AV receiver Denon AVR-S960H

Ampli Denon AVR-S960H là một trong những chiếc AV receiver mới nhất của Denon, với khả năng hỗ trợ video 8K 60FPS trong khi vẫn giữ nguyên chất âm quen thuộc, thế nhưng liệu bằng ấy đã đủ để người mua tìm đến cỗ máy này?

Denon là một trong những thương hiệu đầu tiên mà người ta nghĩ đến khi tìm mua AV receiver, và điều này có nguyên do của nó. Nhiều năm qua, thương hiệu Nhật Bản này đã đưa ra thị trường nhiều thiết bị xuất sắc, với chất âm rất tuyệt vời. Khoảng vài năm gần đây, các đối thủ của Denon đang có phần chững lại ở mảng receiver khi Sony không cho ra mắt sản phẩm nào mới kể từ 2017, Onkyo cũng không có bất cứ dự định nào kể từ sau 2019 cho đến giữa năm 2021. Ngoại lệ trong trường hợp này là Yamaha với AV receiver RX-V6A/RX-V4A và Denon. AVR-S960H là chiếc AV receiver mới nhất của Denon với một số nâng cấp quan trọng, trong đó có chuẩn HDMI 2.1 với khả năng hỗ trợ eARC và video 8K 60FPS, trong khi vẫn giữ nguyên hiệu năng trình diễn vốn có của Denon.

Denon AVR S960H chat

Thiết kế của Denon AVR-S960H

Denon AVR-S960H vẫn giữ nguyên thiết kế tương đối truyền thống của receiver: một chiếc hộp đen đúng nghĩa với kích thước tương đối lớn. Độ dài các cạnh của cỗ máy này là 520 x 429 x 243mm cùng khối lượng 11.5kg. Mặt trước của cỗ máy vẫn là vị trí điều khiển chủ đạo, với màn hình LED, hai núm xoay để chỉnh âm lượng và chọn cổng đầu vào cùng một loạt các nút bấm nhỏ, một bên là để chọn nhanh đầu vào, một bên là để chọn thiết lập chế độ âm thanh cài đặt sẵn cùng một số nút chức năng khác. Nhìn chung, thiết kế này tương đối bình thường, nhưng nó hoàn toàn ở “chiếu dưới” khi so với thiết kế tối giản, tinh tế và đậm chất tương lai của Yamaha RX-V6A.

Denon AVR-S960H là một chiếc receiver hỗ trợ Dolby Atmos, với nâng cấp chính nằm ở việc sử dụng chuẩn HDMI 2.1, hỗ trợ video 8K 60FPS / 4K 120FPS. Vì phần lớn TV trên thị trường hiện nay chưa hỗ trợ, đồng thời cũng chưa có nhiều nội dung video 8K 60FPS, nên để bù đắp lại, chiếc receiver này cũng đã thêm một số tính năng khác rất hữu ích. Trước hết là eARC, có khả năng truyền dẫn các tín hiệu audio sử dụng codec cao cấp (chẳng hạn như Atmos) từ TV tới receiver. Bên cạnh đó, các tính năng liên quan đến game như Variable Refresh Rate (chống rách hình khi FPS quá cao) và Auto Low Latency Mode (tự hạ thấp độ trễ khi chuyển từ các chế độ khác sang chế độ game) cũng xuất hiện. Cả hai tính năng này đề hữu ích đối với các game thủ muốn tận dụng hết sức mạnh của PS5 và Xbox Series X.

Denon AVR S960H

Ở phía sau Denon AVR-S960H, ta sẽ tìm thấy 6 cổng đầu vào (trong đó có một cổng hỗ trợ video 8K) và 2 cổng đầu ra HDMI (một cổng hỗ trợ eARC). Denon có khả năng xử lý các codec Dolby Atmos và DTS:X, đồng thời cũng được trang bị các tính năng kênh âm thanh ảo như Dolby Atmos Height Virtualization Technology và DTS Virtual:X. Về mặt video, nó hỗ trợ các codec Dolby Vision và HDR Plus.

Với 7 kênh đường tiếng, người dùng có thể xây dựng một hệ thống 7.1 hoặc 5.1.2 tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Theo thông tin mà nhà sản xuất cung cấp, công suất mỗi kênh của Denon AVR-S960H là 90 watt/kênh, có phần thấp hơn chút so với Yamaha RX-V6A (100 watt/kênh) dù rằng sự chênh lệch này trên thực tế là không đáng kể. Gấp đôi công suất cũng chỉ tăng 3dB âm lượng, rất khó để nhận ra. Chiếc receiver này cũng là một phần trong hệ sinh thái HEOS của công ty, có thể tương thích với app HEOS và kết nối với các loa HEOS không dây để làm kênh surround (nhưng không được tích hợp Chromecast). Quá trình xử lý âm thanh được thực hiện qua chip DAC AKM 32-bit. Ngoài ra, thiết bị có thể streaming không dây qua AirPlay 2, Spotify Connect và Bluetooth, đồng thời điều khiển bằng giọng nói được thông qua Amazon Alexa, Google Assistant, Josh.ai và Apple Siri.

Denon AVR S960H trong

Chiếc điều khiển đi kèm máy phần nào khá giống với những điều khiển mà Marantz và Denon dùng suốt nhiều năm qua. Nút bấm được thiết kế để bấm nhạy và dễ đọc hơn, đồng thời việc bố trí cũng tương đối khoa học khi giờ đây, các nút lựa chọn đầu vào được để hết trên cùng.

Trải nghiệm

Receiver của Denon và “người anh em cùng nhà” Marantz đều có một chất âm khá đặc trưng, đó là thường đem đến cảm giác thoải mái, dễ nghe hơn so với receiver của Yamaha hay Pioneer. Dù điều này đồng nghĩa với việc khả năng biểu diễn âm nhạc tốt hơn, không khó để nhận thấy Yamaha RX-V6A sẵn sàng thay đổi quan niệm này với một chất âm nhanh, gọn, kiểm soát tốt và chi tiết cao nhưng không hề khó nghe chút nào. Nếu so sánh, có thể thấy Denon AVR-S960H sẽ thể hiện trung thực những gì được đưa vào. Nó không hạ thấp hay củng cố cho bất cứ nội dung âm thanh nào. Cỗ máy này chỉ thể hiện lại các bản nhạc hoặc bộ phim mà ta đang phát, với chất âm khá phù hợp với những cặp loa có phần hơi thiên sáng.

Với album soundtrack Nier Gestalt & Replicant, Denon AVR-S960H đem đến một chất âm rất cân bằng và dễ chịu, thế nhưng khi chuyển sang Yamaha RX-V6A, ta có thể bắt được nhiều chi tiết hơn từ bộ gõ, các nhạc cụ dây cũng như dàn đồng ca hát đệm. Với một album phức tạp, thiên về chất âm điện tử và metal rock như Metal Gear Rising: Revengence, Yamaha RX-V6A đem đến cảm giác âm thanh tròn trịa hơn, nhưng Denon AVR-S960H lại sắp xếp, bố trí các chi tiết theo thứ tự logic hơn, với các nhạc cụ nền vẫn không lấn át giọng ca sĩ mà ngược lại, đem đến cảm giác cân bằng hơn hẳn.

Denon AVR S960H dep

Với phim ảnh, Denon thể hiện rõ đây là thế mạnh của mình. Trong bộ phim Avatar, AVR-S960H dễ dàng tái hiện lại khung cảnh khu rừng Pandora với không giản rất rộng và rất sống động. Các hiệu ứng âm thanh từ thác nước, tiếng máy bay hay thậm chí tiếng súng nổ đều được làm rất tốt. Ở phần này, Yamaha RX-V6A không thực sự nhấn mạnh vào chi tiết mà tập trung nhiều hơn vào các dải trầm, đem đến cảm giác uy lực hơn hẳn. Nhìn chung, để đánh giá chiếc receiver nào tốt hơn là điều rất khó vì mỗi chiếc đều có một thế mạnh riêng.

Kết luận

Với RX-V6A và RX-V4A, Yamaha đang đi theo một con đường khá mới, để lại Denon phát triển theo xu hướng truyền thống. Vẫn bám sát lộ trình mỗi năm vài sản phẩm, có thể thấy receiver có khá ít sự thay đổi. Thế nhưng, liệu những thay đổi có thực sự cần thiết không khi mà trước giờ Denon vẫn làm khá tốt? Với AVR-S960H, Denon vẫn trung thành với chất âm đậm chất rạp hát tại gia, có nét nhạc tính và rất giàu năng lượng.

Tuy nhiên, như vậy vẫn là chưa đủ. Receiver của Yamaha không chỉ rẻ hơn, mạnh hơn, nhiều cổng đầu vào hơn mà chất âm còn có phần đáng để trải nghiệm hơn. Nếu người dùng đã có sẵn hệ thống HEOS đa phòng, Denon sẽ là một lựa chọn tốt. Còn không, Yamaha sẽ là chiếc receiver lý tưởng hơn cho một hệ thống xem phim 8K.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?