AudioQuest SLiP-DB 14/2 – Lựa chọn cao cấp cho các hệ thống âm tường

AudioQuest SLiP-DB 14/2 – Lựa chọn cao cấp cho các hệ thống âm tường

Friday 26/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Sự phổ biến của các hệ thống âm tường, âm trần đã kéo theo sự ra đời của các dây loa, dây tín hiệu âm tường. AudioQuest SLiP-DB 14/2 chính là sự lựa chọn cao cấp mà người dùng có thể tiếp cận được.

Những cặp loa khổng lồ mà audiophile yêu thích vốn không phải là lựa chọn cho những ai quan tâm đến không gian căn phòng hơn là chất lương âm thanh. May mắn thay, có một giải pháp đơn giải, đó là loa âm trần và loa âm tường, những thiết bị có khả năng giấu mình trong hốc tường hoặc trần nhà, tiết kiệm không gian một cách triệt để. Thậm chí có những dòng sản phẩm loa âm trần và âm tường chuyên dụng cho nghe nhạc, mang chất âm rất tốt, có thể sánh ngang với những bộ loa hi-end hiện nay, cả về giá cả cũng như chất lượng.
Sự phổ biến của các hệ thống âm tường, âm trần đã kéo theo sự ra đời của các dây loa, dây tín hiệu âm tường. Đó là một nhu cầu rất tự nhiên bởi lẽ thiết kế của dây loa, dây tín hiệu thông thường vốn không có lợi cho việc đặt bên trong những không gian đặc thù như vậy. Bên cạnh rất nhiều tên tuổi vốn không nổi tiếng, dây loa cuộn AudioQuest SLiP-DB 14/2 chính là sự lựa chọn cao cấp đầu tiên mà người dùng có thể tiếp cận được.

Day loa cuon AudioQuest SLiP-DB 14/2

Giới thiệu về dây loa cuộn Rocket SLiP-DB 14/2

Bulk Spoon vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spoon được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào). SLiP-DB là một phần của dòng dây cuộn này.
SLiP-DB 14/2 là sợi dây đứng thứ ba trong dòng sản phẩm dây loa âm tường FLX/SLiP do AudioQuest sản xuất, bên cạnh các sản phẩm như SLiP-DB 16/2, SLiP-DB 16/4 và SLiP-DB 14/4. Với nhiều công nghệ tiên tiến được áp dụng nhiều năm cho các sản phẩm cao cấp do hãng sản xuất, kết hợp với thiết kế linh hoạt để đảm bảo phù hợp với một môi trường đặc thù như bên trong tường, SLiP-DB 14/2 khá hoàn hảo đối với những ai muốn xây dựng một hệ thống âm tường, âm trần cao cấp để thay thế cho các thiết bị truyền thống, vốn đòi hỏi rất nhiều về mặt không gian, một điều ngày càng xa xỉ ở thời điểm hiện tại.

Day loa cuon AudioQuest SLiP-DB 14/2 dep

Chi tiết kỹ thuật

Sở dĩ có con số 14/2 ở cuối là vì bên trong SLiP-DB 14/2 có hai lõi dây dẫn, mỗi lõi sẽ có kích thước 14AWG (tương đương với đường kính 1.63mm.) Một điểm khá đặc biệt là hai lõi dây này được thiết kế xoắn vào nhau để giảm độ tự cảm, đồng thời mỗi lõi dây đều được sử dụng cấu trúc Semi-Solid Concentric của AudioQuest.
Hầu hết dây của AudioQuest sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng sợi dẫn dạng bó sợi, dây dẫn dạng lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn.  Tuy nhiên, đối với dây âm tường, độ linh hoạt là yếu tố rất quan trọng, do đó hãng đã áp dụng cấu trúc Semi-Solid Concentric, tức là lõi dây vẫn là bó sợi, nhưng sử dụng số lượng sợi ít hơn và các sợi dẫn cũng lớn hơn, đồng thời vị trí của dây so với toàn thể bố cục bó sợi không thay đổi, do đó hiệu quả giảm méo tiếng, đảm bảo chất lượng tín hiệu âm thanh vẫn cao hơn so với dây dẫn bó sợi thông thường.
Kim loại làm lõi dây vốn có vai trò khá quan trọng trong việc dẫn truyền tín hiệu. Thông thường, người ta sẽ sử dụng các kim loại như đồng, bạc nguyên chất hoặc hợp kim của đồng, bạc. Tuy điện trở suất của đồng cao hơn (1,72 microOhm/cm so với 1,59 microOhm/cm của bạc), kim loại này lại rẻ hơn khá nhiều và vì vậy, phổ biến hơn trong công nghiệp sản xuất dây dẫn.

Day loa cuon AudioQuest SLiP-DB 14/2 tot

Trên thị trường hiện nay, các dây tín hiệu cao cấp thường dùng đồng OFC để làm lõi dây. Tuy nhiên các dây dẫn bên trong SLiP-DB 14/2 đều được làm từ đồng LGC (Long Grain Copper), hay còn gọi là đồng hạt dài, Đây là phiên bản cao cấp của OFC với hàm lượng phân tử oxi bên trong thấp hơn hẳn. Bên cạnh đó, do đặc điểm hạt đồng dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn.
Bên cạnh đó, yếu tố an toàn cũng được đề cao với lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC bên ngoài. Lớp vỏ này được xếp hạng CL3/FT4. CL3 là ký hiệu viết tắt của Class 3 theo phân loại của NEC (National Electric Code), có khả năng truyền tải dòng điện với điện áp lên tới 300 volt. Trong khi đó, FT4 là viết tắt của cụm từ Flame Test 4. Đây là tiêu chuẩn an toàn tối thiểu nhất đối với dây dẫn hiện nay. Ký hiệu này đồng nghĩa với việc khi bị đốt cháy, lớp vỏ điện môi của dây vẫn bị ảnh hưởng nhưng không góp phần phát sinh thêm cháy. Để đạt chuẩn này, dây dẫn phải trải qua bài thử nghiệm đốt cháy trong vòng 20 phút với công suất nhiệt 70000 BTU/h. Sau khi kết thúc bài kiểm tra, nếu vùng bị cháy không lan rộng quá 1.5m thì được xem như là đạt.

Kết luận

Day loa cuon AudioQuest SLiP-DB 14/2 chat

Tất nhiên, SLiP-DB 14/2 không phải là mẫu dây được sở hữu hết tất cả những công nghệ cao cấp nhất của AudioQuest. Đặc thù của môi trường hoạt động ở bên trong tường đã khiến hãng phải thay đổi lại thiết kế rất nhiều, đề cao sự an toàn và tính linh hoạt nhiều hơn. Tuy nhiên, SLiP-DB nói chung và SLiP-DB 14/2 nói riêng vẫn có quyền tự hào là một trong những dây loa âm tường tốt nhất mà người dùng có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Bladelius đến từ Thụy Điển

Nguyễn Hào

Từ khóa:

AudioQuest Dây Loa