AudioQuest Elements – Khi “nguyên tố” đóng vai trò quyết định - Tapchihifi.com

AudioQuest Elements – Khi “nguyên tố” đóng vai trò quyết định

Monday 08/01/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Là dòng sản phẩm cao cấp nhất trong các dòng dây analog thông thường của AudioQuest Elements chắc chắn sẽ đem lại cảm giác thỏa mãn cho người nghe ngay từ những giây phút đầu.
Khó có thể phủ nhận rằng những gì mà hãng thiết bị âm thanh AudioQuest mang đến cho người yêu âm thanh rất thực tế và tiện dụng. Sản phẩm của AudioQuest luôn chú trọng vào những thứ tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại đóng vai trò quan trọng. Ngoài việc được tích hợp những công nghệ từ sự nghiên cứu không ngừng nghỉ, sản phẩm của hãng luôn mang những cái tên rất đặc biệt, khi thì là tên của những loài cây, khi thì lấy cảm hứng từ các con sông, cây cầu, khi thì lại là những nguyên tố trong vũ trụ – và đó chính là trường hợp của dòng dây tín hiệu AudioQuest Elements.
AudioQuest Elements gồm 6 sản phẩm: Water, Earth, Wind, Fire, Wild Blue Yonder và Wel Signature. Màu sắc của chúng cũng được trang bị giống như chính cái tên của chúng như Water màu xanh nước biển, Earth màu xanh lá cây, Wind có màu đen, Fire màu đỏ, Wild Blue Yonder màu xanh lam và Wel Signature màu nâu.

day tin hieu AudioQuest Elements

Chất liệu sợi dẫn đặc trưng của AudioQuest

Là dòng sản phẩm cao cấp nhất, chắc chắn các dây AudioQuest Elements sẽ chú trọng rất nhiều vào chất liệu làm nên sợi dẫn lõi rắn đơn đặc trưng của hãng. Nhiều năm qua, AudioQuest sử dụng những vật liệu với chất lượng tốt nhất để làm sợi dẫn cho sản phẩm của mình, kể cả những thiết bị với mức giá vừa phải hay thuộc phân khúc cao cấp. Trong dòng Elements, ngoại trừ Water và Earth sử dụng đồng PSC+, 4 sản phẩm cao cấp hơn gồm Wind, Fire, Wild Blue Yonder và Wel Signature dùng bạc bề mặt siêu nhẵn PSS.
Đồng PSC+ được tạo ra thông qua quá trình luyện kim rất đặc biệt để tạo ra dây đồng với bề mặt siêu mịn và không bị nhiễm tạp chất, đảm bảo giữ gìn được chất lượng tín hiệu gần như nguyên gốc so với ban đầu nên hiệu suất cao hơn so với đồng LGC và đồng PSC. Tương tự, bạc PSS tính chất cũng như đồng PSC+, chỉ thay chất liệu đồng bằng bạc nguyên chất với bề mặt gần như không một tì vết, đảm bảo cho chất lượng tín hiệu vượt trội, khó có loại nguyên liệu nào có thể sánh được.

chat lieu soi dan day tin hieu AudioQuest Elements

Vật liệu cách điện

Vỏ dây cách điện thường không được chú ý nhiều như lõi dây về vật liệu, nhưng cũng góp phần khá quan trọng vào chất lượng dây. Hiện tượng hấp thụ năng lượng môi trường của vỏ dây ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh truyền đi. Các loại dây phổ thông thường dùng nhựa rẻ tiền, dây tốt hơn sử dụng polypropylene hoặc teflon. Trên lý thuyết, chân không là chất liệu tốt nhất để làm vỏ, tuy nhiên, thực tế không thể chế tạo được. Vì vậy, có một số nhà sản xuất bơm không khí vào vật liệu để tạo ra lớp vỏ chứa nhiều không khí.
Nắm rõ điều này, AudioQuest đã lựa chọn những vật liệu với chất lượng tốt để làm vật liệu cách điện cho dây. Ở Water, đó là ống khí làm từ Polyethylene, 5 sản phẩm còn lại dùng ống khí Fluoro-Polymer. Fluoro-Polymer là vật liệu tạo túi khí tốt nhất, chất lượng vượt qua cả Polyethylene vì hấp thụ năng lượng ít hơn bất cứ loại vật liệu nào. Sau khi Fluoro-Polymer và Polyethylene được tạo hình thành ống khí, khí Ni-tơ sẽ được bơm vào, đảm bảo đường kính bên trong ống khí lớn hơn đường kính bên ngoài của dây dẫn. Phương pháp này có hiệu quả hơn hẳn so với việc dùng PVC hay foam PE để cách điện.

day tin hieu AudioQuest Fire Elements

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS

Nhiễu sóng radio (RFI) là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tín hiệu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thông thường, đối với dây interconnect, người ta điều hướng nhiễu sóng radio xuống đất bằng cách quấn foil bọc hay bện kim loại quanh dây. Tuy nhiên, các loại nhiễu này khi chuyển xuống đất có thể gây ra những chấn động vô cùng nhỏ, tuy không thể phát hiện ra bằng cảm nhận thông thường nhưng vẫn đủ để tác động ngược lại các thiết bị trên mặt đất, điều biến tín hiệu ở dây, từ đó gây ra hiện tượng méo tín hiệu.
Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn ở dây analog của AudioQuest có thể giảm thiểu đáng kể hiện tượng điều biến tín hiệu này. Nguyên nhân là vì dây cáp đã được bọc lớp bảo vệ có khả năng tối giản tác động của nhiễu sóng radio ngay TRƯỚC KHI loại nhiễu này được truyền xuống mặt đất. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại hoặc vật liệu tổng hợp chứa carbon. Ở 3 dây Water, Earth và Wind, AudioQuest sử dụng 6 lớp kim loại và vật liệu tổng hợp chứa carbon để làm vỏ bọc. Con số này ở Fire, Wild Blue Yonder và Wel Signature là 8 lớp. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

cong nghe triet nhieu on NDS day tin hieu AudioQuest Elements

Công nghệ từ hóa điện môi DBS (Dielectric-bias system)

Bên cạnh lớp vỏ bọc dây sử dụng cấu trúc chống nhiễu ồn NDS, tất cả các sản phẩm trong dòng Elements còn được trang bị thêm hệ thống DBS. Hệ thống này tạo ra điện trường ổn định cho hệ thống dây dẫn để tạo nên đường truyền phi tuyến hơn. Pin của hệ thống này có thể được kéo dài trong nhiều năm và được kiểm tra thông qua đèn LED để có thể thay pin khi cần thiết.

Đầu giắc mạ và công nghệ hàn nguội

Giắc cắm là một phần của đường truyền tín hiệu, để giảm thiểu thất thoát có thể, chất lượng giắc cắm cũng là một yếu tố đáng lưu tâm. Tương tự như lõi dây, chất liệu làm giắc cắm cũng có thể là đồng, bạc. Tuy nhiên, là bộ phận tiếp xúc liên tục với không khí trong quá trình sử dụng nên giắc cắm rất dễ bị oxi hóa. Vì vậy, các dây thuộc dòng Bridges and Falls được mạ vàng hoặc bạc bên ngoài nhằm mục đích tăng độ bền giắc cắm, đồng thời đảm bảo chất lượng tín hiệu cao hơn nickel hoặc đồng OFHC thông thường. Ngoài ra, quy trình hàn nguội cũng được thực hiện khi làm đầu giắc cắm để đảm bảo tránh hiện tượng méo tín hiệu do hàn nhiệt thông thường gây ra.

day tin hieu AudioQuest WEL Signature Elements tot nhat

Cấu trúc cân bằng ba (Triple-balanced geometry)

Cấu trúc cân bằng ba ở các dây AudioQuest Elements đảm bảo cho dù đó là đầu RCA hay XLR, các dây âm và dương luôn có đường tín hiệu với mức độ méo thấp ngang bằng nhau. Vỏ chống nhiễu hoàn toàn được bảo vệ, không trở thành đường dẫn audio chất lượng thấp như các cấu trúc thông thường khác.
Kết luận
Dây tín hiệu là kết nối quan trọng giữa các nguồn phát và ampli. Lựa chọn thông minh và chính xác dây tín hiệu sẽ giúp bạn có được âm thanh tuyệt hảo. Và Elements, dòng sản phẩm ở phân khúc cao cấp của AudioQuest chính là lựa chọn đầu tiên cho những người chịu chi và chịu chơi, muốn có một sản phẩm chất lượng tuyệt vời để tận hưởng thế giới audio của riêng mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Henry Anh