AudioQuest Rocket 44 – Ấn tượng dây loa cuộn giá tầm trung với chất lượng cao

Với thiết kế dây cuộn tiện lợi, giờ đây người dùng không còn gặp phải vấn đề giới hạn về độ dài giống như khi dùng dây loa thành phẩm nữa.

Dây loa cuộn luôn là một lựa chọn tốt cho hai trường hợp sau: Thứ nhất, người mua không có đủ chi phí để chọn mua dây loa thành phẩm, và thứ hai, độ daì của dây loa thành phẩm quá ngắn hoặc dài, không phù hợp với hệ thống âm thanh của người nghe. Chọn mua dây loa cuộn do hãng sản xuất làm sẵn, về tự đấu các đầu cọc vào, người dùng sẽ có một sợi dây chất lượng tương tự hoặc kém hơn không đáng kể so với dây loa thành phẩm mà nhà sản xuất bán với giá cao hơn nhiều. Nguyên nhân là bởi các dây loa cuộn vẫn thuộc về dòng dây loa thường, vẫn được áp dụng những công nghệ cốt lõi của sản phẩm tương ứng. Do đó, trong nhiều trường hợp, không phải chỉ người thích DIY mà ngay cả audiophile cũng lựa chọn dây loa cuộn với chất lượng cao hơn để nâng cấp cho sản phẩm của mình.

day loa cuon audioquest rocket 44 hay

Giới thiệu về dây loa cuộn Rocket 44

Dòng dây loa AudioQuest Rocket Series là một trong những dòng dây được ưa chuộng nhất của thương hiệu phụ kiện âm thanh Mỹ AudioQuest. Bộ dây loa cuộn AudioQuest Rocket Series có 5 mẫu tất cả: Rocket 11, Rocket 22, Rocket 33, Rocket 44 và Rocket 88. Tất cả đều được ứng dụng những công nghệ chế tạo độc đáo cùng nhiều tính năng ưu việt, chinh phục được người yêu nhạc lẫn giới chuyên môn. Trong số này, Rocket 44 là mẫu dây được sử dụng khá phổ biến, có tuổi đời lâu năm gần như bậc nhất trong dòng dây loa này. Tuy không mang nhiều công nghệ cao cấp như Rocket 88, Rocket 44 vẫn đem đến ấn tượng về loại dây loa chất lượng cao đến từ AudioQuest trong khi chỉ sở hữu mức giá tầm trung.

Bulk Spool vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spool trở nên hữu dụng. đối với dòng Bulk Spool Rocket nói chung, các yếu tố kỹ thuật cơ bản vẫn được giữ nguyên so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây (dây loa cuộn thường có độ dài 50m hoặc 100m), lớp vỏ bện (dây Bulk Spool chỉ có lớp vỏ PVC ở bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). Dây loa cuộn Rocket 44 phân biệt với các dây loa cuộn Rocket khác ở chỗ màu PVC nền là màu xám đen hơi bóng, có dải màu đen nhỏ và đâm hơn hơn đè lên.

day loa cuon audioquest rocket 44 tot

Chi tiết kỹ thuật

Vì các đặc điểm kỹ thuật của dây Bulk Spool Rocket 44 vẫn giữ nguyên so với dây thường, các yếu tố như kim loại làm dây dẫn, cấu trúc, lớp điện môi…hầu như không thay đổi. Rocket 44 sử dụng hai vật liệu khá cao cấp là đồng PSC và PSC+ kết hợp với nhau. Nhìn chung đồng PSC+ (Perfect-Surface Copper+) là phiên bản nâng cấp của đồng PSC. Đây là vật liệu được sản xuất dựa theo công nghệ Perfect Surface để loại bỏ đi sự thô ráp trên bề mặt sợi dẫn, đem đến cảm giác rất mịn, vượt trội hơn hẳn so với kim loại thông thường. Theo AudioQuest, đồng PSC+ có khả năng giảm thiểu bất cứ méo tiếng nào do bề mặt kim loại bình thường không đủ độ mịn và tinh khiết gây ra. Đồng thời, với việc kết hợp hai loại đồng này sẽ giúp chi phí đáng kể so với việc sử dụng thuần đồng PSC+.

Cũng giống như nhiều dây loa khác của AudioQuest, dây loa Rocket 44 sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng sợi dẫn dạng bó sợi, dây dẫn dạng lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt – vốn là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến hiện tượng méo tiếng, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn.

day loa cuon audioquest rocket 44

Khổ dây của Rocket 44 là 13 AWG (tương đương đường kính mỗi sợi dẫn là 1.8mm), do đó, người dùng có thể làm dây loa rất dài mà không sợ bị suy hao tín hiệu. Do cấu trúc đặc thù của dòng Bulk Spool nên một dây Rocket 44 chỉ có thể dùng làm dây full-range chứ không thể làm dây single bi-wire như dây thành phẩm. Do mang cấu trúc Double Star-Quad nên dây dẫn có thể tách thành hai đầu, mỗi đầu chứa 4 sợi dây dẫn, gồm 2 dây đỏ và 2 dây đen, được cuốn xoắn vào nhau tạo thành hình sao. Theo AudioQuest, cấu trúc này góp phần tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa điện dung và độ tự cảm, tăng độ tương phản và tính sắc nét cho tín hiệu âm thanh. Bên cạnh đó, những lõi dây dẫn dương còn được bọc trong những ống cách điện polyethylene. Đây là hợp chẩt lành tính và có độ biến dạng thấp, vì vậy có thề hạn chế tối đa hiện tượng thát thoát âm thanh, cùng sự hấp thụ năng lượng hao phí của các vật liệu cách điện khác.

Ngoài ra, chúng ta cũng thấy một công nghệ quen thuộc, xuất hiện ở rất nhiều dây do AudioQuest sản xuất, đó là công nghệ NDS (Noise-Dissipation System) với chức năng giải quyết triệt để nhiễu ồn. Ở dây loa cuộn Rocket 44, tuy không được bọc xen kẽ các lớp kim loại với vật liệu carbon mà chỉ sử dụng đúng một lớp vật liệu carbon rất dày để chống nhiễu, hiệu quả đem lại vẫn rất tích cực. Theo AudioQuest, vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng.

Kết luận

Có thể thấy, ngay cả khi chỉ là dây loa cuộn, Rocket 44 vẫn sở hữu những yếu tố công nghệ quan trọng làm nên thành công của dây loa thành phẩm. Đây chính là sự nâng cấp rất đáng kể cho những ai đang muốn cải thiện chất âm cho hệ thống âm thanh, với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với dây thành phẩm cùng độ dài, trong khi hiệu quả không hề thay đổi.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các loại tai nghe thường gặp trên thị trường hiện nay