AudioQuest Dragon High Current – Đẳng cấp dây nguồn hi-end

Là một sản phẩm đầu bảng, dây nguồn AudioQuest Dragon High Current được thiết kế để dùng cho những thiết bị tiêu hao nhiều điện năng nhất.

Các audiophile nhiều kinh nghiệm đều hiểu rằng dây nguồn là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng nhất trong mạng lưới dây dẫn của hệ thống âm thanh bởi nhiều lý do. Đầu tiên, đây là đầu mối cung cấp toàn bộ nguồn năng lượng điện cho hoạt động của cả hệ thống. Do vậy, dây nguồn phải đủ tốt để đảm bảo 2 yếu tố: công suất và chất lượng của dòng điện. Nếu nguồn năng lượng được cấp vào không đủ dồi dào, âm thanh sẽ ngay lập tức có hiện tượng bị bó hẹp, nhợt nhạt, thiết đi độ động và sức sống cần thiết. Cùng với đó, chất lượng của dòng điện được vận chuyển trong dây cũng quan trọng không kém. Với những sợi dây nguồn cao cấp, dòng điện được đi trong sợi dây được bảo quản nguyên vẹn về độ sạch sẽ và ổn định của nó, cách ly hoàn toàn với các nguồn gây nhiễu, vốn là nguyên nhân trực tiếp của hiện tượng ồn, nhiễu, méo tiếng.

Với những thương hiệu chuyên về dây cho hệ thống audio, dây nguồn là một trong những mặt hàng quan trọng trong trong hệ thống của họ. Hãy cùng nhìn thử vào danh mục của AudioQuest – một thương hiệu âm thanh nổi tiếng đến từ Mỹ, người dùng sẽ thấy rằng ngay cả dây nguồn của họ cũng rất đa dạng, đủ các phân khúc với nhiều mẫu mã khác nhau. Dragon High Current chính là sản phẩm đầu bảng của họ, và có nhiều nguyên nhân khiến chiếc dây này xứng đáng với số tiền khổng lồ của mình.

Day nguon AudioQuest Dragon High Current

Giới thiệu về dây nguồn AudioQuest Dragon High Current

Dòng dây nguồn Dragon của AudioQuest gồm hai sản phẩm: Dragon High Current và Dragon Source. Mỗi sản phẩm đều có chức năng như nhau nhưng lại dành cho những thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, đây đều là những sợi dây nguồn cao cấp nhất của AudioQuest, với kích thước khá lớn, sử dụng những loại vật liệu và công nghệ tốt nhất, đồng thời được thiết kế để đảm bảo vẫn sở hữu được sự linh hoạt nhất định, rất phù hợp với những bộ dàn âm thanh siêu sang.

Dragon High Current sở hữu lớp vỏ bện bên ngoài màu xám ghi khá sang trọng, ngay ở đầu jack cắm đã có biểu tượng rồng đặc trưng của dòng sản phẩm càng làm nổi bật thêm cho sự sang trọng ấy. Cũng giống như các dây nguồn của dòng Storm, 3 dây nóng, nguội, tiếp đất Dragon High Current được tách riêng ra và bện xoắn vào nhau. Nhờ vậy, dù kích thước của dây khá lớn (đường kính 11AWG tương đương 2.3mm), dây vẫn có thể uốn lại một cách linh hoạt để phù hợp với không gian xung quanh. Lõi dây lớn hơn đồng nghĩa với giảm trở kháng, tăng hiệu quả truyền dẫn, đồng nghĩa với việc dây có khả năng dẫn truyền dòng điện cực lớn mà không sợ làm ảnh hưởng đến độ an toàn của chính bản thân dây hay của thiết bị. Độ lớn khổ dây cũng chính là khác biệt lớn nhất giữa dây nguồn Dragon Source và Dragon High Current.

Day nguon AudioQuest Dragon High Current dep

Chi tiết kỹ thuật

Giống như phần lớn các dây khác do AudioQuest sản xuất, dây nguồn Dragon High Current sử dụng sợi dẫn đơn lõi rắn thay vì dùng sợi dẫn làm từ bó sợi đồng để làm giảm hiệu ứng bề mặt một cách hiệu quả. Hiệu ứng bề mặt (skin effect) thực chất là hiện tượng mật độ dòng điện gần bề mặt dây dẫn lớn hơn so với ở gần lõi. Đối với dây bó sợi, do các sợi con không chạy thẳng một mạch mà thường bị thay đổi vị trí nên dòng điện sẽ “nhảy” sang một sợi khác chạy sát bề mặt. Quá nhiều lần nhảy như vậy sẽ gây ra nhiễu dòng điện do đứt quãng liên tiếp. Do đó, việc sử dụng dây lõi rắn đơn có thể giải quyết được vấn đề này.

Bên cạnh đó, chất liệu làm dây dẫn cũng đóng góp vai trò khá quan trọng. Bill Low, người sang lập ra AudioQuest đã giải thích các cấp độ khác nhau của đồng: “Đồng thông thường, được chế tạo với độ nguyên chất cao vẫn được dung để làm dây dẫn, loại đồng này được chế tạo bằng phương pháp điện phân, và là đồng ở cấp độ thông thường. Đồng không oxy, còn gọi là đồng OFC có chất lượng cao hơn và cũng có ảnh hưởng tốt đến âm thanh. Cách duy nhất để kiểm chứng là nghe: bạn sẽ nhận thấy có sự khác nhau ở đây. Nếu dùng kính hiển vi bạn cũng sẽ phát hiện thấy sự khác nhau vể cấu trúc tinh thể. Một lõi dây đồng bao gồm rất nhiều các cấu trúc tinh thể và dòng điện phải vượt qua các hạt đó và có thể bị suy yếu. Các chất không sạch trong đồng như oxy, một số tạp chất khác…sẽ gây ra ảnh hưởng xấu. Vì vậy việc rút sạch oxy khỏi đồng sẽ tạo nên sự khác biệt đáng kể”.

Day nguon AudioQuest Dragon High Current tot

Đối với dòng Dragon nói chung, vật liệu được sử dụng chính là hai thứ kim loại đồng bề mặt siêu nhẵn cao cấp (PSC+) và bạc bề mặt siêu nhẵn (PSS) kết hợp với nhau. Không chỉ mang bề mặt cực mịn, độ tinh khiết của hai loại vật liệu này cũng rất cao, gần như không còn lẫn tạp chất, có thể đem đến khả năng dẫn truyền dòng đện tốt nhất cho người sử dụng.

Là một sản phẩm cao cấp, vậy nên Dragon High Current được bọc một lớp bọc chống nhiều khá dày dặn bên ngoài để chống nhiễu cho dây. Lớp bọc này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại hoặc vật liệu tổng hợp chứa carbon. Nếu như vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng thì kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

Ngoài ra, Dragon High Current còn được trang bị thiết bị từ hóa điện môi DBS 72v. Nhiệm vụ của thiết bị này là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây và lời khuyên của các chuyên gia từ AudioQuest là một khi đã dùng thiết bị DBS, hãy để nó chạy liên tục để không phải “break-in” lại từ đầu. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS.

Day nguon AudioQuest Dragon High Current chat

Kết luận

Nguồn điện là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo âm thanh hay cho dàn thiết bị. Với dây nguồn Dragon High Current, AudioQuest đảm bảo rằng dòng điện sẽ luôn thật sạch, thật chất lượng để có thể đáp ứng nhu cầu của những audiophile khó tính nhất.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng TIC đến từ Mỹ

Nguyễn Hào