AV receiver Yamaha RX-V485

Không sở hữu quá nhiều tính năng cao cấp, RX-V485 chủ yếu phục vụ nhu cầu xây dựng hệ thống đa kênh 5.1. Ở mảng này, nó đã hoàn thành rất xuất sắc nhiệm vụ của mình.

AV receiver không phải thứ gì đó quá mới mẻ. Tuy nhiên, những năm gần đây, AV receiver thế hệ mới ngày càng khác so với trước đây khi được trang bị các tính năng thông minh, khả năng kết nối tốt hơn cũng như nhiều đặc điểm khác rất xứng đáng với giá trị mà khách hàng bỏ ra. Đây có thể xem như là tin tốt đối với những ai muốn xây dựng một hệ thống âm thanh đa kênh tiện dụng, không cần quá nhiều dây nối cồng kềnh, thậm chí có thể stream nhạc qua internet hay AirPlay mà không cần phải bỏ thêm bất cứ khoản chi phí nào giống như vài năm trước.

Yamaha RX V485 can

Một trong những thương hiệu truyền thống đem đến các nâng cấp quan trọng này chính là Yamaha, với dòng sản phẩm RX-V 85. Đứng đầu dòng này là RX-V2085 với khả năng hỗ trợ cấu hình 9.2 kênh, sử dụng chip DAC ESS Sabre. Điều thú vị là ngay cả những dòng sản phẩm cấp thấp hơn như RX-V485 cũng được trang bị những tính năng thường chỉ xuất hiện ở những sản phẩm đắt giá hơn chứ hiếm khi có mặt ở tầm giá dưới 400 đô.

Vậy nhưng, với những tính năng ấy, Yamaha RX-V485 có xứng đáng để được lựa chọn hay không?

Thiết kế

AV receiver thường được thiết kế dưới dạng những hộp đen hơi cồng kềnh và Yamaha RX-V485 cũng không nằm ngoài quy luật đó. Tuy nhiên, so với những cỗ máy thực sự cồng kềnh, nó chắc chắn trông không hề xấu chút nào. Chiếc receiver của Yamaha sở hữu kích thước 435 x 235.5 x 327 mm. Đây là kích thước khá chuẩn cho các AV receiver trong tầm giá này. Trên thực tế, RX-V485 có phần ngắn hơn chút, khiến nó trông cân đối hơn hẳn.

Ở mặt trước của cỗ máy, ta sẽ tìm thấy khá nhiều thứ cần thiết. Trước hết là nút nguồn ở phía bên trái, ở trên jack tai nghe chỉ khoảng vài cm. Chính giữa mặt trước là một loạt các nút điều khiển thiết bị, bao gồm chỉnh kênh radio, thay đổi “Scene”, chuyển cổng đầu vào, lập trình… Ngoài ra ở đây còn có một cổng AUX và cổng USB Type A. Ở bên phải thiết bị là một núm chỉnh âm lượng khá lớn.

RX V485

Mặt sau cỗ máy là nơi ta tìm thấy tất cả cổng kết nối: Trước hết là một cổng đầu ra và bốn cổng đầu vào HDMI cơ bản. Cổng đầu ra sử dụng công nghệ ARC, vì thế người dùng chỉ cần một dây HDMI duy nhất để nối giữa TV và receiver là có thể chuyển tín hiệu âm thanh trực tiếp sang các loa đang kết nối với hệ thống, không cần dùng dây optical riêng để gửi lại tín hiệu từ TV sang receiver nữa. Đối với các nguồn phát không sử dụng HDMI, ta có một số đầu vào video truyền thống và thậm chí là đầu ra video trong trường hợp TV không hỗ trợ HDMI. Người dùng cũng sẽ có đủ kết nối cho hệ thống âm thanh 5.1, nhìn chung đủ để đáp ứng nhu cầu với hầu hết những người mua receiver trong tầm giá này.

Yamaha RX V485 sau

Điều khiển từ xa cũng được thiết kế tương đối tốt, đảm bảo yếu tố trực quan, dễ sử dụng. Ta có thể thấy nút bật/tắt ở trên cùng, cùng với nút lựa chọn “Scene”, các nút điều chỉnh nhanh, điều khiển âm lượng, lựa chọn đầu vào… Giống như hầu hết các điều khiển từ xa khác, sau khi thiết lập cho receiver, người dùng sẽ chỉ sử dụng một vài nút trong số này, nhưng chiếc điều khiển từ xa cũng phục vụ tốt cho những người dùng chuyên nghiệp, những người muốn tinh chỉnh cài đặt một cách hoàn hảo nhất theo ý họ.

Các tính năng

Mặc dù thiết kế của Yamaha RX-V485 khá ổn, chính các tính năng thiết kế ẩn giấu bên trong mới là yếu tố giúp chiếc receiver này bán chạy.

Hãy bắt đầu với các kết nối không dây, ở đây ta sẽ thấy có nhiều loại khác nhau, từ Wi-Fi, Bluetooth cho đến AirPlay của Apple. Yếu tố này đặc biệt hữu ích cho việc phát nhạc online, mặc dù việc phát video trực tuyến qua AirPlay có vẻ như bất khả thi. Tuy nhiên, Yamaha RX-V485 dường như không hỗ trợ Google Cast –một thiếu sót khá lớn khi không phải ai cũng sử dụng AirPlay.

Dù vậy, những người không sử dụng thiết bị Apple vẫn có thể lựa chọn kết nối Bluetooth. Cho dù nó không thực sự tương tác tốt với các tính năng nhà thông minh khác, việc stream nhạc qua kết nối này vẫn được thực hiện khá ổn.

Yamaha RX V485 trong

Cũng giống như hệ sinh thái Denon HEOS, Yamaha tập trung vào yếu tố hỗ trợ nền tảng MusicCast để xây dựng hệ thống đa phòng. Với yếu tố này, người dùng có thể thiết lập receiver để phát nhạc tới các loa MusicCast không dây. Thiếu sót lớn nhất ở đây là việc loa MusicCast không thể hoạt động như loa chính mà chỉ có thể làm loa surround, nhưng đây vẫn là một tính năng khá thú vj khi mà người dùng không phải đầu tư tiền quá nhiều cho dây loa nhưng vẫn đảm bảo yếu tố chất lượng âm thanh cho các kênh surround.

Việc thiết lập các loa MusicCast làm loa surround hơi phức tạp chút. Trước hết, người dùng cần thiết lập receiver và loa trong app Yamaha MusicCast, sau đó kết nối receiver với loa. Tiếp theo, trong thiết lập riêng trên receiver, ta chuyển hệ thống sang chế độ surround nếu trước đó receiver hoạt động ở chế độ stereo.

Khi kết nối giữa loa MusicCast và receiver đã hoàn thành, trên AirPlay ta sẽ chỉ thấy duy nhất receiver. Đây là một điều tốt vì như vậy âm thanh sẽ được gửi đến toàn bộ các loa đến receiver. Nhưng với ai chỉ muốn chơi một loa, họ sẽ phải vào lại thiết lập receiver và bỏ đi các loa còn lại. Việc này nhìn chung khiến quá trình lắp đặt rườm rà không cần thiết lắm.

RX V485 dinh

Một tính năng thú vị khác là khả năng hỗ trợ trợ lý ảo Amazon Alexa. Thông qua nó, người dùng có thể thực hiện một loạt điều chỉnh đơn giản chỉ bằng giọng nói. Ngoài ra, ta cũng tìm thấy nhiều tính năng truyền thống nhưng cũng rất hữu ích khác như hỗ trợ 4K HDR, Dolby Audio và Dolby Vision (không có Dolby Atmos hay DTS:X vì đây chỉ là receiver 5.1) Nhìn chung, ở tầm giá này, Yamaha vẫn cố gắng đảm bảo âm thanh và hình ảnh chất lượng cao cho khách hàng của mình.

Ngoài ra, dù kết nối hạn chế nhưng Yamha RX-V485 vẫn hỗ trợ hai vùng âm thanh, tức là ta có thể chia ra thành một vùng có ba kênh và một vùng Zone 2 có hai kênh. Với thiết lập này, ta có thể chơi cùng một nguồn phát ở hai vùng khác nhau cùng lúc và điều chỉnh âm lượng riêng cho mỗi vùng.

Kết luận

Yamaha RX-V485 cung cấp khá nhiều tính năng ấn tượng so với tầm giá của mình và vì thế, đây là lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là những ai thích dùng loa MusicCast để làm loa surround trong một hệ thống đơn giản. Tuy nhiên, vì là một thiết bị bình dân với số lượng kênh hạn chế nên chiếc ampli vẫn còn một vài thiếu sót. Dù vậy, với các yếu tố như dễ sử dụng, chất âm tốt hay có độ đáng tin cậy cao, đây vẫn là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn tìm một thiết bị AV receiver cơ bản cho hệ thống của mình.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

A.C.T Monocoque Bí mật đằng sau thùng loa Wilson Benesch