Aurora – Phong cách độc đáo kết hợp giữa nhôm và tre từ iFi

Đây có thể xem như là một hệ thống tất cả-trong-một với một thiết kế rất lạ mắt, nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố chất lượng, xứng đáng là một sản phẩm của iFi Audio.

Nhắc đến những thương hiệu hàng đầu ở lĩnh vực thiết bị nhạc số đến từ nước Anh, có lẽ không ai không biết đến Chord Electronics và iFi Audio. Chord nổi tiếng với những thiết bị thuộc hàng siêu sang, trong khi đó nhắc đến iFi là nhắc đến những chiếc amp/DAC như iDSD Micro, iDSD Nano, iCan cùng một danh sách dài các sản phẩm cải thiện tín hiệu số có mức giá rất đa dạng, trải dài ở nhiều phân khúc khác nhau. Tại Munich High End Show năm nay, thương hiệu đến từ Anh này khiến người dùng bất ngờ khi giới thiệu một sản phẩm đánh dấu bước tiến của họ ở một lĩnh vực hoàn toàn mới: hệ thống tất cả – trong – một tên là Aurora. Quan trong hơn, với thiết kế đậm chất “xanh”, dù chưa biết Aurora có thể làm được gì, chí ít người tham dự khi trực tiếp nhìn thấy sản phẩm cũng sẽ phần nào có cảm tình hơn.

Munich High End Show

Sự xuất hiện của Aurora thật ra vốn không quá bất ngờ bởi từ cách đây vài năm, iFi Audio đã từng úp mở về một sản phẩm mới mang mã dự án là Glastonbury. Không chỉ xuất hiện ở triển lãm IFA hồi tháng 9 năm ngoái, Glastonbury còn từng có mặt ở Munich High End Show 2018, nhưng tất nhiên đó chỉ là một phiên bản thử nghiệm chứ không phải hoàn chỉnh. Chỉ đến Munich Show năm nay, iFi mới chính thức đem đến sản phẩm hoàn thiện với một cái tên khác hoàn toàn.

Munich High End Show dep

Có thể nói iFi Aurora sở hữu một phong cách rất ấn tượng. Không có gì đáng ngạc nhiên bởi giám đốc sáng tạo của iFi Audio, đồng thời là người thiết kế Aurora, Julien Haziza chịu rất nhiều ảnh hưởng của phong cách kiến trúc Nhật Bản. Anh đã sử dụng những ấn tượng này để kết hợp với công nghệ hiện đại của iFi, từ đó làm nên một thiết bị phát nhạc không dây đa phong cách, vừa mang nét cổ truyền vừa giàu tính đương đại. Vật liệu bên ngoài để làm thùng loa cho Aurora vốn là tre, vừa để đảm bảo độ bền, vừa là một vật liệu hút âm tự nhiên đã đảm bảo nét thẩm mỹ đậm phong cách cổ truyền. Tuy nhiên, sự hiện đại vẫn được thể hiện rõ qua kết nối Wi-Fi để stream nhạc từ các dịch vụ quen thuộc như Spofity hay Tidal thông qua điện thoại, để kết nối với thư viện nhạc số từ máy tính hay hệ thống NAS. Bên cạnh đó, Aurora cũng được trang bị Bluetooth, đồng thời nhà sản xuất cũng tích hợp thêm tích năng kết nối nhiều loa với nhau để có thể xây dựng được một hệ thống đa phòng đúng nghĩa.

Munich High End Show tot

Aurora là một hệ thống tất cả – trong – một. Do đó thiết bị này rất được iFi ưu ái trang bị những gì tốt nhất trong khả năng của họ. Thiết bị sở hữu 8 driver loa. Bốn driver midwoofer có đường kính 120mm được phân bố với hai loa ở mặt trước, hai loa chia ra cho hai mặt bên. Các driver này có độ tuyến tính cao và điểm cắt tần nằm ở ngoài phạm vi nhạy cảm nhất mà con người cảm nhận được (thông thường là 1kHz). Điều này giúp cho người nghe có thể cảm nhận được trung âm và dải cao mượt mà và trung tính, đảm bảo độ chính xác. Đối với các dải âm treble, nhiệm vụ này sẽ được giao cho hai driver tweeter màng lụa mềm dạng vòm với đường kính 28mm. Điều này khiến cho Aurora giống như một hệ thống stereo thực thụ chứ không phải chỉ là loa không dây bình thường.
Hai driver bass thụ động được đặt ở mặt đáy của loa và được trang bị công nghệ âm thanh đặc biệt “TrueBass”, giúp cho dải trầm của loa được thể hiện một cách chân thật và xuống rất sâu, có thể đến mức 27Hz, một con số vô cùng ấn tượng so với một chiếc loa có kích thước khiêm tốn như vậy.

Munich High End Show chat

Bên cạnh công nghệ TrueBass, Aurora cũng được trang bị những công nghệ cao cấp, độc quyền của hãng như PureEmotion hay ART. PureEmotion là thiết kế mạch hybrid, sử dụng đèn điện tử ở tầng preamp để mang đến một chất âm cực kỳ tinh tế, trong khi tầng khuếch đại công suất dùng linh kiện bán dẫn để có thể đảm bảo công suất ra loa thật mạnh, đủ để tái tạo lại những dải trầm sâu nhất, giàu uy lực nhất.
ART là viết tắt của Automatic Room Tailoring. Với công nghệ này, 6 micro sẽ được dùng để đo khoảng cách từ loa tới tường bằng siêu âm, sau đó vi xử lý tích hợp trong thiết bị sẽ xử lý tín hiệu âm thanh để âm thanh từ loa phát ra phù hợp hơn. Nhờ vậy, Aurora có thể đặt ở bất cứ vị trí nào, dù phòng rộng hay nhỏ, dù loa đặt ở góc tường, gần tường hay cách xa tường.
Hiện tại, iFi Audio chưa tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào về Aurora. Tuy nhiên, hãng cho biết rằng không lâu sau Munich High End Show 2019, thiết bị sẽ chính thức được đưa ra thị trường với giá bán lẻ khoảng 1400 euro.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Nguyễn Hào