AudioQuest Q2 – Tốt nhất cho dây loa tầm giá sơ nhập

Dây loa cuộn Q2 vốn được thiết kế để dành cho phân khúc phổ thông, do đó việc đáp ứng tốt các tiêu chí của một dây loa cao cấp có thể khiến nhiều người phải thực sự bất ngờ trước khả năng của cuộn dây loa này

Khoảng tầm 10 năm trở lại đây, khi mà nhận thức về tầm quan trọng của dây loa, dây tín hiệudây nguồn cho hệ thống được nâng cao thì cũng là lúc mà người chơi âm thanh bắt đầu đầu tư nhiều hơn cho hệ thống dây dẫn của mình. Rất nhiều thương hiệu âm thanh nổi tiếng trên thế giới bắt đầu xuất hiện trên thị trường Việt Nam như AudioQuest, Analysis Plus, Nordost hay Supra Cables. Sự có mặt của những thương hiệu cao cấp này cũng phần nào thể hiện rõ mối quan tâm và tinh thần sẵn sàng đầu tư lớn để có được một hệ thống âm thanh ưng ý.
Tuy nhiên, không vì thế mà các dây dẫn vô danh, không tên tuổi chấp nhận biến mất. Sự thực là khi các dây dẫn cao cấp vẫn còn mức giá bị cho là vượt quá khả năng tiếp cận của nhiều người thì những dây dẫn với sợi đồng cùng lớp vỏ bọc PVC bên ngoài vẫn là lựa chọn cho họ. Thế nhưng, có một điều không phải ai cũng để ý, đó là nhiều nhà sản xuất cung cấp cả dây loa thành phẩm và dây cuộn với giá cả chênh lệch đáng kể. Mua dây cuộn do hãng sản xuất làm sẵn, tự đấu các đầu cọc vào, người dùng sẽ có một sợi dây chất lượng tương tự hoặc kém hơn dây xịn cùng loại một chút, nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Và trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một sản phẩm như thế, đó là dây loa cuộn Q2 của AudioQuest.

day loa AudioQuest Q2

Giới thiệu về dây loa cuộn Q2

Dây loa cuộn AudioQuest Q2 vốn là một phần của dòng dây Bulk Spool Flat Series do AudioQuest sản xuất. Nếu như cần tìm một dòng dây bán thành phẩm nào có mức giá thật thấp, ai cũng có thể tiếp cận, nhưng vẫn đảm bảo được các yêu cầu về chất lượng thì dòng Flat Series chính là thứ mà họ cần tìm đến. Nếu so sánh với những mẫu dây kế cận, Q2 cao cấp hơn hẳn do sử dụng cấu trúc khá khác biệt, đồng thời cũng được đầu tư, chăm chút hơn nhiều.
Bulk Spool vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spool được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spool vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spool không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). Trong dòng sản phẩm Flat Series, ngoài Q2 còn có hai mẫu dây khác là G2 và X2.

day loa AudioQuest Q2 dep

Chi tiết kỹ thuật

Những ai đã từng quen với sản phẩm của AudioQuest chắc chắn sẽ nhớ rằng hầu hết các dây của họ đều được thiết kế sợi lõi rắn đơn, đó cũng là một trong bốn yếu tố làm nên thương hiệu cho dây dẫn của họ. Tuy nhiên, đối với dây loa Q2, hãng đã áp dụng một cấu trúc có cái tên khá lạ là Solid+ Concentric. Đây có thể xem như là sự kết hợp hoàn hảo của việc dùng dây dẫn rắn lõi đơn với dạng bó sợi, bởi mỗi sợi dẫn vẫn có một sợi dẫn dạng rắn lõi đơn, quấn xung quanh sợi dẫn này là 11 sợi dẫn khác có kích thước nhỏ hơn. Do đó, tuy không quá cứng như các dây dẫn lõi đơn dạng rắn mà rất linh hoạt, giống như dây bó sợi, nhưng hiệu quả giảm méo tiếng, đảm bảo chất lượng tín hiệu âm thanh của dây loa Q2 vẫn cao hơn so với dây dẫn bó sợi thông thường.
Kim loại làm lõi dây vốn có vai trò khá quan trọng trong việc dẫn truyền tín hiệu. Thông thường, người ta sẽ sử dụng các kim loại như đồng, bạc nguyên chất hoặc hợp kim của đồng, bạc. Trên thị trường hiện nay, các dây loa cao cấp như Nordost, Supra Cables hay Analysis Plus thường dùng đồng OFC để làm lõi dây. Tuy nhiên các dây dẫn bên trong Q2 đều được làm từ đồng LGC (Long Grain Copper), hay còn gọi là đồng hạt dài, Đây là phiên bản cao cấp của OFC với hàm lượng phân tử oxi bên trong thấp hơn hẳn.

day loa AudioQuest Q2 tot

Bên cạnh đó, do đặc điểm hạt đồng dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn.
Cấu trúc dây cũng đóng vai trò đáng kể trong việc đảm bảo chất lượng tín hiệu. Mỗi dây loa Q2 được tách đôi thành hai phần, mỗi phần lại có một dây dẫn dương màu đỏ và dây dẫn âm màu đen. Dây đỏ sẽ quấn xoắn vào dây đen nhằm làm giảm độ tự cảm của dây, từ đó đảm bảo chất lượng tín hiệu nguyên vẹn hơn. Thực tế, đây là một cách thường được áp dụng bởi rất dễ thực hiện, chi phí rẻ. Một vài hãng như Nordost thì lại hạ độ tự cảm của dây bằng cách thiết kế dây dẫn dẹt chứ không phải hình ống trụ như bình thường. Các dây Q2 được bọc lớp vỏ PVC màu đen hoặc trắng ở bên ngoài, đem đến ấn tượng khá tốt về hiệu quả thẩm mỹ. Không chỉ vậy, PVC còn đóng vai trò là chất điện môi khá rẻ nhưng hiệu quả, góp phần loại bỏ hiện tượng hấp thu năng lượng của dây dẫn, từ đó giúp đảm bảo cho chất âm trở nên trung thực hơn.

Kết luận

day loa AudioQuest Q2 chat

Với những ưu thế như có thể tùy ý lựa chọn độ dài chứ không lựa chọn cố định như dây thành phẩm, sự linh hoạt hơn hẳn những dây cao cấp khác trong khi chất lượng tốt hơn nhiều so với những dây vô danh, đồng thời giá thành lại thuộc top bình dân nhất của AudioQuest, Q2 chính là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn sở hữu dây loa cao cấp nhưng không phải bỏ ra nhiều chi phí. Bên cạnh đó, ngoại hình khá đẹp mắt cũng là một điểm cộng lớn cho sản phẩm này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng loa Chario đến từ Ý

Nguyễn Hào