioQuest chính là lựa chọn đầu tiên cho những người đang bắt đầu làm quen với thế giới audio.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Henry Anh