AudioQuest Type 5 – Một phiên bản nâng cấp cho dây loa Type 4

Dây loa Type 5 về cơ bản cũng giống như Type 4, chỉ khác ở chỗ được làm với vật liệu chất lương cao hơn là xử lý tốt hơn mà thôi.

Dây loa Type 4 là một trong những sản phẩm lâu đời nhất của thương hiệu AudioQuest. Kể từ năm 1995 cho đến nay, thiết kế cơ bản của dây không có nhiều thay đổi đáng kể, bởi lẽ bất cứ thay đổi về kích thước hay hình dáng nào cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, bắt kịp với thời đại, Type 4 vẫn được trang bị nhiều cải tiến quan trọng, khắc phục tồn đọng và mang đến một thiết kế tối ưu. Và đó cũng là điều đương nhiên, bởi một mẫu dây có thể tồn tại được hơn 20 năm, dù ở bất cứ hãng âm thanh nào, cũng đều xứng đáng là mẫu dây tiêu biểu của hãng đó.

Tuy nhiên, ngay cả khi Type 4 là một trong những dây loa tốt nhất khi ấy, AudioQuest vẫn nhận ra rằng còn rất nhiều điều họ có thể cái thiện cho dây mà không cần phải đầu tư thêm quá nhiều chi phí. Dây loa Type 5 là minh chứng cho thấy điều này hoàn toàn khả thi.

day loa audioquest type 5 tot

Giới thiệu về dây loa AudioQuest Type 5

Nếu như trong vòng 2 năm 2018 – 2019, AudioQuest đã giới thiệu hai dòng dây loa mới – Mythical Creatures cho phân khúc cao cấp và Folk Heroes cho phân khúc trung cấp. Năm 2020, tuy không có kế hoạch ra mắt dòng dây mới cho phân khúc sơ nhập nhưng AudioQuest vẫn có sự chuẩn bị nhất định. Đó là việc nâng cấp cho dòng dây Star-Quad quen thuộc, thêm vào ba mẫu dây mới là Type 5, Type 9 và Type 9+DBS. Đây có thể xem như là động thái cần thiết, bù vào khoảng trống giữa Type 4 và GO-4, vốn trước đó còn có các dây Type 6 và Type 8.

Về cơ bản, Type 5 cũng giống như Type 4, chỉ khác ở chỗ được thiết kế với vật liệu chất lượng cao hơn và xử lý tốt hơn. Sở hữu một ngoại hình khá ấn tương với lớp vỏ bện chắc chắn bọc bên ngoài, dây loa Type 5 còn ẩn giấu bên trong những công nghệ tối ưu nhất của AudioQuest, đảm bảo sự xuất sắc vượt trội so với các mẫu dây trước đây. Dù vẫn là dât loa sơ nhập, thậm chí còn bị xếp dưới dây loa GO-4 nhưng Type 5 vẫn đem đến ấn tượng về loại dây loa chất lượng cao đến từ AudioQuest. Và chắc chắn, cũng như Type 4, Type 5 sẽ đem đến sự hài lòng cho người nghe nhờ chất lượng vượt trội so với các sản phẩm khác cùng phân khúc đến từ các hãng đối thủ.

Chi tiết kỹ thuật

Nguyên tắc nền tắc nền tảng của hầu hết các sợi dây do AudioQuest sản xuất đều dựa trên 4 yếu tố: vật liệu kim loại làm dây dẫn, hình dạng của từng sợi dẫn, cấu trúc dây dẫn và lớp điện môi. Trước hết chúng ta cần kể đến hình dạng của sợi dẫn. Hầu hết các mẫu dây, dù là dây loa, dây tín hiệu hay dây nguồn của AudioQuest cũng đều sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như sợi dẫn dạng bó sợi, dây dẫn dạng lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn. Và tất nhiên, hình dạng này ở mẫu dây Type 5 cũng không phải là ngoại lệ.

day loa audioquest type 5 chat

Yếu tố làm nên khác biệt giữa dây loa Type 4 và Type 5 nằm ở vật liệu làm sợi dẫn. Nếu như Type 4 sở hữu sợi dẫn 100% là đồng LGC thì ở Type 5, vật liệu làm sợi dẫn được kết hợp giữa đồng LGC với đồng PSC. Đồng LGC (Long Grain Copper) sở dĩ có cái tên này là vì mỗi hạt đồng của sợi dẫn dài hơn bình thường nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn. Đây được xem như là phiên bản cao cấp của OFC với hàm lượng phân tử oxi bên trong thấp hơn hẳn.

Đồng PSC+ (Perfect-Surface Copper+) là phiên bản nâng cấp của đồng PSC. Đây là vật liệu được sản xuất dựa theo công nghệ Perfect Surface để loại bỏ đi sự thô ráp trên bề mặt sợi dẫn, đem đến cảm giác rất mịn, vượt trội hơn hẳn so với kim loại thông thường. Theo AudioQuest, đồng PSC+ có khả năng giảm thiểu bất cứ méo tiếng nào do bề mặt kim loại bình thường không đủ độ mịn và tinh khiết gây ra. Đồng thời, với việc kết hợp giữa đồng PSC và đồng LGC, chi phí cũng giảm đi đáng kể so với việc sử dụng toàn bộ đồng PSC+.

Với khổ dây 15 AWG (đường kính mỗi sợi dẫn là 1.45mm), Type 5 sở hữu kích thước gần xấp xỉ với Type 4, có phần lớn hơn một chút. Cấu trúc bên trong của dây là sắp xếp các sơi dẫn theo cấu trúc Star-Quad. Đây thực chất là cấu trúc sử dụng 4 sợi dẫn trong dây xoắn vào nhau, 4 đầu sợi dẫn cách đều 1 điểm ở tâm tạo thành hình sao 4 cánh.  Cấu trúc Star-Quad có ưu điểm giúp quá trình truyền tải tín hiệu diễn ra ổn định, kết hợp hài hòa giữa điện dung và độ tự cảm, tăng độ tương phản và tính sắc nét cho tín hiệu âm thanh. Ngoài ra khoảng cách giữa các sợi dẫn cũng được làm xa hơn so với ở Type 4 một chút, từ đó góp phần giảm can nhiễu giữa sợi dẫn khoảng 35% theo thống kê từ AudioQuest.

day loa audioquest type 5

Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy một công nghệ quen thuộc, xuất hiện ở rất nhiều dây do AudioQuest sản xuất, đó là công nghệ NDS (Noise-Dissipation System) với chức năng giải quyết triệt để nhiễu ồn. Ở Type 5, tuy không được bọc xen kẽ các lớp kim loại với vật liệu carbon mà chỉ sử dụng đúng một lớp vật liệu carbon rất dày để chống nhiễu, hiệu quả đem lại vẫn rất tích cực. Theo AudioQuest, vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng.

Kết luận

Có thể thấy, những cải tiến ở Type 5 so với Type 4 tuy chưa thực sự tạo nên khoảng cách quá lớn nhưng vẫn đủ để góp phần làm nên thay đổi trong hiệu năng trình diễn. Dù vậy, sự chênh lệch không quá lớn cả về giá thành cũng như hiệu năng có thể sẽ khiến người mua phải đắn đo khi lựa chọn giữa hai mẫu dây loa này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các loại tai nghe thường gặp trên thị trường hiện nay

Nguyễn Hào