AudioQuest Silver Cloud – Dây nguồn đầu bảng cho phân khúc tầm trung của AudioQuest

Vẫn sử dụng những công nghệ quen thuộc làm nên dòng dây nguồn Wind, thế nhưng Silver Cloud đã được cải tiến mạnh hơn để có thể đem đến khả năng trình diễn ấn tượng, gần hơn với những mẫu dây trung cấp trong dòng Storm.

Bất cứ sợi dây nào trong hệ thống âm thanh cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn. Nó không chỉ giới hạn ở dây loa hay dây tín hiệu mà thậm chí cả dây nguồn cũng có những tác động không nhỏ. Nếu như dây loa và dây tín hiệu duy trì sự nguyên vẹn của tín hiệu âm thanh thì dây nguồn có nhiệm vụ đem đến dòng điện “sạch”, với đầy đủ công suất cho các thiết bị. Chỉ cần một thay đổi về hình dạng của sóng sine hay hao hụt về công suất cũng sẽ khiến chất lượng âm thanh không còn được như ban đầu nữa. Do đó, đối với các hãng chuyên sản xuất phụ kiện âm thanh, họ luôn có một bộ phận chuyên về thiết bị điện nguồn bên cạnh các mẫu dây audio phổ biến khác. Ngay cả những hãng lớn như AudioQuest hay Nordost cũng không phải là ngoại lệ.

day nguon audioquest silver cloud

Giới thiệu về AudioQuest Silver Cloud

Năm 2019, AudioQuest cho ra mắt loạt dây nguồn mới có tên là Wind, với tổng cộng 4 sản phẩm, gồm ba mẫu dây thành phẩm Monsoon, Blizzard, Silver Cloud và một dây cuộn Mistral. Sau thành công của loạt dây NRG thế hệ mới, AudioQuest dường như đầu tư mạnh cho việc áp dụng những công nghệ được phát triển cho dòng Niagara từ trước đó 3 năm lên các sản phẩm khác, kể cả dây loa. Ở thời điểm hiện tại, dòng dây nguồn Wind là dòng trung cấp của hãng, đứng trên dòng NRG và dưới dòng Storm. Silver Cloud là mẫu dây đầu bảng của dòng này và không có gì ngạc nhiên khi nó giống như một dấu gạch nối giữa những sản phẩm bình dân hơn với các dòng dây cao cấp hơn.

Nhìn chung, thiết kế của Silver Cloud tương đối giống Blizzard, với ngoại hình rất dễ thu hút sự chú ý của người dùng qua các yếu tố đặc trưng. Chẳng hạn, dây được làm rất dày dặn, lớn hơn hẳn so với một sợi dây nguồn ta thường bắt gặp ở các thiết bị âm thanh phổ thông. Lớp vỏ bên ngoài được bện vải bọc thuần một màu đen nhìn rất ấn tượng. Tuy nhiên, giữa Silver Cloud và Blizzardvẫn có những khác biệt nhất định về mặt công nghệ và điều này sẽ tạo nên sự thay đổi về hiệu năng trình diễn, khiến cho giá thành của chúng chênh lệch nhau gấp 3 lần. Giá thành này cũng khiến Silver Cloud trở thành một sản phẩm cao cấp thực sự, rất gần với những mẫu dây trung cấp thuộc dòng Storm của AudioQuest.

Chi tiết kỹ thuật

Cũng giống như Blizzard, AudioQuest thiết kế cho Silver Cloud khổ dây tương đối lớn, với đường kính lên đến 12 AWG (tương đương với đường kính 2.05mm ở mỗi sợi dẫn bên trọng). Với các thiết bị đòi hỏi sử dụng điện năng cao như ampli, kích thước dây là một yếu tố quan trọng vì nó đem đến khả năng tải dòng tốt, giữ nguồn nguồn điện cấp cho thiết bị được ổn định, không xuất hiện suy hao làm ảnh hưởng đến hiệu năng của sản phẩm.

day nguon audioquest silver cloud black

Khác với các mẫu dây khác cùng dòng, Silver Cloud không sử dụng cấu trúc dây Semi Solid True Concentric mà sử dụng dây dẫn dạng lõi rắn đơn. Cấu trúc Semi Solid True Concentric về bản chất là dây dạng bó sợi, nhưng với số lượng sợi dẫn ít hơn, vị trí của dây dẫn trong bó sợi không đan xen mà sẽ chạy thẳng. Điều này có hai lợi ích: thứ nhất, dây sẽ mềm dẻo, linh hoạt hơn, dễ sử dụng ở những vị trí hạn hẹp hay những không gian có kích thước rộng lớn. Trong khi đó, sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chỉ sử dụng một sợi dẫn duy nhất. Tuy không linh hoạt như sợi dẫn dạng bó sợi, dây dẫn dạng lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt – một xu hướng phân bố dòng điện xoay chiều trên vật dẫn, sao cho mật độ dòng điện lớn nhất gần bề mặt và giảm dần khi đi sâu hơn vào lõi vật dẫn. Cấu trúc dây dẫn này có thể giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn do dòng điện luôn được chuyển đi một cách cố định, không thực hiện các bước nhảy liên tục để duy trì sự xuất hiện ở bề mặt sợi dẫn.

Khác với Blizzard sử dụng đồng PSC+ để làm sợi dẫn, Silver Cloud sử dụng kết hợp hai loại vật liệu đồng PSC+ và bạc PSS. Hai loại vật liệu này sử dụng công nghệ Perfect Surface để loại bỏ đi sự thô ráp trên bề mặt sợi dẫn, đem đến cảm giác rất mịn, vượt trội hơn hẳn so với kim loại thông thường. Nhờ công nghệ này, đồng PSC+ và bạc PSS có khả năng giảm thiểu bất cứ méo tiếng nào do bề mặt kim loại bình thường không đủ độ mịn và tinh khiết gây ra.

Ở sợi dây Silver Cloud, ta vẫn gặp được những công nghệ chống nhiễu ồn như công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn tiếp địa GND (Ground Noise Dissipation). Với công nghệ này, Silver có thể loại bỏ rất dễ dàng các loại can nhiễu kể trên cũng như nhiễu của dòng điện thông qua đường tiếp địa, bởi đó là đường có tính điện kháng thấp nhất, rất dễ dàng cho electron đi qua. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể không nhắc đến công nghệ không trở kháng đặc trưng (characteristic impedance). Do không có trở kháng đặc trưng nên hiện tượng nén dòng (current compression) và méo tín hiệu tức thời gây ra bởi dây nguồn sẽ giảm đi một cách rõ rệt. Nhờ vậy, độ động, các tín hiệu tức thời và năng lượng của dải âm trầm có thể tái hiện một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều do dây loa không còn là yếu tố làm biến dạng tín hiệu nữa.

Một trong những công nghệ cao cấp nhưng không kém phần quen thuộc của AudioQuest cũng sẽ trở lại với Silver Cloud là thiết bị từ hoá điện môi DBS 72v. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian chạy rà cho dây. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS.

Kết luận

Silver Cloud không chỉ là một sợi dây nguồn thuộc phân khúc trung cấp. Ở mức giá của mình, nó đã có thể đứng cạnh những dây nguồn cao cấp thuộc dòng Storm như Tornado hay Hurricane. Với những công nghệ được AudioQuest áp dụng, ta có thể tin tưởng rằng sự cải thiện mà dây nguồn này mang đến cho hệ thống không hề nhỏ, đặc biệt với những hệ thống có lỗi nghiêm trọng ở phần nguồn cấp điện, khiến cho âm thanh không được trung thực như mong muốn.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các loại tai nghe thường gặp trên thị trường hiện nay