AudioSolustions cùng Virtuoso M đánh dấu sự có mặt ở triển lãm âm thanh lớn nhất thế giới

Cặp loa Virtuoso M cũng là mở đầu cho dòng loa phân khúc tầm trung – cận cao cấp của thương hiệu loa Bắc Âu AudioSolutions.

AudioSolutions là một thương hiệu loa hi-end đến từ quốc gia Bắc Âu Lithuania. Triết lý thiết kế của AudioSolutions được gói trọn trong phương châm của nhà sản xuất: “Điểm hội tụ của Nghệ thuật & và Khoa học Chế tác loa”. Theo phương châm này, có thể hiểu rằng loa tuy là một sản phẩm khoa học công nghệ nhưng phải đáp ứng được cả hai yếu tố: chất âm và tạo hình. Gediminas Gaidelis đã khắc họa thành công hình ảnh những cặp loa AudioSolutions đảm bảo cả về thẩm mỹ cũng như hiệu năng trình diễn. Điều này được thể hiện rõ từ những cặp loa sơ nhập Overture cho đến dòng cao cấp Vantage phiên bản kỷ niệm 5 năm.
Loa Audiosolutions Virtuoso M là cặp loa mới nhất mà AudioSolutions đem đến với audiophile tại High End Show ở Munich năm nay. Dòng loa này sẽ kế thừa những tiến bộ về công nghệ của dòng đầu bảng Vantage kỷ niệm 5 năm, đồng thời sở hữu những vẻ đẹp thẩm mỹ, tinh tế từ dòng loa tầm trung Figaro, trở thành một bước đệm hợp lý lấp vào khoảng trống giữa hai dòng loa này.

Loa AudioSolutions Virtuoso M

Virtuoso sẽ được trang bị họng kèn mini cho tweeter, một đặc điểm đã trở thành tiêu chuẩn cho những cặp loa của AudioSolutions. Thiết kế họng kèn mini cho driver tweeter để giảm độ méo hài tổng khi chơi với cường độ lên tới hơn 100dB, trong khi độ nhạy của loa có thể tăng lên tới 5dB. Nhờ vậy, các dải âm treble trở nên rõ hơn, sắc sảo hơn mà không hề chói gắt. Đồng thời họng kèn mini cũng giúp tweeter chơi được các dải âm thấp hơn bình thường, từ đó giảm thiểu áp lực cho driver midrange.
Các cặp loa trong dòng Virtuoso sẽ được trang bị một driver midrange có khả năng thể hiện một phổ dải âm rất rộng, rộng hơn bình thường và vì một lý do rất đơn giản. Trải qua hàng chục ngàn năm tiến hoá, tai người giờ đây trở nên nhạy cảm nhất ở phạm vi 800Hz – 2000Hz. Ngay cả khi sử dụng những thiết lập lý tưởng nhất cho phân tần trong phạm vi này, méo pha cũng như độ méo hài tổng vẫn gia tăng trong vùng phân tần. Chưa kể con người có thể tìm ra những điểm phát âm khác nhau khi âm thanh nằm trong phạm vi vùng phân tần phát ra cùng lúc từ hai driver khác nhau. Một vài thiết kế sử dụng điểm phân tần cự kỳ thấp để tránh phạm vi nhạy cảm, dẫn đến việc tweeter sẽ bị chịu tải quá nặng, dẫn đến việc tăng độ méo hài tổng lên. AudioSolustions sử dụng driver midrange với khả năng trình diễn phổ dải âm cực rộng để đẩy điểm phân tần đi càng xa càng tốt.

Loa AudioSolutions Virtuoso M dep

Những cặp loa Virtuoso sở hữu phân tần có thể điều chỉnh được, một trong những đặc điểm nổi bật của các cặp loa Vantage Classic và dòng loa Vantage kỷ niệm 5 năm. Tuy nhiên, riêng với dòng Virtuoso, các kỹ sư của AudioSolutions đã tiến thêm một bước xa hơn. Các mức điều chỉnh trong phân tần của dòng loa Vantage được sử dụng để xử lý nhiều vấn đề của phòng nghe bằng cách tinh chỉnh tác động của loa đến phòng cũng như các vật dụng. Bước tiến lớn tiếp theo mà AudioSolutions tính đến chính là sử dụng ba phân tần khác nhau trên một loa. Và giờ, Virtuoso cũng là dòng loa đầu tiên sử dụng ba thiết lập phân tần:

Loa AudioSolutions Virtuoso M tot

– Balanced – mức thiết lập với các dải tầm trung rất ngọt. Đây là mức thiết lập đem đến độ rõ cũng như âm trường mà người dùng kỳ vọng từ cặp loa thuộc đẳng cấp này.
– Softened – thường được sử dụng cho những lần nghe kéo dài. Nếu như loa cần phải đánh mạnh, việc chọn chế độ Softened sẽ rất có lợi cho những bản thu âm như nhạc metal hay nhạc rock.
– Enhanced – chế độ này nên được sử dụng nếu người nghe muốn trải nghiệm từng chi tiết nhỏ nhất trong bản thu âm hay nếu người nghe muốn nghe vì mục đích phân tích. Bên cạnh đó chế độ Enhanced cũng rất tốt cho những buổi nghe vào ban đêm yên tĩnh, khi mà nhiễu ồn âm nền có thể che khuất nhiều chi tiết trong bản nhạc.

Loa AudioSolutions Virtuoso M chat

Một đặc điểm đáng lưu ý khác của dòng Virtuoso là kỹ thuật thùng loa tự khoá của Figaro kết hợp với kỹ thuật thùng loa kép của Vantage (thực chất là 18 lớp gỗ bulô Siberia xếp xen kẽ với ván gỗ MDF cao cấp). Kỹ thuật này được gọi là Thùng trong thùng (Box in a Box system). Có thể nhiều người có thể thấy cách gọi này khá quen thuộc vì dòng Figaro thực chất cũng sử dụng kết cấu thùng trong thùng do được làm bằng nhiều lớp gỗ MDF cao cấp với độ dày khác nhau xếp thành cấu trúc sandwich, độ dày từ 18 đến 50mm tùy từng vị trí. Ý tưởng này của dòng Figaro đã được phát huy ở Virtuoso đến mức hiệu quả nhất, trở nên cực kỳ hoàn hảo.
Dòng Virtuoso hiện tại có 7 màu hoàn thiện cơ bản, dễ hoà nhập với nhiều môi trường. Ngoài ra còn có 6 màu sơn mài bóng với hiệu ứng Metallic cực kỳ ấn tượng.
Tại Munich High End Show 2019, AudioSolutions sẽ giới thiệu cặp loa Virtuoso M. Đây là cặp loa 3 đường tiếng với 4 driver, gồm 2 woofer đường kính 191mm, 1 mid 165mm và 1 tweeter vòm mềm kích thước 31mm.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Cặp đôi tích hợp Audio Hungary Qualiton A50i và A20i

Nguyễn Hào