AudioSolutions Overture O205F – Loa cao cấp của dòng bình dân

Triết lý thiết kế của AudioSolutions – một hãng âm thanh mới nổi đến từ Litva được gói trọn trong phương châm của nhà sản xuất: “Điểm hội tụ của Nghệ thuật & và Khoa học Chế tác loa”. Theo phương châm này, có thể hiểu rằng loa tuy là một sản phẩm khoa học công nghệ nhưng phải đáp ứng được cả hai yếu tố trong nghệ thuật âm nhạc và nghệ thuật tạo hình. Bởi vậy, các sản phẩm loa của họ, dù chỉ là dòng giá rẻ vẫn phải đảm bảo được hai điều: thẩm mỹ và nhạc tính, trở thành một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.

Loa AudioSolutions Overture O205F

“Overture” trong tiếng Anh có nghĩa là “khúc dạo đầu”. Đặt một cái tên như vậy cho dòng sản phẩm bình dân nhất của hãng thực ra rất ý nghĩa, bởi cho dù là sản phẩm giá rẻ, các mẫu loa Overture vẫn được áp dụng những công nghệ tiến bộ nhất của hãng, là cánh cửa đầu tiên để bước vào thế giới hifi của AudioSolution. Hiện nay, dòng loa Overture có tất cả 5 mẫu sản phẩm, trong đó AudioSolutions Overture O205F là mẫu sản phẩm cao cấp nhất, có thể cạnh tranh với những mẫu loa hạng sang đắt hơn vài lần từ những hãng loa khác.

Giới thiệu về AudioSolutions Overture O205F

Overture được chính Gediminas Gaidelis thiết kế và cho ra đời cách đây gần 1 rưỡi để thay thế cho dòng loa Euphony. Gediminas cho biết, bản thân dòng Euphony vốn đã rất cân bằng, có thể chứa đựng phần nào những phẩm chất tinh hoa của các dòng loa cao cấp nhất do AudioSolutions sản xuất. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm làm việc, Gediminas vẫn luôn mong muốn thiết kế được một dòng loa giá rẻ với chất lượng vượt trội hơn hẳn, có thể gần sánh bằng dòng loa trung cấp Rhapsody. Đó chính là tiền đề để dòng loa Overture ra đời.

Là mẫu loa sàn đứng cao cấp nhất của dòng Overture, AudioSolutions Overture O205F có thể phối ghép với các bộ loa center và loa bookshelf cùng dòng để tạo thành hệ thống loa surround đẳng cấp. Việc kết hợp các sản phẩm Overture sẽ giúp tạo ra dàn âm thanh surround 5.1 phù hợp với bất cứ hệ thống home cinema nào, không chỉ vì âm chất cân bằng hơn mà còn vì đây là biện pháp rất kinh tế.

Dong loa AudioSolutions Overture dep

Cho dù là mẫu loa cao cấp nhất và lớn nhất trong dòng Overture, O205F vẫn có kích thước khá khiêm tốn nếu đem so sánh với nhiều mẫu loa cao cấp khác. Mỗi cây loa chỉ nặng 36kg, kích thước các chiều cao, dài, rộng lần lượt là 1248mm x 252mm x 428mm. Nhà sản xuất cung cấp 13 lựa chọn màu sắc khác nhau, phù hợp với bất cứ không gian nghe nhạc nào, từ trang nghiêm, ấm cúng như phòng khách cho đến hiện đại như các khu công nghệ cao. Đây là một điều khá ấn tượng với một bộ loa có chi phí quanh quẩn ở mức 100 triệu như O205F.

Tuy là dòng giá rẻ nhưng những cặp loa của Overture vẫn được ứng dụng công nghệ chế tác độc đáo của AudioSolutions, điển hình là cơ chế tự khóa cứng của vỏ thùng. Các bề mặt vách thùng được liên kết với nhau nhờ cơ chế này. Hệ thống khớp tự khóa giúp tạo ra thùng loa có dạng giống như nguyên khối, chắc chắn và ổn định hơn rất nhiều so với việc ghép nối bằng keo dán.

Loa AudioSolutions Overture O205F chat

Ngoài ra, mỗi bộ loa thuộc dòng Overture còn được cung cấp hai tấm ê-căng, một loại dùng để trang trí, không có vải che, một loại để bảo vệ loa có vải che. Theo Gediminas, cho dù sử dụng loại ê căng nào hay không dùng ê-căng, chất lượng âm thanh của loa vẫn được duy trì nguyên vẹn, không hề thay đổi.

Chi tiết kỹ thuật

Overture O205F được thiết kế với 2.5 đường tiếng, sử dụng tổng cộng năm củ loa. Trên cùng là hai củ loa cone mid/bass với màng loa giấy, đường kính 15cm, ở giữa là củ loa dome tweeter màng lụa đường kính 2.5cm, dưới cùng là hai củ loa bass với chất liệu và đường kính màng loa giống như hai củ loa mid/bass. Việc thêm hai củ loa bass cho O205F là một bước tiến đáng kể, bởi chất lượng âm thanh ở tất cả các dải mà O205F đem lại có thể gói gọn trong hai chữ “tuyệt vời”, khó có thể tìm thấy ở các sản phẩm cùng tầm giá.

Cũng giống như các mẫu sản phẩm khác trong dùng Overture, O205F sử dụng thiết kế họng kèn mini cho loa tweeter. Đây được xem là cải tiến nhỏ nhưng hiệu quả lớn khi đặt cạnh dòng Euphony, vốn xuất hiện méo tiếng ở các dải âm quá cao do màng loa mỏng và độ nhạy thấp. Loa tweeter của Overture khi chơi với mức âm lượng lớn vẫn đảm bảo độ méo hài tổng cực thấp, trong khi độ nhạy của loa có thể tăng lên tới 5dB. Kết quả mang lại là dải âm cao rõ hơn, sắc sảo hơn mà không hề chói gắt hay vỡ tiếng.

Dong loa AudioSolutions Overture

Nhờ vào cấu trúc tự khóa của thùng loa mà các sản phẩm của dòng Overture có thể loại bỏ được những rung chấn nội tại phát sinh trong thùng loa, do đó loa gần như không có tiếng thùng, giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng âm tiêu cực, đảm bảo mang đến âm bass sạch, khá chi tiết. Ở O205F, các dải bass siêu trầm còn được thể hiện tách bạch, rõ rệt một cách vô cùng ấn tượng, vượt trội hơn hẳn so với những gì mà O203F và O204F làm được. Có được điều này là do O205F được trang bị hai củ loa bass riêng biệt chứ không còn quá dựa nhiều vào củ loa mid/bass.

Đồng thời, AudioSolution cũng thực hiện phân tần cho loa ở các tần số 400Hz và 1900Hz để đảm bảo các dải siêu trầm sẽ chỉ do mình củ loa bass đảm nhiệm. Thế nhưng, tiêu chí mà AudioSolutions đặt ra cho dòng Overture vẫn là tái hiện âm thanh một cách rõ nét và trung thực, do đó, không một dải âm nào được đề cao quá mức, không một thể loại nhạc nào được trình bày hay hơn các thể loại còn lại. Đây là bộ loa dành cho những người yêu thích âm thanh thuần nhất, nguyên thủy. Do đó, có thể O205F không phù hợp với nhiều người, nhưng đó không phải là vì chất lượng của loa không tốt, mà là vì đây là đôi loa khá kén người sử dụng.

Loa AudioSolutions Overture O205F dep

O205F có độ nhạy khá cao: 92.5dB và trở kháng 4 Ohm. Công suất thực trung bình của loa cũng rơi vào khoảng 200 Watt. Do đó, để có thể đánh được bộ loa này, người sử dụng sẽ cần một dàn ampli có công suất khá mạnh, trong phạm vi từ 250 đến 300 Watt. Với sức mạnh cũng như chất âm, O205F rất thích hợp để hoạt động độc lập, hoặc trở thành loa front trong một dàn loa surround chất lượng nhằm đem đến những trải nghiệm âm thanh sáng giá nhất.

Kết luận

Trong phạm vi mức giá 100 triệu đồng, có rất nhiều bộ loa đủ sức trở thành lựa chọn cho các audiophile, Overture O205F cũng là một trong số đó. Với âm chất cân bằng, tự nhiên và cực kỳ trung thực, đây là một bộ loa khá kén người nghe. Có thể nói, đây là một trong những sản phẩm cao cấp nhất của các dòng loa bình dân, xứng đáng có được một vị trí trang trọng trong bộ dàn âm thanh của các audiophile.

Thông số kỹ thuật AudioSolutions Overture O205F

Kiểu: Loa sàn đứng
Thiết kế: 2.5 đường tiếng
Củ loa:
2 x Paper cone bass drivers
2 x Paper cone mid/bass
1 x Silk dome tweeter
Trở kháng: 4 Ohms
Độ nhạy: 92 dB (2.83 V/1 m)
Trọng lượng: 36 kg/chiếc

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 ampli xem phim đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào