AudioQuest Niagara 3000 – Sự bổ sung đáng giá cho dòng lọc nguồn của AudioQuest

Niagara 3000 là lựa chọn hoàn hảo cho những trường hợp nếu chỉ dùng 1200 thì không đủ, nhưng 5000 có lẽ là quá nhiều.

Nguồn điện là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu âm thanh. Tất cả thiết bị, từ đầu CD cho đến preamp, power-amp đều cần được cấp nguồn từ điện lưới. Nguồn điện này lại tác động đến tín hiệu (cũng dưới dạng dòng điện) do thiết bị sinh ra. Bởi vậy, một nguồn điện lỗi (sóng sine tín hiệu bị méo, dòng điện chứa quá nhiều nhiễu ồn) sẽ khiến tín hiệu âm thanh không hoàn hảo. Ngày nay, với việc ý thức được tầm quan trọng của nguồn điện với hệ thống, audiophile đã làm mọi cách để có được dòng điện “sạch” cho thiết bị của mình, từ sử dụng biến áp cách li, tạo tiếp địa giả cho đến tạo hẳn nguồn điện riêng. Một trong những cách phổ biến nhất là sử dụng lọc nguồn.

loc nguon audioquest niagara 3000

Giới thiệu về AudioQuest Niagara 3000

AudioQuest là một thương hiệu chuyên về phụ kiện cho thiết bị âm thanh, chủ yếu là dây dẫn rất nổi tiếng. Sau gần 40 năm trên thị trường, họ có một danh sách sản phẩm rất dài, thuộc đủ mọi phân khúc và phục vụ được hầu hết các lĩnh vực âm thanh. Ngoài việc đem đến những dây dẫn chất lượng cao để duy trì chất lượng tín hiệu, mối quan tâm lớn tiếp theo của AudioQuest chính là đem đến nguồn năng lượng sạch, ít nhiễu, méo cho hệ thống âm thanh.

Xuất hiện vào năm 2016, dòng thiết bị lọc nguồn Niagara là một trong những thành công lớn nhất của AudioQuest. Cả 3 sản phẩm Niagara 1000, 5000 và 7000 đều được đánh giá rất cao vì hiệu quả mà chúng mang lại. Có lẽ những thành công ấy đã giúp AudioQuest có đủ tự tin để tiếp tục ra mắt Niagara 1200 vào cuối năm 2019 để thay thế cho chiếc 1000. Và chỉ sau đó tầm nửa năm, hãng lại tiếp tục ra mắt sản phẩm tiếp theo – Niagara 3000.

loc nguon audioquest niagara 3000 tot

Có thể thấy chiếc lọc nguồn mới của AudioQuest thực chất là một phiên bản thu nhỏ của Niagara 5000 với gần như mọi công nghệ được áp dụng. Chỉ có hai thứ mà Niagara 3000 chưa bằng là số lượng ổ cắm đã giảm đi một nửa (từ 12 xuống còn 7), và cường độ dòng tích tụ đỉnh từ 90 ampe giảm xuống còn 55 ampe – tất nhiên đây vẫn là con số rất lớn. Khác biệt tiếp theo là về ngoại hình. Niagara 3000 khá nhẹ nhàng, chỉ nặng 11kg trong khi Niagara 5000 là 17kg và 7000 là 37kg, cỗ máy này cũng có phần nhỏ hơn một chút (44.45 x 8.76 x 38.61cm). Phần thân máy vẫn được thiết kế ấn tượng với mặt trước sáng bóng, chassis kim loại cực kỳ chắc chắn.

Chi tiết kỹ thuật

Cũng giống như Niagara 1200, ở đằng sau cỗ máy Niagara 3000 là 7 ổ cắm, trong đó có hai ổ “high current” – tức là ổ để chuyển dòng lớn, dùng cho ampli, subwoofer và loa tích hợp. Các ổ này chính là những ổ với cường độ dòng tối đa lên đến 55 ampe. Ngoài ra còn có jack IEC để cắm dây vào điện nguồn. Cũng giống như các sản phẩm trong dòng Niagara, dây nguồn không đi kèm với máy. Công tắc nguồn được bố trí ở bên hông máy. Khối lương 11kg không phải là con số quá lớn nhưng cũng ngang ngửa với một chiếc ampli tích hợp phổ thông. Điều đó cho thấy lượng linh kiện bên trong không phải là ít.

Tuy nhiên, 5 ổ cắm còn lại (Level-X Linear Noise-Dissipation System) không được thiết kế tối cho power-amp vì các ổ này chỉ sử dụng cường độ dòng tối đa 15 ampe. Chúng được tối ưu hóa để sử dụng cùng preamp, DAC, đầu CD, mâm đĩa than hoặc đầu DVD – nhìn chung là những thiết bị sử dụng mạch khuếch đại điện áp. Những mạch này không phải đối mặt với hiện tượng nén dòng, nhưng mức đầu vào thấp hơn và độ lợi cao hơn đòi hỏi phải có một phương pháp triệt nhiễu tích cực hơn. Đó chính là lý do các bộ tích điện AC của Niagara được thiết kế tách rời nhau, bởi mỗi mạch điện lại được xử lý khác nhau, đòi hỏi phải có bộ tích điện riêng để tối ưu hóa cho hiệu năng thiết bị. Ngay cả bản thân 5 ổ cắm này cũng được thiết kế cách ly khỏi 2 ổ high current kia.

loc nguon audioquest niagara 3000 hay

So với các thiết bị Niagara khác, 3000 là một cỗ máy rất độc đáo. Ngay cả các bộ tích điện nguồn cũng có khả năng cho thông dòng tức thời cường độ lớn trước khi xén ngọn tín hiệu nhẹ xuất hiện (vượt quá cường độ đỉnh 50 ampe). Do vậy, nếu như hệ thống sử dụng hai power-amp và thêm một hay hai loa subwoofer nữa, người dùng có thể dùng hai ổ cắm hai current cho power-amp. Subwoofer vẫn hoạt động rất tốt khi cắm vào bất cứ ổ nào trong năm ổ cắm Level-X Linear Noise-Dissipation System còn lại.

Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nhiễu ồn do dòng điện, Niagara 3000 còn có chức năng kiểm soát xung để không gây ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn. Nó được thiết kế để bảo vệ các thiết bị khác trong hệ thống khỏi các xung năng lượng có điện áp lên đến 6000V/3000A. Về bản chất, khi xuất hiện một xung năng lượng lớn, Niagara 1200 sẽ hoạt động giống như một switch ngắt điện chứ không phải một thiết bị ngắt mạch khi có lỗi tiếp địa (Ground Fault Curent Interrupter – GFCI) hay cầu dao, bởi nó có thể khởi động lại mà không sợ làm hư hại đến thiết bị.

Về công tác chống nhiễu – phần tác động đến chất âm thiết bị rất lớn, Niagara 3000 sử dụng hai công nghệ cốt lõi. Một là công nghệ Ground Noise Dissipation System quen thuộc với khả năng giảm thiểu các loại nhiễu ồn liên quan đến tiếp địa mà không tạo ra vòng lặp tiếp địa, thứ gây ra những tiếng ù, hú cực kỳ khó xử lý triệt để. Thứ hai là công nghệ Level-X Linear Noise-Dissipation, với hơn 24dB được cắt giảm trong pham vi 10kHz–1GHz. Như vậy có tới 21 quãng tám được áp dụng lọc vi sai để đảm bảo khả năng chống nhiễu trên một băng thông rộng khắp và xuyên suốt.

loc nguon audioquest niagara 3000 cam

Đây cũng là một yếu tố để giúp chúng ta phân biệt Niagara 3000 với các thiết bị khác. Niagara 1000 sử dụng công nghệ Ultra-Linear Noise-Dissipation thế hệ cũ để lọc nhiễu trong phạm vi 18 quãng tám. Niagara 1200 được trang bị công nghệ Level-X Linear Noise-Dissipation thế hệ mới hơn, lọc nhiễu trên phạm vi 19 quãng tám từ 20kHz đến 1Ghz. Ở Niagara 5000 và 7000, nhờ công nghệ Level-X Ultra Linear Noise-Dissipation, phạm vi lọc nhiễu là hơn 23 quãng tám lọc vi sai và tối thiểu 16 quãng tám lọc common-mode. Trong một tài liệu có tên Power Demystified, Garth Powell đã giải thích rất kỹ về vấn đề này. Tựu chung lại, mấu chốt ở đây là duy trì tín hiệu càng gần với nguyên gốc càng tốt, bằng cách loại bỏ đi một lượng rất lớn nhiễu điện và nhiễu tần số vô tuyến ngay cả khi chúng không xuất hiện trong phạm vi mà con người có thể nghe thấy được.

Cuối cùng, các ổ cắm của Niagara 3000 đều là các ổ cắm chất lượng cao với mức trở kháng thấp. Phần ổ cắm được thiết kế tốt để có thể giữ chắc chắn phích cắm, đồng thời sử dụng hợp kim đồng beryllium để giảm điện kháng, đồng thời được mạ bạc để có thể đảm bảo trở kháng thấp, phù hợp với nhiều loại dây và thiết bị khác nhau.

Kết luận

Niagara 3000 là lựa chọn hoàn hảo cho những ai tin rằng nếu chỉ dùng 1200 thì không đủ, nhưng 5000 có lẽ là quá nhiều. Là một phiên bản thu nhỏ của Niagara 5000 nhưng không hề bị cắt giảm bất cứ chức năng, đây sẽ là một thiết bị không thể thiếu cho những ai muốn nâng cấp cho hệ thống theo cách gián tiếp, với mức chi phí không quá đắt đỏ nhưng vẫn hiệu quả.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Sử dụng chân kê loa hay giá treo tường

Nguyễn Hào