AudioQuest Storm – Sức mạnh “bão lốc” của dòng cáp nguồn AudioQuest

Là dòng sản phẩm cao cấp của AudioQuest, dòng dây nguồn Storm đem đến sự tiện lợi cũng như an toàn cho các thiết bị sử dụng dây.
Ngay từ khi bắt đầu cuộc chơi audio, các audiophile đều nhận thức rõ đóng góp quan trọng của dây dẫn trong một bộ dàn. Dây dẫn tốt không chỉ giúp giảm nhiễu trong quá trình truyền tải tín hiệu giữa hai thiết bị mà còn phát huy tối đa băng thông âm thanh hay nói một cách đơn giản là với dây dẫn tốt bạn mới thật sự nghe hết được khả năng trình diễn của các thiết bị trong bộ dàn. Thứ tự ưu tiên của dây dẫn luôn đi theo thứ tự từ dây nguồn, dây digital, dây tín hiệu và sau cùng dây loa, đủ để thấy một dây nguồn tốt đóng vai trò quan trọng như thế nào.
Hiểu rõ điều này, AudioQuest đã đem đến dòng dây nguồn 3 chấu Storm, phụ kiện mạnh thứ hai trong dòng dây nguồn của hãng, xếp trên dòng dây phổ thông NRG một bậc. Hiện tại dòng Storm có 3 sản phẩm chính, đó là Thunder, Tornado và Hurricane.

Dong day nguon AudioQuest Storm

Thiết kế quen thuộc của AudioQuest

Khác với dòng phổ thông NRG, dòng dây Storm được thiết kế với ba dây nóng, nguội và tiếp đất tách riêng, nằm trong ba dây cáp khác biệt và xoắn vào nhau. Thunder và Tornado sở hữu màu sắc đen xám mới mẻ, trong khi Hurricane mang lớp vỏ bện màu đỏ đen nhìn rất ấn tượng. Lớp vỏ dây bện này có khả năng bảo vệ cho lõi dây cao hơn các vỏ dây nhựa thông thường, đồng thời cũng làm cho các dây nguồn AudioQuest Thunder, Tornado và Hurricane sở hữu vẻ ngoài trông chuyên nghiệp hơn.
Trên thực tế, sở dĩ vỏ dây cáp nguồn Audioquest nói chung rất dày là bởi chúng được bọc lớp bảo vệ NDS để tăng cường khả năng triệt tiêu nhiễu ồn. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại và vật liệu tổng hợp chứa các-bon. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa các-bon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

Cau tao day nguon AudioQuest

Thông thường, các dây cáp của AudioQuest sẽ được cuốn từ 3 đến 5 lớp cả kim loại lẫn vật liệu tổng hợp. Do đó, các sợi dây nguồn Thunder, Tornado và Hurricane của hãng có phần to, nặng, dày dặn hơn so với cáp của các hãng khác.
Sợi dẫn đặc trưng của AudioQuest
Bên cạnh việc sử dụng cấu trúc lõi dây đơn thể rắn đồng nhất để loại bỏ hiệu ứng ngoài da, sợi dẫn của Thunder còn sử dụng chất liệu đồng LGC kết hợp với đồng PSC với độ tinh khiết vượt xa so với chất liệu đồng cao cấp thông thường. Chất lượng lõi dây tiêu chuẩn cho phép loại bỏ được hiện tượng nhiễu xuyên sợi gây ra méo tín hiệu giúp đường dẫn mượt mà và rõ ràng hơn.
Vật liệu làm làm sợi dẫn của Tornado là sự kết hợp giữa đồng PSC và đồng PSC+ đem lại độ tinh khiết tối đa cho lõi dây giúp loại bỏ nhiễu, tiếng ồn cũng như ngăn chặn hiện tượng nhiễu xuyên sợi thường thấy trong nhiều cấu trúc dây khác do hiệu ứng bề mặt. Độ mịn đáng kinh ngạc của bề mặt dây dẫn đã cải thiện tối đa tốc độ truyền tín hiệu của dây dẫn. Đây là điểm khác biệt lớn giữa dây nguồn Tornado và Thunder, bởi sợi dẫn của Thunder chỉ sử dụng chất liệu đồng LGC và đồng PSC nhằm đảm bảo cân bằng giữa chất lượng tín hiệu và giá cả.
Trong khi đó, đối với Hurricane, AudioQuest sử dụng dây cáp đồng rắn làm từ vật liệu đồng PSC+. Trên nền tảng công nghệ PSC, lõi cũng như bề mặt của sợi dẫn rắn trải qua một quá trình lọc tạp chất cẩn mật hơn, lớp bề ngoài được tạo độ mịn tối đa để cung cấp cho các tín hiệu một đường dẫn vô cùng mịn màng và nhanh chóng.

Khả năng truyền tải dòng lớn cực tốt

Ở mức công suất hiện tại 220-240VA 50/60Hz với giá trị hiệu dụng 16amp, các dây nguồn AudioQuest High Current Thunder, Tornado và Hurricane có thể chịu được mức công suất đỉnh xen lẫn nhiều lần trong quá trình truyền tải năng lượng. Nhờ có điều kiện này, dòng dây nguồn AudioQuest Storm High Current là thiết bị lý tưởng với nhiều loại nguồn điện biến áp, nguồn điện dự phòng, loa siêu trầm, ampli tích hợp, … để đem lại hiệu quả cao nhất.

Thiết bị từ hóa điện môi DBS (Dielectric-biased system)

Day nguon AudioQuest voi cong nghe DBS

Cũng tương tự như các sản phẩm dây nguồn cao cấp khác của Audioquest, toàn bộ dòng Storm còn được trang bị thiết bị từ hóa điện môi 72V, gọi tắt là DBS giúp cân bằng điện trường bên trong dây dẫn để loại bỏ méo tín hiệu và làm nên đường truyền ổn định hơn. Chắc hẳn ai cũng biết rằng sau một thời gian sử dụng, nhiều hệ thống âm thanh sẽ có chất âm hay hơn hẳn so với ban đầu. Khoảng thời gian ấy được gọi là “break-in”, tức là thời gian để vật liệu cách điện quen dần với trạng thái được nạp điện liên tục. Nguyên nhân của hiện tượng này thực chất là do sau khi sử dụng một thời gian, điện trường quanh dây dẫn sẽ tạo ra liên kết tĩnh điện của vật liệu cách điện, làm giảm hiện tượng méo tín hiệu do thời gian trễ. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho thiết bị và lời khuyên của các chuyên gia từ AudioQuest là một khi đã dùng thiết bị DBS, hãy để nó chạy liên tục để không phải “break-in” lại từ đầu.
Tính điều hướng – Công nghệ loại bỏ nhiễu RF bị lãng quên
Trải qua nhiều năm liền, tính điều hướng vẫn là một yếu tố đặc biệt. Chưa có một lời giải đáp nào có thể giải thích hoàn toàn về tính chất của tính điều hướng. Một trong những giả thuyết được các kỹ sư AudioQuest đưa ra là trong quá trình tạo sợi dẫn, kim loại phải trải qua quá trình đúc và kéo qua khuôn. Quá trình này sẽ tạo thành những họa tiết hình V ngược mang tính điều hướng trong cấu trúc nội hạt của sợi dẫn, đồng thời phủ một lớp hạt bất đối xứng lên bề mặt sợi dẫn.

Day nguon AudioQuest cong nghe che tao

Quá trình đúc và kéo qua khuôn gây ra tính điều hướng ở sợi dẫn

Cấu trúc bất đối xứng của sợi dẫn thường tạo ra sai khác về trở kháng ở nhiễu tần số. Do ảnh hưởng của hiệu ứng bề mặt, năng lượng mang tần số cao (từ 3 đến 30MHz) di chuyển gần như hoàn toàn trên bề mặt dây dẫn, khiến sai khác trong tính điều hướng của trở kháng ở các tần số này trở nên quan trọng. Bởi năng lượng luôn đi theo đường có điện trở thấp, khi cáp được điều hướng, các nhiễu ồn tần số cao sẽ được “hướng” xuống mặt đất hoặc đến đầu cáp gắn với thiết bị ít bị ảnh hưởng hơn, điều đó khiến nhiễu ồn giảm đáng kể.
Kết
Dòng dây nguồn Storm chính là một sản phẩm hoàn hảo cho những người vừa muốn có một bộ sản phẩm phong cách, vừa muốn đảm bảo chất lượng Made in America. Không chỉ đảm bảo mang đến nguồn điện an toàn, các sản phẩm này còn được trang bị những công nghệ đặc trưng do chính AudioQuest nghiên cứu để đảm bảo chất lượng nguồn điện tốt nhất, phục vụ đắc lực cho hệ thống âm thanh.

Đại lý Độc Quyền phân phối tại Việt Nam
Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Audio Hà Nội
Hệ thống showroom chuyên cung cấp các sản phẩm AudioQuest
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com và audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Nguyễn Hào