AudioQuest Dragontail USB – Lựa chọn mới cho các thiết bị di động

AudioQuest Dragontail USB – Lựa chọn mới cho các thiết bị di động

Wednesday 21/02/2018 9:00 am GMT +7

Với Dragontail, Audioquest đang thể hiện tham vọng lấn sang thị trường Android. Chỉ với một số tiền khiêm tốn, người sử dụng đã làm nên sự khác biệt nhờ vào những sản phẩm dây USB Dragontail do Audioquest mang lại, đặc biệt là khi kết hợp với bộ DAC Dragonfly trứ danh

Xem thêm:

Bên cạnh các thiết bị chuyên dụng như dây interconnect, dây loa hay dây nguồn, AudioQuest cũng đang dần lấn sang mảng di động. Dòng sản phẩm Dragontail là minh chứng cho điều này.
Có một thực tế là cáp USB OTG nói riêng và các dây tín hiệu digital nói chung thường không được quan tâm đúng mức. Quan niệm chung cho rằng cho rằng tín hiệu digital chỉ ở dưới dạng các số 0-1 để tạo thành bit nên các dây dẫn digital đều có chất lượng tương đương nhau. Tuy nhiên, đó không phải là một quan niệm chính xác.

AudioQuest Dragontail USB

Năm 2016, AudioQuest cho ra mắt phụ kiện DragonTail USB adaptor dành cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android (Micro-USB Male sang USB-A Female). Đi kèm với DragonTail là bộ nối USB 2.0 Extender (USB-A Female sang USB-A Male) để kết nối với các thiết bị có cổng USB thông thường
DragonTail USB Adaptor có chức năng kích hoạt chế độ USB Host trên các thiết bị Android, cho phép truyền tải dữ liệu âm thanh kỹ thuật số qua cổng USB trực tiếp đến DAC. Sản phẩm được khuyến cáo sử dụng chung với USB DAC AudioQuest DragonFly để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những dấu ấn quen thuộc của AudioQuest

Nói đến AudioQuest, người ta không thể không nhắc đến những sợi cáp bền bỉ với khả năng truyền dẫn tín hiệu thuộc hàng “đỉnh”, trước hết nhờ vào chất liệu làm sợi dẫn cao cấp. Cho dù chỉ là những sản phẩm giá rẻ, dòng dây Dragontail vẫn sử dụng đồng mạ bạc với tỉ lệ 5%, tương đương với chất liệu của rất nhiều dây cáp đắt tiền do hãng sản xuất.
Cấu trúc sợi trục thể rắn áp dụng chung cho các sản phẩm giúp loại bỏ được một số hiện tượng gây ra méo tướng trong bản thân dây dẫn để đem đến các chi tiết âm thanh chính xác hơn. Cáp đồng lõi rắn mạ bạc tinh khiết đảm bảo được tốc độ truyền tải tín hiệu tương đương với cáp bạc rắn nhưng lại giảm thiểu mức giá thành cho sản phẩm, trong khi vẫn giúp giảm thiểu hoàn toàn các biến dạng tín hiệu thường thấy ở những mẫu dây kim loại bất kì và cải thiện hiệu quả truyền tải đáng kể so với lõi dây OFHC, OCC, 8N cùng nhiều loại khác.

Vật liệu cách điện

Các audiophile nhiều kinh nghiệm đều biết rằng chất cách điện là một phần không thể thiếu của bất cứ loại cáp nào vì dây âm phải cách ly với dây dương để tránh tạo thành mạch điện, từ đó gây ra méo tiếng. Tuy nhiên, chất cách điện vẫn có khả năng phản ứng với dây dẫn khi có dòng điện đi qua, tác động xấu đến chất lượng tín hiệu, đặc biệt là các dây interconnect audio, dây audio kỹ thuật số, dây video analog và kỹ thuật số. Chất cách điện hấp thụ năng lượng từ dây dẫn, sau đó lại trả năng lượng ấy về dây dẫn, khiến chất lượng âm thanh không còn như nguyên bản nữa. Để giảm hiện tượng này, AudioQuest đã dùng nhiều loại vật liệu khác nhau để làm chất cách điện.

Loi day AudioQuest Dragontail USB

Các dây Dragontail sử dụng vật liệu HCF để cách điện. Cũng như Polyethylene, HCF được chế thành tấm foam và bơm nitro vào để hình thành túi khí trong cáp, ngăn hiện tượng hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn, từ đó tránh được méo tín hiệu. Tạo hình vỏ cứng cho vật liệu HCF là để đảm bảo trở kháng đặc trưng của dây luôn được nhất quán.

Công nghệ chống nhiễu ồn NDS (Noise-Dissipation System)

Nhiễu sóng radio (RFI) là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tín hiệu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thông thường, đối với dây interconnect, người ta điều hướng nhiễu sóng radio xuống đất bằng cách quấn foil bọc hay bện kim loại quanh dây. Tuy nhiên, các loại nhiễu này khi chuyển xuống đất có thể gây ra những chấn động vô cùng nhỏ, tuy không thể phát hiện ra bằng cảm nhận thông thường nhưng vẫn đủ để tác động ngược lại các thiết bị trên mặt đất, điều biến tín hiệu ở dây, từ đó gây ra hiện tượng méo tín hiệu.

Cau tao loi day AudioQuest Dragontail USB

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn ở dây analog của AudioQuest có thể giảm thiểu đáng kể hiện tượng điều biến tín hiệu này. Nguyên nhân là vì dây cáp đã được bọc lớp bảo vệ có khả năng tối giản tác động của nhiễu sóng radio ngay TRƯỚC KHI loại nhiễu này được truyền xuống mặt đất. Lớp bảo vệ ở Dragontail thực chất là lớp vật liệu tổng hợp chứa carbon, có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng.

Tính điều hướng – Công nghệ loại bỏ nhiễu RF bị lãng quên

Trải qua nhiều năm liền, tính điều hướng vẫn là một yếu tố đặc biệt. Chưa có một lời giải đáp nào có thể giải thích hoàn toàn về tính chất của tính điều hướng. Một trong những giả thuyết được các kỹ sư AudioQuest đưa ra là trong quá trình tạo sợi dẫn, kim loại phải trải qua quá trình đúc và kéo qua khuôn. Quá trình này sẽ tạo thành những họa tiết hình V ngược mang tính điều hướng trong cấu trúc nội hạt của sợi dẫn, đồng thời phủ một lớp hạt bất đối xứng lên bề mặt sợi dẫn.
Cấu trúc bất đối xứng của sợi dẫn thường tạo ra sai khác về trở kháng ở nhiễu tần số. Do ảnh hưởng của hiệu ứng bề mặt, năng lượng mang tần số cao (từ 3 đến 30MHz) di chuyển gần như hoàn toàn trên bề mặt dây dẫn, khiến sai khác trong tính điều hướng của trở kháng ở các tần số này trở nên quan trọng. Bởi năng lượng luôn đi theo đường có điện trở thấp, khi cáp được điều hướng, các nhiễu ồn tần số cao sẽ được "hướng" xuống mặt đất hoặc đến đầu cáp gắn với thiết bị ít bị ảnh hưởng hơn, điều đó khiến nhiễu ồn giảm đáng kể.

Kết luận

Với Dragontail, Audioquest đang thể hiện tham vọng lấn sang thị trường Android. Chỉ với một số tiền khiêm tốn, người sử dụng đã làm nên sự khác biệt nhờ vào những sản phẩm dây USB Dragontail do Audioquest mang lại, đặc biệt là khi các cáp này dùng để chạy cùng với bộ DAC Dragonfly trứ danh.

Đại lý Độc Quyền phân phối tại Việt Nam
Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Audio Hà Nội
Hệ thống showroom chuyên cung cấp các sản phẩm AudioQuest
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com và audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Nguyễn Hào

Từ khóa:

AudioQuest
Cùng chuyên mục