AudioSolutions Rhapsody 130 – Đưa âm thanh bước ra ngoài đời thực

Có một thực tế là không phải ai cũng có đủ điều kiện để hiểu được âm thanh trung tính, nguyên thủy nhất là thế nào. Quá nhiều nguồn nhiễu tác động vào khiến chúng ta không nghe rõ được. Để dễ hình dung, AudioQuest đã từng miêu tả việc nghe nhạc qua những thiết bị như loa, máy tính hay điện thoại hiện nay giống như nhìn một thứ gì đó qua mấy lớp kính mờ, chẳng thể nào rõ ràng hay trọn vẹn được.
Âm thanh trung tính, thuần chất, nguyên thủy nhất luôn là mục tiêu mà các hãng sản xuất loa theo đuổi, dù đây chưa chắc đã là thứ âm thanh hay nhất. Không phải chỉ các hãng loa lớn, các hãng loa nhỏ cũng theo đuổi mục tiêu đưa âm thanh từ dàn máy, đầu đĩa than này ra ngoài đời thực, trong đó có AudioSolutions – một hãng loa mới nổi được thành lập ở Litva từ 2011.

Loa AudioSolutions Rhapsody 130

Rhapsody là dòng loa cao cấp đầu tiên mà hãng sản xuất từ khi mới thành lập đến nay. Mặc dù đã bị ngừng sản xuất để thay thế bằng dòng loa Figaro, Rhapsody vẫn được giới audiophile công nhận là một trong những dòng loa nghe nhạc hay, chất lượng, xứng đáng với số tiền mà họ bỏ ra, đặc biệt là Rhapsody 130.

Giới thiệu AudioSolutions Rhapsody 130

Rhapsody 130 là mẫu loa sàn đứng nhỏ nhất trong dòng sản phẩm Rhapsody, bên cạnh các mẫu Rhapsody 80 và Rhapsody 200. Với kích thước 1163mm x 249mm x 447mm, cân nặng 34kg mỗi chiếc cùng ngoại hình rất bắt mắt, Rhapsody 130 mang dáng dấp của một cặp loa cao cấp chẳng thua kém gì bất cứ cặp loa đắt tiền nào đến từ các hãng sản xuất loa nổi tiếng như B&W, KEF, Paradigm, PSB, Dynaudio, DALI, Focal…
Được làm từ nhiều lớp gỗ MDF cao cấp với độ dày, mỏng khác nhau, xen lẫn cùng các lớp gỗ dán rất chắc chắn, Rhapsody 130 có khả năng loại bỏ những cộng hưởng không cần thiết để đảm bảo cho một âm thanh trung thực nhất. Nhờ chân đế, loa nghiêng về sau khoảng 8 độ, trông rất nghệ thuật và mềm mại bất chấp việc cặp loa này sử dụng những vật liệu cao cấp nhất để tăng độ cứng cho thùng loa.

Loa AudioSolutions Rhapsody 130 dep

Theo lý giải của Gediminas Gaidelis – người sáng lập AudioSolutions, mỗi loại vật liệu, với độ dày mỏng khác nhau có khả năng kiểm soát cộng hưởng khác nhau. Do đó anh đã dùng gỗ MDF với độ dày ở nhiều mức để làm vách thùng loa, đồng thời kết hợp sử dụng gỗ dán vì độ bền trên bề mặt rất đồng đều chứ không như MDF hay bị yếu ở các chỗ cắt cạnh.
Ngoại hình độc đáo của Rhapsody 130 nói riêng cũng như dòng Rhapsody nói chung có thể lý giải thông qua phương châm của hãng: “Điểm hội tụ của Nghệ thuật & và Khoa học Chế tác loa”. Theo phương châm này, có thể hiểu rằng loa tuy là một sản phẩm khoa học công nghệ nhưng phải đáp ứng được cả hai yếu tố âm nhạc cũng như nghệ thuật tạo hình.

Chi tiết kỹ thuật

Cũng như model Rhapsody 80, Rhapsody 130 là loa hai đường tiếng, sở hữu ba củ loa. Chỉ khác ở chỗ nếu như loa tweeter của Rhapsody 130 vẫn là loa dome tweeter màng lụa đường kính 2.5cm thì hai loa mid/bass lại sử dụng củ loa 17cm của SB Acoustics thay vì củ loa 15cm của SEAS. Theo lý giải của Gediminas, với 9 năm kinh nghiệm trước khi lập AudioSolutions, anh nhận thấy củ loa 18cm của SEAS không thật sự chất lượng nếu dùng để xử lý giọng vocal. Âm bass của củ loa SEAS cỡ lớn khá tốt, nhưng trung âm thì dễ bị dính và không được rõ ràng. Điều đó khiến anh lựa chọn củ loa của SB Acoustics vốn có thể tái hiện âm vocal khá sâu và rộng trong khi sở hữu độ méo tiếng rất thấp. Dưới cùng là lỗ thông hơi để làm hiệu ứng bass phản xạ.

Loa AudioSolutions Rhapsody 130 hay

Nhắc đến loa của AudioSolutions, hiển nhiên chúng ta cũng không thể không nhắc đến mạch phân tần của các thiết bị này. Là kỹ sư điện tử, Gediminas tin rằng bộ phân tần trong loa đóng vai trò quan trọng không thể bỏ qua được. Quan điểm của anh cho rằng bộ phân tần càng đơn giản và ít linh kiện càng nhưng vẫn phải đạt được âm thanh thật trong trẻo và chi tiết. Do đó, linh kiện cho phân tần phải là những loại cao cấp như tụ điện, cuộn cảm khí phi kim loại của Jantzen hay điện trở của MOX. Đồng thời, hệ thống phân tần cũng được nhúng trong dung dịch đặc biệt nhằm loại bỏ hiệu ứng họa âm cũng như ảnh hưởng của cộng hưởng trong thùng loa.

Âm chất của cặp loa Rhapsody 130 rất ấn tượng. Âm bass rất sâu, trầm và mạnh mẽ do có thể đánh được các dải âm 32Hz, nhưng nhìn chung vẫn hài hòa với các dải âm khác. Trung âm vẫn quyến rũ và là thế mạnh của Rhapsody 130 trong khi các dải âm cao vẫn được thể hiện một cách mượt mà, cao vút mà không hề chói gắt. Nhìn chung, những gì mà cặp loa Rhapsody 80 đã làm được sẽ được Rhapsody 130 thể hiện một cách xuất sắc, thậm chí còn ở một đẳng cấp cao hơn. Tất nhiên, vì không đề cao bất cứ dải âm nào, đây vẫn là cặp loa “chịu tiếng” kén người nghe, không phải ai cũng cảm thấy phù hợp.

Loa AudioSolutions Rhapsody 130 tot

Với trở kháng 4 Ohm và độ nhạy 91dB, loa Rhapsody 130 chỉ cần một dàn ampli công suất khoảng 130 Watt là có thể phủ đầy một gian phòng 30 – 60m2 bằng âm thanh mà không cần mở tiếng to hết cỡ. Tất nhiên, người dùng vẫn cần có một bộ ampli chất lượng mới có thể thể hiện được hết vẻ đẹp của chất âm từ cặp loa này.

Kết luận

Rhapsody 130 là một tác phẩm nghệ thuật, một món đồ nội thất “biết hát” đùng nghĩa dành cho những người có thể hiểu và thưởng thức được nó. Mức giá đưa ra rất hợp lý, chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba những cặp loa cao cấp từ các hãng đối thủ khiến Rhapsody 130 trở thành cặp loa không thể bỏ qua dành cho các tín đồ âm thanh. Và chắc chắn, với Rhapsody 130 nói riêng và dòng loa Rhapsody nói chung, Gediminas lại thêm một dấu ấn nữa cho Litva trên bản đồ âm thanh thế giới.

Thông số kỹ thuật AudioSolutions Rhapsody 130

Kiểu: Loa sàn đứng
Thiết kế: 2 đường tiếng
Củ loa:
2 x Paper cone mid/bass
1 x silk dome tweeter
Trở kháng: 4 Ohms
Độ nhạy: 91 dB (2.83 V/1 m)
Trọng lượng: 34 kg/chiếc

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 ampli xem phim đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào