AudioQuest Thunder – Khởi đầu cho dòng dây nguồn Storm

Tuy chỉ là sản phẩm sơ nhập của dòng, thế nhưng, Storm vốn là loạt dây nguồn cao cấp của AudioQuest, vậy nên không có gì lạ khi Thunder sở hữu rất nhiều đặc điểm chỉ có ở một sản phẩm dây hi-end.

Garth Powell, trưởng bộ phận thiết kế thiết bị điện của AudioQuest, cha đẻ của dòng thiết bị lọc nguồn Niagara cho biết, dòng điện xoay chiều là công nghệ có tuổi đời hơn một trăm năm, còn lâu đời hơn cả bóng đèn sợi đốt và động cơ điện. Trên thực tế, công nghệ lâu đời này vốn không phù hợp với mạch analog và kỹ thuật số cực tinh vi trong các hệ thống âm thanh/ video cao cấp vì mang trong mình quá nhiều nhiễu điện. Muốn có âm thanh tốt thì dòng điện phải “sạch”, đồng nghĩa với mức nhiễu ồn phải thấp trên một dải tần số khá rộng.

Muốn có dòng điện tốt thì nguồn điện phải chất lượng. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngay cả khi đã có một nguồn điện “sạch”, việc sử dụng các thiết bị điện vẫn tạo ra nhiễu EMI và RFI làm ảnh hưởng đến dòng điện. Bởi vậy, các thiết bị lọc nguồn và dây điện cao cấp, có khả năng chống nhiễu thường được sử dụng để đảm bảo chất lượng nguồn điện, duy trì âm thanh trung thực của các dàn audio cao cấp. Đó chính là lý do để AudioQuest phát triển dòng dây nguồn Storm.

day nguon AudioQuest Thunder

Giới thiệu về dây nguồn Thunder

Xuất hiện lần đầu từ năm 2017, dòng dây nguồn Storm là một trong hai dòng dây nguồn cao cấp nhất của AudioQuest bên cạnh Dragon. Với kinh nghiệm nhiều năm phát triển các loại dây cho hệ thống audio/video cùng tài năng của Garth Powell, AudioQuest đã phát triển cho dòng Storm với những công nghệ cao cấp nhất, vật liệu tốt nhất để từ đó đem đến khả năng dẫn truyền hiệu quả nhất. Hiện tại, dòng Storm có ba mẫu sản phẩm chính là Thunder, Tornado và Hurricane.

Dây nguồn AudioQuest Thunder là sản phẩm sơ nhập của dòng Storm. Tuy nhiên, Storm vốn là loạt dây nguồn cao cấp của AudioQuest, vậy nên không có gì lạ khi Thunder sở hữu rất nhiều đặc điểm chỉ có ở một dây nguồn hi-end. Có thể thấy, so với những dòng dây nguồn truyền thống của AudioQuest như NRG hay X-series, dây Thunder có kích thước lớn hơn hẳn, với khổ dây lên tới 11AWG (đường kính sợi dẫn là 2.3mm), trong khi các dây như NRG chỉ mang khổ dây 16AWG (đường kính 1.3mm) hay 15AWG đối với X-series (đường kính 1.45mm). Khổ dây là yếu tố khá quan trọng, vì nó quyết định lượng dòng điện mà dây có thể tải một cách an toàn, cũng như khối lượng và trở kháng của dây.

day nguon AudioQuest Thunder dep

Không chỉ vậy, thiết kế của dây Thunder cũng là một thiết kế mới, với ba dây nóng, nguội và tiếp đất được tách riêng, bọc nhiễu riêng, sau đó mới bện xoắn lại vào nhau và đóng jack cắm. Nhờ vậy, các dây Thunder trở nên linh hoạt hơn hẳn cho dù kích thước của dây rất lớn.

Chi tiết kỹ thuật

Hai trong bốn yếu tố làm nên sản phẩm dây của AudioQuest là chất liệu sợi dẫn và loại sợi dẫn. Tất cả những dây nguồn của AudioQuest đều là dây dẫn rắn lõi đơn chứ không dùng dây dẫn dạng bó sợi. Đối với Thunder, hãng đã dùng hai loại kim loại là đồng hạt dài LGC (Long Grain Copper) và đồng bề mặt siêu mịn PSC (Perfect-Surface Copper). Việc kết hợp hai loại đồng này không chỉ đảm bảo cân bằng giữa chất lượng và chi phí mà còn tạo ra một loại sợi dẫn có bề mặt siêu mịn, có độ tinh khiết cao. Bề mặt mịn giúp cải thiện tốc độ truyền dẫn, trong khi lõi dây đơn ở thể rắn loại bỏ nhiễu một cách hiệu quả do không còn chuyện dòng điện “nhảy” từ dây này sang dây khác vì hiệu ứng bề mặt nữa.

day nguon AudioQuest Thunder tot

Các dây Thunder có lớp vỏ bên bên ngoài khá dày dặn. Thực tế, lớp vỏ dây này cũng chính là lớp bọc chống nhiễu cho dây, sử dụng công nghệ NDS có tác dụng triệt tiêu nhiễu ồn. Lớp vỏ NDS thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại và vật liệu tổng hợp chứa các-bon. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa các-bon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

Dù là mẫu sơ nhập, Thunder vẫn được trang bị thiết bị từ hóa điện môi 72v DBS. Đây là một thiết bị chỉ có ở những dòng sản phẩm cao cấp của AudioQuest. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây và lời khuyên của các chuyên gia từ AudioQuest là một khi đã dùng thiết bị DBS, hãy để nó chạy liên tục để không phải “break-in” lại từ đầu. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS.

Với hệ thống điện ở Việt Nam hiện nay, sử dụng dòng điện xoay chiều 220-240V 50/60Hz với giá trị hiệu dụng 16amp, dây nguồn AudioQuest High Current Thunder có thể chịu được mức công suất đỉnh xen lẫn nhiều lần trong quá trình truyền tải năng lượng. Nhờ có điều kiện này, Thunder là dây nguồn lý tưởng dành cho nhiều loại thiết bị như lọc nguồn, biến áp, máy phát điện lại, nguồn điện dự phòng, loa siêu trầm, ampli tích hợp, … để đem lại hiệu quả cao nhất.

day nguon AudioQuest Thunder chat

Kết luận

Một nguồn điện sạch đóng vai trò rất quan trọng cho chất lượng của âm thanh, nhưng để đưa được nguồn điện sạch ấy đến với hệ thống thì công cụ truyền tải cho nguồn điện cũng phải thật hiệu quả. Với dây nguồn AudioQuest Thunder, người dùng có thể yên tâm trải nghiệm hiệu quả khó tin mà nguồn điện sạch mang lại cho hệ thống âm thanh của họ, điều mà những dây nguồn thông thường chỉ có giá vài chục nghìn đồng và kích thước chưa bằng được 1/3 chắc chắn không thể nào làm được.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Audia Flight đến từ Ý

Nguyễn Hào