AudioQuest Type 9 – Phân khúc cao cấp cho các dây Star-Quad

Dây loa AudioQuest Type 9 ra mắt vào đầu năm 2020 có thể xem như là sự bổ sung, thậm chí nâng cấp đáng giá dành cho dòng dây loa đã có tuổi đời hơn 25 năm.

Với kinh nghiệm sản xuất phụ kiện suốt 40 năm qua, AudioQuest đã trở thành một thương hiệu quốc tế uy tín, được đón nhận nồng nhiệt. Các thiết bị của họ rất đa dạng, không chỉ dừng lại ở dây tín hiệu mà còn có cả dây nguồn, các loại phụ kiện khác nhau dành cho công việc lắp đặt hay thiết bị digital. Dù với bất cứ nhu cầu nào, ở bất cứ tầm giá nào, AudioQuest vẫn sẽ có sản phẩm phục vụ cho khách hàng của mình. Ngay cả khi có sự khác biệt lớn nằm ở vật liệu được sử dụng, cấu trúc dây, công nghệ được áp dụng, người dùng có thể yên tâm rằng ngay cả với những dây loa sơ cấp cũng sở hữu chất lượng vượt trội so với dây thông thường, đem đến khả năng trình diễn cực kỳ ấn tượng so với giá trị mà mình bỏ ra.

day loa AudoQuest Type 9 a

Giới thiệu dây loa AudioQuest Type 9

Nếu như trong vòng 2 năm 2018 – 2019, AudioQuest đã giới thiệu hai dòng dây loa mới – Mythical Creatures cho phân khúc cao cấp và Folk Heroes cho phân khúc trung cấp. Năm 2020, tuy không có kế hoạch ra mắt dòng dây mới cho phân khúc sơ nhập nhưng AudioQuest vẫn có sự chuẩn bị nhất định. Đó là việc nâng cấp cho dòng dây Star-Quad quen thuộc, thêm vào ba mẫu dây mới là Type 5, Type 9 và Type 9+DBS. Đây có thể xem như là động thái cần thiết, thay thế cho các thế hệ dây cũ, khi mà các dây loa Type 4 hay GO-4 đã tồn tại trên thị trường một khoảng thời gian rất dài.

day loa AudoQuest Type 9 dep a

Về cơ bản, Type 9 là một sự thay thế rất xứng đáng cho GO-4, bởi lẽ sau nhiều năm, nhờ vào trình độ công nghệ ngày càng phát triển, khả năng trình diễn mà mẫu dây này đem lại còn ấn tượng hơn rất nhiều. Sở hữu một ngoại hình khá ấn tương và đặc trưng, với lớp vỏ bện chắc chắn bọc bên ngoài, dây loa Type 9 còn mang trong mình những công nghệ tối ưu nhất của AudioQuest, đảm bảo sự xuất sắc vượt trội so với các mẫu dây trước đây. Cho dù chỉ ở một dòng dây thuộc vào hàng sơ cấp, dây loa Type 9 vẫn sẽ đem đến ấn tượng về loại dây loa chất lượng cao đến từ AudioQuest. Quan trọng hơn, thiết kế của Type 9 sẽ mang đến một cảm giác rất cao cấp, với lớp vải dù bọc ở bên ngoài, cùng sự dày dặn, chắc chắn vốn có của các sản phẩm do hãng mang lại.

Chi tiết kỹ thuật

Với khổ dây 15 AWG (đường kính mỗi sợi dẫn là 1.45mm), Type 9 sở hữu kích thước hơi lớn hơn một chút so với Type 4 thế hệ cũ. Nằm trong dòng Star Quad, cấu trúc bên trong của dây rất đặc thù, sử dụng 4 sợi dẫn trong dây xoắn vào nhau, 4 đầu sợi dẫn cách đều 1 điểm ở tâm tạo thành hình sao 4 cánh.  Cấu trúc Star-Quad có ưu điểm giúp quá trình truyền tải tín hiệu diễn ra ổn định, kết hợp hài hòa giữa điện dung và độ tự cảm, tăng độ tương phản và tính sắc nét cho tín hiệu âm thanh. Ngoài ra, các sợi dẫn bên trong dây cũng cách xa nhau hơn so với ở Type 4 một chút, từ đó góp phần giảm can nhiễu giữa sợi dẫn khoảng 35% theo thống kê từ AudioQuest.

Hầu hết các mẫu dây, dù là dây loa, dây tín hiệu hay dây nguồn của AudioQuest cũng đều sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Thiết kế này không đem lại sự linh hoạt, mềm dẻo như sợi dẫn dạng bó sợi, nhưng nó lại có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn. Một phần dây loa Type 9 đem lại cảm giác rất cao cấp cũng chính là nhờ vào yếu tố này.

day loa AudoQuest Type 9 tot a

Nếu như Type 5 đồng LGC kết hợp với đồng PSC+ để làm vật liệu sợi dẫn thì ở Type 9, AudioQuest đã sử dụng thuần đồng PSC+. Đồng PSC+ (Perfect-Surface Copper+) là phiên bản nâng cấp của đồng PSC. Đây là vật liệu được sản xuất dựa theo công nghệ Perfect Surface để loại bỏ đi sự thô ráp trên bề mặt sợi dẫn, đem đến cảm giác rất mịn, vượt trội hơn hẳn so với kim loại thông thường. Theo AudioQuest, đồng PSC+ có khả năng giảm thiểu bất cứ méo tiếng nào do bề mặt kim loại bình thường không đủ độ mịn và tinh khiết gây ra. Việc sử dụng thuần một loại đồng này cho cả 4 sợi dẫn ở trong dây có thể đem lại hiệu ứng rất tốt cho chất âm, dù rằng điều này khiến giá thành của dây trở nên cao hơn hẳn

Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy một công nghệ quen thuộc, xuất hiện ở rất nhiều dây do AudioQuest sản xuất, đó là công nghệ NDS (Noise-Dissipation System) với chức năng giải quyết triệt để nhiễu ồn. Type 9 cũng giống Type 5 ở chỗ không được bọc xen kẽ các lớp kim loại với vật liệu carbon mà chỉ sử dụng đúng vật liệu carbon rất dày để chống nhiễu. Điểm khác biệt giữa hai loại dây này nằm ở chỗ Type 5 chỉ sử dụng một lớp NDS duy nhất, trong khi Type 9 sẽ sử dụng nhiều lớp NDS hơn. Theo AudioQuest, vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng.

Kết luận

Cho dù thuộc dòng dây sơ nhập, Type 9 vẫn sở hữu mức giá rất cao, lên đến gần 600 đô la cho một cặp 2m. Mức giá này tương ứng với những dây loa cao cấp nhất thuộc về các thương hiệu khác. Có thể nhiều người cho rằng mức giá này quá cao, nhưng xét về sự đầu tư của hãng dành cho cặp dây loa này, cũng như hiệu năng trình diễn mà nó đem lại, có thể thấy đây là một khoản tiền cực kỳ xứng đáng. Bên cạnh đó, mức giá này cũng tương đối cạnh tranh so với những thương hiệu cùng phân khúc như Nordost hay Analysis Plus, góp phần mở rộng thêm cho lựa chọn của khách hàng.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các loại tai nghe thường gặp trên thị trường hiện nay