AV receiver Marantz SR8015

Cỗ máy cao cấp nhất trong loạt AV receiver của Marantz – Marantz SR8015 đem đến cảm giác trọn vẹn về mặt tính năng và thoả mãn về mặt trải nghiệm.

Từ trước đến nay, các ampli xem phim đa kênh thường được gọi là AV receiver do về bản chất, nó là sự kết hợp giữa ampli tích hợp và tuner. Tuy nhiên, chiếc AV receiver Marantz SR8015 có phần khác biệt một chút, bởi nó không hoàn toàn là receiver do không được trang bị mạch tuner. Tuy nhiên, cỗ máy này được bù đắp lại bằng rất nhiều tính năng khác, trở thành một chiếc ampli đa kênh cao cấp, tiện dụng cho người xem. Đánh đổi một công nghệ không còn phổ biến lấy những tính năng quan trọng, phù hợp cho việc xem phim dường như là một hướng đi khá đúng đắn. Bởi vậy, không lạ khi ampli Marantz SR8015 được đánh giá rất cao bởi cả giới chuyên môn cũng như hàng.

ampli Marantz SR8015

Giới thiệu ampli Marantz SR8015

Yếu tố đầu tiên cần lưu ý ở chiếc ampli đa kênh Marantz SR8015 chính là số lượng kênh đường tiếng và công suất của chúng. Theo Marantz, cỗ máy này được trang bị tới 11 kênh đầu ra, mỗi kênh có công suất lên đến 140 watt ở trở kháng 8 Ohm với độ méo hài tổng cực thấp (0.05%). Chiếc ampli được thiết kế tối ưu để 11 kênh này đều có thể chạy được với tải 8, 6 hoặc 4 Ohm. Hiển nhiên, một số mẫu loa độc, lạ, với thiết kế khác thường có thể sẽ đòi hỏi công suất rất lớn sẽ không phù hợp với chiếc receiver này, nhưng phần lớn các mẫu loa trên thị trường hiện nay có thể dễ dàng phối ghép với nó, ngay cả khi trở kháng thực tế có thể xuống khá thấp.

Lý do cỗ máy này có tới 11 kênh là vì nó được dự định dùng để thiết lập hệ thống 7.2.4 hoặc 9.2.2. Như vậy, hệ thống này có thiết lập tối đa 4 loa ở khu vực trên cao, một trong các dấu hiệu cho thấy ampli Marantz SR8015 hỗ trợ được những định dạng cao cấp như Dolby Atmos hay DTS:X. Bên cạnh đó, số lượng kênh đường tiếng lớn như vậy còn cho phép thiết lập hệ thống cực kỳ đa dạng. Người dùng có thể đấu bi-amp cho một loạt các loa ở kênh đằng trước, hay xây dựng một phòng nghe thứ hai. Trên thực tế, Marantz SR8015 có thể dùng để thiết lập vùng âm thanh thứ 3 do ngoài số lượng kênh đường tiếng đồ sộ, nó còn có cổng HDMI output và cổng video composite out riêng biệt dùng cho zone 2 cũng như khả năng xuất tín hiệu video sang một vùng khác.

Hiển nhiên, cũng giống như các AV receiver khác của Marantz, chiếc ampli này có một loạt cổng đầu vào video composite và component đề phòng trường hợp người dùng vẫn muốn sử dụng các đầu VCR thế hệ cũ. Tuy nhiên, Marantz SR8015 còn đảm bảo trải nghiệm ấn tượng nhờ khả năng chuyển đổi chất lượng tín hiệu video. Tín hiệu đầu vào từ các cổng video component và composite có thể chuyển đổi thành tín hiệu HDMI để xuất ra TV, thậm chí có thể upscale độ phân giải lên 8K/60Hz dù cho tín hiệu đầu vào có là 480i/60 hay 576i/50.

ampli Marantz SR8015 sau

Đối với đầu vào HDMI, người dùng có thể yên tâm rằng số lượng mà cỗ máy này được trang bị là tương đối lớn, lên đến 7 cổng. Một trong số chúng đặc biệt ở chỗ là cổng HDMI 2.1, có thể tương thích với video 8K/60fps và 4K/120fps. Do đó, đây không phải là một cỗ máy chỉ dùng để xem phim mà còn phù hợp cho việc chơi game, vốn yêu cầu rất cao về tốc độ khung hình cũng như đọ phân giải. Các cổng đầu vào HDMI còn lại cũng có tính năng upscale tín hiệu lên độ phân giải 8K. Ngoài ra, thiết bị còn một loạt đầu vào tín hiệu khác, gồm 8 cặp cổng analog RCA cùng 2 cổng digital optical và 2 cổng coaxial. Điều đáng tiếc là ampli Marantz SR8015 không được trang bị đầu vào cho phono, do đó không thể phối ghép mâm đĩa than được.

Kết nối không dây cũng là một thế mạnh khác của chiếc ampli này. Phía sau cỗ máy là một loạt cổng cắm ăng-ten có thể dùng để bắt tín hiệu Bluetooth hoặc Wi-Fi. Kết nối Bluetooth khá tiện lợi vì người dùng vừa có thể kết nối với điện thoại để làm nguồn phát nhạc, vừa kết nối với loa Bluetooth để trải nghiệm âm thanh.

Thiết kế của ampli Marantz SR8015 rất quen thuộc, giống với hầu hết các AV receiver mà Marantz sản xuất. Ấn tượng đầu tiên chính là chất lượng hoàn thiện của cỗ máy cực kỳ ấn tượng, đem lại cảm giác cao cấp. Điều này thể hiện qua hai yếu tố: thứ nhất là nó rất nặng, lên đến 17.6kg. Khối lượng nặng cho thấy lượng linh kiện sử dụng khá lớn và thân máy được làm khá chắc chắn. Yếu tố khác là lượng đồng được sử dụng trên cỗ máy, thể hiện qua tấm mặt đáy của thiết bị và các con ốc lộ ra ngoài.

Cũng giống như SR7015, SR8015 được trang bị hai màn hình. Màn hình nhìn thấy có hình tròn, khá nhỏ, hiển thị các thông tin như đầu vào đang sử dụng và mức âm lượng. Các thông tin khác được thể hiện qua một màn hình hình chữ nhật với kích thước lớn hơn nhiều, được ẩn sau một khay phụ cũng ở trên mặt trước.

Trải nghiệm

Khi khởi động lần đầu, ampli Marantz SR8015 sẽ cung cấp màn hình hướng dẫn rất chi tiết. Nó đi sâu vào từng yếu tố nhỏ như cách kết nối dây loa vào cọc loa, nhưng người dùng có thể bỏ qua được những phần mình đã biết. Cuối cùng, hướng dẫn này sẽ đưa người nghe đến với hệ thống cân chỉnh Audyssey MultEQ XT32. Tuy không giải quyết được các vấn đề phòng nghe, đặc biệt là ở vùng dải trầm, lựa chọn cân chỉnh tự động cũng tối ưu hoá chất âm một cách rõ rệt, đem đến trải nghiệm rất ấn tượng.

Một điểm thú vị của Audyssey chính là tác động của nó đến quy mô, đem đến cảm giác như không gian do loa tạo ra lớn hơn nhiều so với thực tế. Đồng thời nó cũng áp dụng EQ để hoàn thiện đáp tuyến dải trầm vừa tạo. Đây cũng là mục đích chính mà mọi người sử dụng EQ. Đối với hai tính năng Audyssey Dynamic Volume và Dynamic EQ, người dùng có thể lựa chọn tắt chúng đi nếu muốn trải nghiệm chất âm trung thực, ít chịu tác động từ EQ.

Ngay cả một hệ thống 5.1.4 đơn giản cũng đem lại trải nghiệm rất ấn tượng khi phối ghép cùng ampli Marantz SR8015. Sự mạnh mẽ mà hệ thống này mang lại đủ để khiến nhiều người bất ngờ và dễ dàng có cảm nhận rằng SR8015 trên thực tế là một chiếc ampli không thể bị làm khó, bởi dù nghe lớn đến mức nào ta vẫn không thể chạm đến giới hạn của nó được.

ampli Marantz SR8015 dep

Chất âm lớn ấy không chỉ đem lại quy mô ấn tượng mà còn là cảm nhận về sự phối hợp đồng đều. Âm hình và âm trường được tái hiện lại khá tốt, cho dù xem phim với định dạng DTS:X hay Dolby Atmos, hoặc đơn giản chỉ là những nội dung 5.1 hay 2.0 được trích xuất từ quá trình xử lý Dolby Surround. Do đó, ấn tượng đầu tiên với cỗ máy này là: Không một lỗi lầm.

Đối với trải nghiệm âm nhạc, hệ thống được phối ghép với đầu CD Rotel CD11 và stream từ hệ thống NAS cũng như các dịch vụ như Roon và Tidal. Trong cả hai trường hợp, ampli hoạt động ở chế độ Pure để toàn bộ các mạch xử lý như EQ hay phân tần sẽ bị tắt đi, từ đó đem đến chất lượng tín hiệu trung thực nhất, phù hợp cho trải nghiệm của audiophile.

Sau khi trải nghiệm hệ thống với cặp loa KEF E300, đôi loa VAF Research Signature i93 được thay thế vào. Đây là một cặp loa khá ấn tượng, với trở kháng tương đối thấp, chỉ 3 Ohm và đáp tuyến tần số xuống sâu tới 21Hz. Chiếc ampli của Marantz thể hiện sự dễ dàng trong việc kiểm soát cặp loa, tái tạo lại các màn trình diễn với sự thoải mái, nhẹ nhàng nhưng vẫn không kém phần uy lực. Không sai khi nói rằng đây là một chiếc ampli phù hợp cho cả việc nghe nhạc cũng như xem phim.

Kết luận

Ampli Marantz SR8015 là một cỗ máy rất ấn tượng. Không chỉ được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất. nó còn có sức mạnh cũng như sự linh hoạt để có thể xây dựng được nhiều phối ghép khác nhau, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng nói chung. Đây chính là lựa chọn cao cấp dành cho các phòng xem phim hiện nay, hứa hẹn đem lại những trải nghiệm khó quên cho dù người sử dụng là audiophile lâu năm hay là những người mới chỉ bắt đầu làm quen với thế giới âm thanh.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Vì sao Klipschorn không bao giờ lỗi thời | TapChiHiFi TV 189