AudioQuest Tree – “Đại thụ” của dòng dây loa - Tapchihifi.com

AudioQuest Tree – “Đại thụ” của dòng dây loa

Wednesday 17/01/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Dây loa là một phần trong bộ ba dây quan trọng của dàn âm thanh: dây interconnect, dây loa và dây nguồn. Hiểu được điều này, AudioQuest đã đem đến Tree, dòng dây loa cao cấp nhất của hãng.
Với câu sologan nổi tiếng “DO NO HARM” – “Không gây tổn hại”, dòng dây loa AudioQuest được thiết kế với tiêu chí hỗ trợ tối đa cho khả năng truyền tải tín hiệu âm thanh từ ampli đến loa, đồng thời giữ cho tín hiệu nguyên vẹn nhất có thể. Ngày nay, nhiệm vụ của các dây loa ngày càng được chú trọng hơn để đảm bảo được hiệu quả xử lí âm thanh của ampli.
Gần 40 năm qua, AudioQuest luôn là thương hiệu được lòng các tín đồ âm thanh cũng như các chuyên gia nhờ vào hiệu suất hoạt động và thiết kế hiện đại. Dòng dây loa AudioQuest Tree, dòng dây loa cao cấp nhất được đặt tên theo tên của các loài cây, sở hữu 5 mẫu dây bao gồm: Aspen, Oak, Redwood, Wild Wood và Wel Signature.

dong day AudioQuest Tree series

Thiết kế đặc trưng của thương hiệu AudioQuest

Với đường kính 3mm, Tree là dây dẫn có kích thước lớn nhất trong số các sản phẩm của AudioQuest. Nhờ vào cấu trúc phản xoắn đôi, dòng Tree có thể vượt mặt dễ dàng Flat Rock nếu xét về kích cỡ và số lượng sợi dẫn.
Lớp vỏ dây bện dày dặn, chắc chắn, quen thuộc được tạo nên từ Carbon và Polyethylene là ấn tượng đầu tiên khi chạm tay vào các sợi dây cáp của dòng Tree. Những lớp vỏ này được dùng để loại trừ được hiện tượng nhiễu ồn tín hiệu và nhiễu xuyên âm. Bốn dây dẫn âm được bọc lớp hợp chất Polyethylene – Carbon có tác dụng ngăn nhiễu sóng radio truyền lại vào ampli bằng cách biến nhiễu sóng thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng, trong khi bốn dây dẫn dương được bọc túi khí Ni-tơ làm từ Polyethylene để tránh hiện tượng chất cách điện hấp thụ năng lượng, gây ra biến dạng tín hiệu.
Bên cạnh đó, mỗi đầu dây loa đều có chú thích rõ ràng về đầu kết nối ampli và đầu kết nối với loa, tăng đáng kể độ tiện lợi cho người sử dụng.

thiet ke dong day AudioQuest Tree series

Chất liệu làm sợi dẫn

Là dòng dây loa cao cấp nhất của hãng, Tree rất được AudioQuest ưu ái khi sử dụng những loại vật liệu tốt nhất để làm sợi dẫn. Trước hết là Aspen. Lõi dây của Aspen được làm từ đồng PSC+ và PSC – đây là những loại đồng cao cấp nhất, với lớp đồng siêu tinh khiết và độ mịn màng vượt trội, vượt xa những loại đồng cao cấp thường gặp như OFHC, đảm bảo cân bằng về ảnh hưởng của điện trường và từ trường, cung cấp tín hiệu âm thanh rõ nét và mượt mà. Kế đó là Oak, với sợi dẫn được làm hoàn toàn từ đồng PSC+.
Sau đó, cần phải kể đến Redwood và Wild Wood. Hai loại dây này đều có lõi dây được kết hợp từ hai loại là đồng PSC+ và bạc PSS mang đến một dây dẫn có độ đính hướng tính hiệu chính xác với những hình âm chân thực, đầy đủ. Tỉ lệ PSS/PSC+ ở mẫu Redwood là 6/10, trong khi đó mẫu Wild Wood có tỉ lệ này là 12/4.
Dây loa WEL Signature là sản phẩm cuối cùng của dòng AudioQuest Tree. Ngoài những công nghệ tiên tiến được trang bị chung cho cả dòng thì mẫu dây loa sử dụng thuần bạc PSS với độ tinh khiết vô cùng cao. Mẫu dây này mang đến một sản phẩm có khả năng giảm thiếu tối đa sự méo tiếng mang đến những âm thanh chính xác và trong trẻo nhất.

chat lieu dong day AudioQuest Tree series

Công nghệ trải phổ SST

Để đảm bảo hiệu quả chống méo tiếng ở mức tối đa, công nghệ trải phổ SST (Spread Spectrum Technology) còn được áp dụng. Đây thực chất là việc áp dụng nhiều dây dẫn có kích thước khác nhau và xếp theo hình tròn để giảm mức độ méo tiếng xuống mức tối đa, bởi mỗi dây dẫn có một mức độ méo tiếng khác nhau. SST tuy không loại bộ được sự méo tiếng nhưng có thể giảm hiện tượng này xuống đến mức tai không nghe được.

Cấu trúc phản xoắn và đấu dây biwire

Trong cấu trúc phản xoắn (Counter-Spiral) của các dây loa Tree, các dây dương sẽ được gộp lại và xoắn theo một chiều, còn dây âm sẽ bọc quanh dây dương và xoắn theo chiều ngược lại. Làm như vậy, tương tác từ giữa dây âm và dây dương sẽ ở mức thấp nhất, khiến méo tín hiệu gây ra do từ trường quanh dây dẫn cũng vì thế mà giảm hẳn, đồng thời đảm bảo được tín hiệu liền mạch vì tương tác giữa dây âm và dây dương là cố định.

cau truc dong day AudioQuest Tree series

Bi-Wire cũng là một trong những ưu điểm lớn nhất của dòng sản phẩm Tree. Cả năm sản phẩm đều là những mẫu dây loa Single-Biwire được thiết kế theo cấu trúc Double Counter-Spiral với những lõi dây dẫn không song song. Bên trong dây dẫn lại được chia làm hai, giúp dây trở thành bộ Double-Biwire hoạt động dựa trên từ tính của mỗi sợi dây dẫn con. Mỗi dây con đảm nhiệm một vai trò khác nhau. Một dây dùng cho âm treble, một dành cho âm bass, tạo thành một thiết kế toàn dải hoàn chỉnh.

Giắc bắp chuối

Tất cả dây loa AudioQuest Tree đều trang bị giắc bắp chuối. Khi so sánh giắc bắp chuối với các loại đầu dây khác như để trần hay càng cua, rõ ràng giắc bắp chuối tiện hơn khá nhiều, như không bị tác động bởi không khí, không bị ăn mòn và dễ cắm, dễ tháo. Tuy nhiên, người sử dụng có thể thay thế giắc bắp chuối bằng giắc càng cua để phù hợp với thiết bị đang dùng. Các loại giắc của AudioQuest có đầu được mạ bạc hoặc vàng tỉ mỉ để không bị oxi hóa, đồng thời giúp tăng độ nhạy ở các đầu chuyển tiếp tín hiệu và được chế tác bằng công nghệ hàn nguội đặc biệt để tránh hiện tượng méo tín hiệu do hàn nhiệt gây ra.

jack cam dong day AudioQuest Tree series

Công nghệ từ hóa điện môi DBS (Dielectric-bias system)

Không giống như dòng Rocket, tất cả các dây loa thuộc dòng Tree đều được trang bị thêm hệ thống DBS. Hệ thống này tạo ra điện trường ổn định cho hệ thống dây dẫn để tạo nên đường truyền phi tuyến hơn. Pin của hệ thống này có thể được kéo dài trong nhiều năm và được kiểm tra thông qua đèn LED để có thể thay pin khi cần thiết.

cong nghe dong day AudioQuest Tree series tot

Kết luận

Bên cạnh những dòng dây loa như Star-Quad, Rocket hay Flat Rock, Treeock nổi bật lên nhờ vẻ ngoài độc đáo cùng những tính năng kỹ thuật chỉ có ở sản phẩm của AudioQuest. Với những đặc điểm nêu trên, có thể thấy dây loa AudioQuest Flat Rock là một sản phẩm rất đáng đồng tiền bát gạo khi mà hãng sản xuất đã gửi gắm rất nhiều tâm huyết vào “đứa con tình thần” của mình. Là sản phẩm cao cấp nhất, chắc chắn Tree sẽ không khiến người sử dụng phải hối hận khi đầu tư mạnh tay vào thiết bị do AudioQuest mang lại.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Henry Anh

Từ khóa:

AudioQuest Dây Loa