AudioQuest G2 – Dây loa lý tưởng cho phân khúc sơ cấp

Với mức giá gần như thấp nhất trong phổ sản phẩm của AudioQuest, G2 là một trong những dây loa bình dân có khả năng đem đến hiệu năng trình diễn ấn tượng so với tầm giá của mình.

Với những sản phẩm như Folk Heroes hay Mythical Creatures, hoặc thấp hơn thì có Rocket 33 hay Type 4, nhiều người dễ nảy sinh ấn tượng rằng AudioQuest là một thương hiệu phụ kiện chuyên về phân khúc tầm trung – cao cấp. Điều này không thực sự chính xác bởi ngay từ ban đầu, William E. Low – người sáng lập AudioQuest đã định hướng rằng các sản phẩm của hãng sẽ xuất hiện trên tất cả các phân khúc và thuộc top có hiệu năng trình diễn tốt nhất thuộc mức giá đó. Đây là sự thật, bởi lẽ có những sản phẩm như Type 4 dù đã xuất hiện hơn 20 năm nhưng vẫn được sản xuất thường xuyên để phục vụ cho khách hàng. AudioQuest không ra mắt quá nhiều sản phẩm mỗi năm, thế nhưng, ta có thể tin tưởng rằng mỗi sợi dây hay phụ kiện mà họ cho ra sẽ xứng đáng với đồng tiền mà khách hàng bỏ ra.

day loa audioquest g2 white

Giới thiệu về dây loa AudioQuest G2

AudioQuest G2 là một trong những dây loa thuộc dòng sơ cấp Flat Series, với đặc điểm chung là được thiết kế dựa theo cấu trúc Semi Solid Concentric. Tuy không đem đến khả năng trình diễn tốt như sử dụng các dây dẫn sợi lõi rắn đơn, cấu trúc Semi Solid Concentric có thể đảm bảo khả năng tái hiện chất âm tốt hơn so với các dây loa phổ thông sử dụng dây dẫn dạng bó sợi trên thị trường hiện nay.

Khác với các dây dẫn cao cấp hơn sở hữu lớp vỏ bện khá bắt mắt ở bên ngoài, G2 chỉ được bọc một lớp vỏ PVC khá dày ở bên ngoài, thường là màu trắng hoặc màu xám đậm. Các sợi dẫn được thiết kế với khổ 16 AWG, tương đương với đường kính 1.29cm. Bản thân dây G2 vốn là dây cuộn (Bulk Spool). Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spool được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spool vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây rất lớn (ở G2, độ dài cuộn dây tối thiểu là 9.1m và dài nhất lên đến 100m), lớp vỏ bện (dây Bulk Spool không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). Ngoài G2, hiện tại dòng Flat Series còn có hai mẫu dây khác là Q2 và X2.

day loa audioquest g2

Chi tiết kỹ thuật

Với đặc điểm sử dụng thiết kế lõi dây Semi Solid Concentric, ta có thể chắc chắn một điều rằng sợi dẫn trong dây G2 không phải là một sợi lõi rắn đơn duy nhất. Khi cắt vỏ bên ngoài, ta có thể thấy rằng về bản chất, G2 vẫn là dây dạng bó sợi. sử dụng số lượng sợi ít hơn và các sợi dẫn cũng lớn hơn, các sợi không đan xen vào nhau mà chỉ chạy theo một đường thẳng, ôm quanh một sợi dẫn duy nhất ở trong cùng. Nhìn chung, với yêu cầu độ dài hàng chục mét, đòi hỏi sự linh hoạt để phù hợp với các phòng xem phim hoặc hệ thống âm tường, việc sử dụng thiết kế Semi Solid Concentric sẽ thích hợp hơn so với thiết kế sợi lõi rắn đơn thường gặp.

day loa audioquest g2 mau

Kim loại làm lõi dây vốn có vai trò khá quan trọng trong việc dẫn truyền tín hiệu. Thông thường, người ta sẽ sử dụng các kim loại như đồng, bạc nguyên chất hoặc hợp kim của đồng, bạc. Trên thị trường hiện nay, dây loa của các hãng lớn vẫn sử dụng đồng OFHC để làm lõi dây. Tuy nhiên các dây dẫn bên trong G2 đều được làm từ đồng LGC (Long Grain Copper), hay còn gọi là đồng hạt dài, một loại vật liệu độc quyền của AudioQuest. Đây là phiên bản cao cấp của OFC. Trong đồng hạt dài, hàm lượng oxy chỉ bằng 1/6 so với đồng siêu nguyên chất, dẫn đến việc oxit đồng khó hình thành, từ đó giảm hiện tượng méo tín hiệu. Bên cạnh đó, do sử dụng đồng hạt dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo cũng khó xảy ra hơn. Có thể thấy đây là thứ kim loại rất cơ bản, được sử dụng nhiều ở các sản phẩm của AudioQuest bên cạnh các nguyên liệu cao cấp hơn như đồng PSC hay đồng PSC+

Bên cạnh đó, yếu tố an toàn cũng được đề cao với lớp vỏ bọc bên ngoài cho dây G2 được làm bằng nhựa PVC khá cao cấp. Mặc dù không được trang bị công nghệ triệt tiêu nhiễu như ở các dây loa, dây tín hiệu cao cấp hơn, lớp nhựa PVC vẫn đóng vai trò làm điện môi tốt, ngăn chặn được hiện tượng hấp thụ năng lượng từ chất điện môi của dây dẫn, một yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu âm thanh.

day loa audioquest g2 hay

Kết luận

Với một mức giá rất hợp lý, thấp hơn hẳn so với những thành phẩm thông thường của AudioQuest, G2 là một dây loa lý tưởng cho phân khúc tầm sơ cấp. Tuy chưa thể so sánh với các dây loa cuộn như Rocket Series, đây vẫn là một lựa chọn tốt dùng cho các phòng nghe rộng, các hệ thống xem phim đòi hỏi dây dẫn dài và linh hoạt, hoặc các hệ thống stereo thuộc phân khúc sơ cấp. Mức giá rẻ cùng chất lượng được đảm bảo cũng là một yếu tố giúp G2 dễ dàng cạnh tranh hơn trong phân khúc khá sôi động này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các loại tai nghe thường gặp trên thị trường hiện nay