AudioQuest Thunderbird – Sự mở đầu đầy ấn tượng cho dòng dây loa mới

“Chim sấm” Thunderbird là mẫu dây đầu tiên của dòng dây loa Mythical Creature, dòng dây loa cao cấp trên cả dòng dây Tree của AudioQuest.

Bên cạnh các thương hiệu như Nordost hay Analysis Plus, nước Mỹ còn có một cái tên khác cũng nổi tiếng về dây dẫn và các phụ kiện âm thanh: AudioQuest. Được William Low thành lập từ cách đây gần 40 năm, AudioQuest là một trong những thương hiệu dây dẫn đầu tiên của nước Mỹ, chuyên về mảng audio. Những sản phẩm của họ, dù là dây dẫn hay thiết bị lọc nguồn, hi-end hay hi-fi, cũng đều đem đến chất lượng đáng kinh ngạc so với tầm giá, khiến người sử dụng phải thán phục bởi sự thay đổi mà những thiết bị này có thể mang lại.

Ở thời điểm hiện tại, AudioQuest sở hữu năm dòng dây loa thành phẩm gồm: Star-Quad, Rocket, Flat Rock, Tree và Mythical Creature. Đây đều là những dòng dây loa chất lượng cao, có thể chinh phục đươc người sử dụng ở những tầm giá khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một mẫu dây loa từ dòng dây mới nhất của AudioQuest: Mythical Creature.

Giới thiệu về dây loa AudioQuest Thunderbird

day loa AudioQuest Thunderbird

Đầu tháng 10 năm 2018, AudioQuest đã bắt đầu giới thiệu trên trang chù của họ một dòng dây loa mới, cao cấp hơn so với dòng dây loa đầu bảng hiện tại của họ là dòng Tree. Dòng dây loa mới này sở hữu một cái tên khá ấn tượng: Mythical Creature – Sinh vật thần thoại. Dòng dây này có ba sản phẩm chính gồm ThunderBird, FireBird, và Dragon. Không chỉ đơn giản sử dụng một loại vật liệu tốt hơn hay cấu trúc dây khác lạ, Mythical Creature còn là đại diện cho một thiết kế mới, chứa đựng những tiến bộ vượt bậc trong thiết kế dây loa.

Dây loa AudioQuest Thunderbird là mẫu dây mở đầu cho dòng dây loa mới này. Sở hữu một ngoại hình khá ấn tương với lớp vỏ bện chắc chắn bọc bên ngoài, Thunderbird còn ẩn giấu bên trong những công nghệ tối ưu nhất của AudioQuest, đảm bảo sự xuất sắc vượt trội so với các mẫu dây trước đây, bởi lẽ tham gia thiết kế cho dây loa Mythical Creature lần này còn có Garth Powell, Giám đốc bộ phận sản xuất thiết bị điện của AudioQuest và chính ông là người mang những hiểu biết về thiết bị điện để áp dụng vào các mẫu dây loa mới, tạo nên một bước nhảy vọt cho cuộc chiến chống lại nhiễu ồn và méo tiếng. Đây chính là lý do vì sao Mythical Creature lại là sự nâng cấp hoàn hảo, có thể thay thế được cho rất nhiều mẫu dây khác cho dù là của AudioQuest hay là của những hãng đối thủ cạnh tranh.

Chi tiết kỹ thuật

day loa AudioQuest Thunderbird dep

Là một dây loa cao cấp từ AudioQuest, Thunderbird chắc chắn sẽ khiến người dùng phải ấn tượng bởi sự to lớn, đồ sộ, rắn chắc, thậm chí có phần hơi chiếm nhiều không gian của mình. Những đặc điểm bên ngoài này có được vốn là kết quả từ những công nghệ cao cấp được áp dụng cho dây loa của AudioQuest.

Bất cứ ai từng quen với “bốn yếu tố” làm nên đặc điểm của dây dẫn AudioQuest chắc chắn sẽ không lạ với những công nghệ cốt lõi nhất xuất hiện ở Thunderbird. Trước hết, mỗi dây Thunderbird sở hữu 8 sợi dẫn nhỏ hơn, các sợi dẫn nhỏ này đều có dạng lõi rắn đơn để đảm bảo tránh hiệu ứng bề mặt vốn xuất hiện khá phổ biến trên dây dạng bó sợi, một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tiếng. Bề mặt dây cũng được xem là một yếu tố rất quan trọng. Đối với AudioQuest, công nghệ Perfect Surface cho bề mặt kim loại góp phần loại bỏ đi sự thô ráp, đem đến cảm giác rất mịn, vượt trội hơn hẳn so với kim loại thông thường. Thunderbird sử dụng loại đồng cao cấp nhất mà AudioQuest dùng cho sản phẩm của mình: Perfect-Surface Copper+, có khả năng giảm thiểu bất cứ méo tiếng nào do bề mặt kim loại bình thường không đủ độ mịn và tinh khiết gây ra.

Một trong những đặc tính mới xuất hiện ở dây loa Thunderbird là đặc tính không tổng trở đặc trưng, vốn chỉ có mặt ở các sản phẩm dây nguồn của hãng. Các công nghệ cũ trước đây thường cố gắng đẩy tổng trở đặc trưng (characteristic impedance) của dây loa về một giá trị gần với giá trị trở kháng thông thường của loa. Tuy nhiên, điều này không thật sự hiệu quả vì trở kháng của loa thay đổi theo từng dải tần số, và trở kháng đầu ra của ampli cũng là một trở ngại khó có thể giải quyết.

day loa AudioQuest Thunderbird tot

Bằng cách loại bỏ tổng trở đặc trưng của dây loa, hiện tượng nén dòng (current compression) và méo tín hiệu tức thời sẽ giảm đi một cách rõ rệt. Nhờ vậy, độ động, các tín hiệu tức thời và năng lượng của dải âm trầm có thể tái hiện một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều do dây loa không còn là yếu tố làm biến dạng tín hiệu nữa.

Cũng giống như các dây dẫn khác của AudioQuest, hệ thống triệt tiêu nhiễu ồn NDS (Noise-dissipation system) vẫn xuất hiện ở dây Thunderbird. Khác biệt ở chỗ giờ đây, hệ thống NDS này có thêm đặc điểm là tuyến tính hóa (Linearized). Bản chất của Linearized NDS và một loạt các lớp shield bọc chống nhiễu và mạng điện trở tuyến tính (linearized resistive network) có gốc carbon, có thể biến mọi nhiễu ồn thành nhiệt năng. Sở dĩ có yếu tố tuyến tính ở đây là vì khả năng chống nhiễu ồn của hệ thống NDS trải dài trên một dải băng thông khá lớn chứ không phải chỉ ở những tần số nhất định.

Cũng giống như dòng Flat Rock, Tree hay Rocket, các dây Mythical Creature được thiết kế để có thể đấu dây theo phong cách Full-range (một dây chơi tất cả các dải) hoặc Single Biwire / Double Biwire để giảm nhiễu ồn. Tuy nhiên, Mythical Creature đã đưa giới hạn của Biwire lên một tầm cao mới khi giới thiệu hai loại dây khác nhau của một sản phẩm: BASS và ZERO.
Theo lý giải của AudioQuest, các dây ZERO và BASS là những dây khác biệt hoàn toàn, chỉ dùng cho mục đích biwire. Thông thường, khi đấu dây loa full-range, dây được sử dụng sẽ là dây ZERO. Tuy nhiên, sử dụng hai dây ZERO để đấu Biwire không thực sự lý tưởng, vì bản chất của dây ZERO vốn không có tổng trở đặc trưng nên có thể khiến nhiễu ồn từ ampli đi thẳng đến loa, nhưng nếu sử dụng kết hợp dây BASS và dây ZERO thì mọi chuyện sẽ khác hẳn.

Một trong những đặc điểm của dây BASS trong dòng Mythical Creature, khiến nó khác biệt hẳn so với dây ZERO là công nghệ Triệt tiêu nhiễu ồn tiếp địa GND (Ground-Noise Dissipation). Đây vốn là một công nghệ chỉ có trên các dây nguồn và thiết bị Niagara chứ chưa bao giờ có mặt trên dây loa. Với công nghệ này, đường tiếp địa của các dây BASS còn có khả năng loại bỏ nhiễu common-mode từ ampli, đem đến hiệu quả chống nhiễu đáng kể so với công nghệ NDS thông thường. Do đó, khi dùng dây Mythical Creature để đánh Biwire, AudioQuest thường khuyến cáo người sử dụng dùng dây BASS để đánh các dải trung / trầm, trong khi các dây ThunderBird ZERO, FireBird ZERO, hay Dragon ZERO sẽ dùng để chơi các dải âm cao.

day loa AudioQuest Thunderbird chat

Là một mẫu dây loa cao cấp, Thunderbird còn có thể được trang bị thêm thiết bị từ hóa điện môi 72v DBS. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS.

Kết luận

Tuy chỉ mới xuất hiện, Thunderbird nói riêng và Mythical Creature nói chung đã để lại ấn tượng khá đặc biệt. Đối với một mẫu dây loa cao cấp như Thunderbird, hiển nhiên người dùng sẽ kỳ vọng đây là sản phẩm đem đến những màn trình diễn cực kỳ ấn tượng, và chắc chắn họ sẽ không phải thất vọng với một điều đơn giản như thế này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Thanh Tùng