AudioQuest NRG – Sức mạnh đáng tin cậy cho phân khúc phổ thông

Cho dù không đắt giá như dòng Storm hay Dragon, các dây nguồn NRG vẫn là lựa chọn cho những người muốn trải nghiệm dòng dây nguồn của AudioQuest
Đối với một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, chắc hẳn không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của các dây nguồn. AudioQuest – thương hiệu âm thanh đến từ Mỹ đã nhanh chóng nắm được điều này. Họ đã cho ra đời nhiều chiếc dây nguồn vô cùng hữu ích.
Trước khi các dòng dây nguồn AudioQuest Storm hay AudioQuest Dragon xuất hiện, thương hiệu phụ kiện âm thanh hàng đầu Mỹ từng cho ra mắt nhiều sản phẩm dây nguồn với những cải tiến về công nghệ, mang đến cho người dùng sản phẩm chất lượng thật sự. Đó chính là dòng dây nguồn AudioQuest NRG – dòng dây nguồn lâu đời nhất của AudioQuest.

Dong day nguon NRG

Hiện tại, dòng dây nguồn NRG của AudioQuest có 10 sản phẩm, gồm NRG-X2, NRG-X3, NRG-1, NRG-1,5, NRG-2, NRG-4, NRG-10, NRG-1000, NRG Wild, NRG Wel Signature Các dây nguồn NRG-X2, NRG-1, NRG-1.5 là những dây nguồn hai chấu đơn giản, trong khi các dây nguồn khác trong dòng NRG đều là dây nguồn 3 chấu theo đúng tiêu chuẩn an toàn của Mỹ.

Thiết kế quen thuộc của AudioQuest

Là dòng dây phổ thông đời đầu của hãng, NRG vẫn thiết kế cho các dây nóng, nguội và nối đất nằm chung cùng một sợi cáp, bọc bên ngoài bằng lớp vỏ dây bện. Lớp vỏ dây bện này có khả năng bảo vệ cho lõi dây cao hơn các vỏ dây nhựa thông thường, đồng thời cũng làm cho các dây nguồn AudioQuest NRG sở hữu vẻ ngoài trông chuyên nghiệp hơn.
Trên thực tế, sở dĩ vỏ dây cáp nguồn Audioquest nói chung rất dày là bởi chúng được bọc lớp bảo vệ NDS để tăng cường khả năng triệt tiêu nhiễu ồn kiêm chống nhiễu xuyên âm. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại và vật liệu tổng hợp chứa các-bon. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa các-bon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

Cau tao day nguon AudioQuest

Thông thường, các dây cáp của AudioQuest sẽ được cuốn từ 3 đến 5 lớp cả kim loại lẫn vật liệu tổng hợp. Tuy nhiên, không phải bất cứ dây nguồn NRG nào cũng được bọc lớp chống nhiễu này, chỉ có các sản phẩm NRG-4, NRG-10, NRG-1000, NRG Wild và NRG Wel Signature mới có lớp chống nhiễu kể trên.

Sợi dẫn đặc trưng của hãng

Các dây NRG X-2 và NRG X-3 đều có sợi dẫn lõi bán đồng nhất, trong khi các sản phẩm còn lại đều sử dụng sợi dẫn lõi đơn đồng nhất. Các sợi dẫn lõi đơn đồng nhất được sử dụng ở hầu hết các mẫu dây hiện đại để loại bỏ hiện tượng méo tín hiệu do hiệu ứng ngoài da, trong khi sợi dẫn lõi bán đồng nhất lại là giải pháp tiết kiệm, đem đến sự linh hoạt cho dây trong khi hiệu quả chống méo tín hiệu vẫn vượt trội hơn hẳn so với các sợi dẫn lõi bó sợi thông thường.
Chất liệu sợi dẫn cũng làm nên khác biệt giữa các sản phẩm. Trong khi NRG X-2, NRG X-3, NRG-1 và NRG-2 sử dụng đồng hạt dài LGC, NRG-4 sử dụng kết hợp giữa hai loại vật liệu đồng PSC+ và PSC, các sản phẩm NRG-1.5, NRG-10 và NRG-1000 sử dụng thuần đồng PSC+. Chất liệu của NRG Wild là sự kết hợp của đồng PSC+ và bạc PSS, trong khi ở NRG WEL Signature hoàn toàn là bạc PSS. Các loại vật liệu này đều là những vật liệu đặc trưng dùng để làm dây dẫn cho AudioQuest, mang đến độ tinh khiết đạt mức gần như hoàn hảo cùng bề mặt siêu nhẵn, hầu như không một tì vết, cho ra âm thanh mượt mà đáng kinh ngạc. Thứ tự chất lượng của các vật liệu này xếp theo hướng tăng dần như sau: LGC – PSC – PSC+ – PSS.

Dong day nguon NRG chat lieu cau tao

So sánh bề mặt đồng PSC và đồng có độ tinh khiết cao điển hình

Những cấu trúc dây nổi tiếng

Đối với dây nguồn, các giá trị như điện dung hay hệ số tự cảm bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách xếp sợi dẫn trong dây. Ngay cả khi các giá trị này không đổi, cách sắp xếp sợi dẫn vẫn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh, bởi vậy cấu trúc mảng xoắn ốc Helical Array dành cho các dây NRG X-2 và NRG X-3, một cấu trúc đời cũ thường dùng ở các dây cáp của AudioQuest đầu những năm 2000 đem đến độ tương phản động và độ rõ nét với chất lượng cao hơn nhiều so với cách đặt dây song song hoặc hai dây xoắn vào nhau.
Cấu trúc Star-Quad ở các dây NRG-1 và NRG-1.5 thực chất là cấu trúc sử dụng 4 sợi dẫn trong dây xoắn vào nhau, 4 đầu sợi dẫn cách đều 1 điểm ở tâm tạo thành hình sao 4 cánh.  Cấu trúc Star-Quad có ưu điểm giúp quá trình truyền tải diễn ra ổn định, kết hợp hài hòa giữa điện dung và độ tự cảm, tăng độ tương phản và tính sắc nét cho âm thanh.
Các sản phẩm còn lại trong dòng NRG đều sử dụng cấu trúc phản xoắn Counter Spiral. Trong cấu trúc phản xoắn Counter-Spiral, các dây dương sẽ được gộp lại và xoắn theo một chiều, còn dây âm sẽ bọc quanh dây dương và xoắn theo chiều ngược lại. Làm như vậy, tương tác từ giữa dây âm và dây dương sẽ ở mức thấp nhất, khiến nhiễu gây ra do từ trường quanh dây dẫn cũng vì thế mà giảm hẳn, đồng thời đảm bảo được tín hiệu liền mạch vì tương tác giữa dây âm và dây dương là cố định.

Đầu giắc hàn nguội

Các loại giắc của AudioQuest có đầu được mạ bạc hoặc vàng tỉ mỉ để không bị oxi hóa, đồng thời giúp tăng độ nhạy ở các đầu chuyển tiếp tín hiệu và được chế tác bằng công nghệ hàn nguội đặc biệt để tránh hiện tượng nhiễu do hàn nhiệt gây ra. Công nghệ hàn nguội thực chất là sử dụng một loại máy ép đặc biệt để ép đầu giắc vào sợi dẫn, vừa đảm bảo độ bền cho sản phẩm, vừa không sinh ra nhiệt.

Thiết bị từ hóa điện môi DBS (Dielectric-biased system)

Day nguon AudioQuest voi cong nghe DBS

Cũng tương tự như các sản phẩm dây nguồn cao cấp khác của Audioquest, các dây NRG-10, NRG-1000, NRG Wild và NRG Wel Signature còn được trang bị thiết bị từ hóa điện môi 72V, gọi tắt là DBS giúp cân bằng điện trường bên trong dây dẫn để loại bỏ méo tín hiệu và làm nên đường truyền ổn định hơn. Chắc hẳn ai cũng biết rằng sau một thời gian sử dụng, nhiều hệ thống âm thanh sẽ có chất âm hay hơn hẳn so với ban đầu. Khoảng thời gian ấy được gọi là “break-in”, tức là thời gian để vật liệu cách điện quen dần với trạng thái được nạp điện liên tục. Nguyên nhân của hiện tượng này thực chất là do sau khi sử dụng một thời gian, điện trường quanh dây dẫn sẽ tạo ra liên kết tĩnh điện của vật liệu cách điện, làm giảm hiện tượng méo tín hiệu do thời gian trễ. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho thiết bị và lời khuyên của các chuyên gia từ AudioQuest là một khi đã dùng thiết bị DBS, hãy để nó chạy liên tục để không phải “break-in” lại từ đầu.

Kết

Dòng dây nguồn NRG chính là một sản phẩm hoàn hảo cho những người vừa muốn có một bộ sản phẩm phong cách nhưng vẫn đảm bảo về mặt giá thành, vừa muốn sở hữu chất lượng Made in America. Không chỉ đảm bảo mang đến nguồn điện an toàn, các sản phẩm này còn được trang bị những công nghệ đặc trưng do chính AudioQuest nghiên cứu để đảm bảo chất lượng nguồn điện tốt nhất, phục vụ đắc lực cho hệ thống âm thanh.

Đại lý Độc Quyền phân phối tại Việt Nam
Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Audio Hà Nội
Hệ thống showroom chuyên cung cấp các sản phẩm AudioQuest
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com và audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Nguyễn Hào