Aurora và Linea – Ampli chủ lực của Viva Audio | TapChiHiFi TV 68

Aurora và Linea – Ampli chủ lực của Viva Audio

Monoblock Aurora là một trong những thiết bị lâu đời nhất của Viva Audio vẫn còn được sản xuất cho đến tận ngày nay, với nhiều cải tiến được áp dụng qua thời gian. Thiết bị sử dụng mạch single-ended và bóng đèn ba cực để khuếch đại tín hiệu. Chiếc monoblock này thuần mạch class A hoàn toàn, do đó công suất của ampli chỉ có 36 watt.

Tuy nhiên, Aurora có đủ khả năng phối ghép với nhiều cặp loa khác nhau, ngay cả những cặp loa bình thường vốn không mấy thân thiện với ampli SET mà đòi hỏi phải được phối ghép với những ampli có công suất thật mạnh.

ampli viva audio Aurora 2 copy

Monoblock Aurora sử dụng bốn bóng đèn, trong đó có 1 bóng 211 và 3 bóng 845. Một bóng 845 được sử dụng để làm nhiệm vụ khuếch đại, trong khi hai bóng còn lại được đặt ở mạch nguồn. Bóng đèn còn lại là bóng 211 sẽ đóng vai trò làm bóng lái.

Bên cạnh đó, Aurora còn được đi dây thủ công theo phương pháp point-to-point thay vì dùng bảng mạch in PCB, một phương pháp đảm bảo hiệu năng tốt cho thiết bị vì vừa đảm bảo độ dày của đường tín hiệu, vừa đảm bảo cho độ bền của bảng mạch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá thiết bị lên tới hàng chục nghìn đô la như vậy.

Một chi tiết nhỏ ở Aurora có thể không nhiều người để ý đến, đó là cọc loa. Thay vì mạ vàng như nhiều nhà sản xuất khác, Viva Audio mạ Palladium cho cọc loa của mình. Palladium có những đặc điểm lý tưởng hơn so với vàng như bền hơn, cứng hơn và rẻ hơn, mặc dù trên thực tế đây cũng được xem như một thứ kim loại quý.

ampli viva audio Aurora 3 copy

Cũng giống như Aurora, Linea là ampli đèn ba cực class A, chỉ khác ở chỗ được trang bị tổng cộng 6 bóng điện tử, trong đó có 2 bóng 6C45P để làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu, 2 bóng 6N1Pi có vai trò làm buffering và 2 bóng 2A3 cho mạch nguồn. Bóng 2A3 cũng xuất hiện ở bộ phận nguồn của Linea để làm nhiệm vụ chỉnh lưu. Theo các kỹ sư từ Viva Audio, việc sử dụng bóng đèn 300B hay 2A3 sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng, bóng 2A3 sẽ đem đến chất âm hay hơn trong khi bóng 300B có thể cho ra công suất lớn hơn.

Bên cạnh đó, biến thế xuất âm của Linea cũng là loại chất lượng cao, được thiết kế khá đặc biệt, với vật liệu cao cấp để đem đến khả năng trình diễn tốt nhất cho thiết bị. Để đảm bảo được điều này, biến thế xuất âm của Linea cũng như bất cứ biến thế xuất âm nào trên sản phẩm của Viva Audio cũng đều phải đặt riêng, thiết kế theo đúng thông số do Amedeo Schembri yêu cầu. Đồng thời, toàn bộ dây đấu bên trong thiết bị không được đấu nối bằng bảng mạch PCB thông thường mà sử dụng bằng phương pháp thủ công point-to-point để đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể.

preamp Viva Audio Linea

Viva Linea cung cấp khả năng kết nối khá đầy đủ, bên cạnh 4 đường đầu vào Line-Level RCA truyền thống, người dùng sẽ còn tìm thấy một đường RCA Direct Input và một đường đầu vào XLR. Đầu ra của thiết bị có đủ cả XLR và RCA đảm bảo khả năng kết nối rất linh hoạt. Dù đường kết nối đa dạng như vậy, nhưng trên thực tế, đường tín hiệu của thiết bị rất ngắn, chỉ có một tầng chủ động duy nhất để đảm bảo độ trung thực cho âm thanh.

Một trong những bộ phận gây rung chấn nhiều nhất là mạch nguồn, do đó Viva Audio đã thiết kế mạch nguồn của Linea tách rời hoàn toàn, bên trong một thân máy riêng để cách ly khỏi mạch tín hiệu, đảm bảo cho tín hiệu chính xác nhất nhằm đem đến âm thanh ấn tượng nhất cho người nghe.

Trong phần giới thiệu của nhà sản xuất, Viva Audio có nói rằng Aurora và Linea hoàn toàn không sử dụng hồi tiếp âm. Để hiểu vì sao chi tiết này góp phần không nhỏ quyết định đến chất âm của hai chiếc ampli, cần phải hiểu được hồi tiếp âm là gì. Hồi tiếp âm vốn là quá trình lấy một phần tín hiệu đầu ra, đảo ngược chiều tín hiệu điện rồi chuyển về đầu vào. Mục đích của mạch hồi tiếp âm là làm phẳng đáp tuyến tần số, giảm méo hài và giảm hiệu ứng “dao động ký sinh” khi mạch điện chuyển dòng điện cảm ứng đến những nơi không mong muốn. Như vậy, hồi tiếp âm có vai trò rất lớn trong việc ổn định hoạt động của ampli.

preamp Viva Audio Linea tot

Tuy nhiên, quá nhiều vòng lặp hồi tiếp âm sẽ dẫn đến giảm méo hài bậc hai và tăng méo hài bậc năm. Những ai nghiên cứu về âm học đều biết rằng hài bậc chẵn rất dễ nghe còn hài bậc lẻ khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Thế nhưng, vấn đề này trước đây chưa từng xử lý triệt để được do thiết kế ampli không có hồi tiếp âm nhưng vẫn hoạt động ổn định là điều rất khó. Do vậy, thiết kế không hồi tiếp âm như Aurora và Linea của Viva Audio có thể xem như một tiến bộ thật sự về mặt công nghệ.

Đối với những sản phẩm của Viva Audio, có thể nhiều ý kiến sẽ cho rằng giá thành mà nhà sản xuất đưa ra quá cao. Tuy nhiên, khi cân nhắc đến chất lượng, có thể thấy những gì mà hệ thống ampli này mang lại rất xứng đáng với số tiền mà người dùng đầu tư. Chưa kể, lựa chọn ampli của Viva Audio, người dùng còn được sở hữu một sản phẩm Made in Italy thực sự, với đẳng cấp không kém gì những siêu ampli hiện đang xuất hiện ở trên thị trường

Tapchihifi TV