[AV Show 2018] Phong cách độc đáo của hệ thống loa Legacy Signature SE, ampli VAC và mâm đĩa than MAG-LEV

[AV Show 2018] Phong cách độc đáo của hệ thống loa Legacy Signature SE, ampli VAC và mâm đĩa than MAG-LEV

Saturday 19/01/2019 10:42 am GMT +7

Xem thêm:

Tuy có nhiều nhân tố quen thuộc, hệ thống của Atlantic Audio vẫn có những nhân tố đặc biệt góp phần làm nên sự mới mẻ.

Một trong những lý do khiến AV Show đặc biệt nằm ở tính chất của nó. Đến với AV Show, người tham dự không chỉ được tận mắt chứng kiến những sản phẩm mới nhất của các thương hiệu âm thanh lớn trên toàn thế giới mà còn cả những thiết bị đã có tuổi đời được vài ba năm. Đây cũng là nơi xuất hiện của các thương hiệu hifi cũng như hi-end, có những cái tên rất nổi tiếng nhưng cũng có những cái tên khá xa lạ. Có lẽ AV Show chính là minh chứng rõ nhất cho thấy chỉ cần thực sự có chất lượng thì không sản phẩm nào lại lỗi thời cả, và đây cũng là lý do vì sao một show như AV Show có thể tồn tại được hơn 10 năm qua.
Phối ghép mà tôi sắp giới thiệu dưới đây là một phối ghép đem đến cảm giác khá… “quen mắt” đối với những người đã tham gia triển lãm AV Show suốt những năm qua. Đó là hệ thống loa Legacy Signature SE và ampli VAC Sigma 170iQ. Tuy có nhiều nhân tố quen thuộc, hệ thống của Atlantic Audio vẫn có những nhân tố đặc biệt góp phần làm nên sự mới mẻ, đó là mâm đĩa than bay MAG-LEV ML1.

AV Show 2018

Với kích thước khá gọn gàng, cặp loa sàn đứng Signature SE có thể vừa với bất cứ phòng nghe cỡ vừa hoặc cỡ lớn nào. Thùng loa được làm bằng gỗ MDF dày 2.5cm với khớp khóa bên trong để tăng cường độ bền vững, bên ngoài phủ veneer theo đúng màu mà người dùng lựa chọn. Hệ thống driver của cặp loa 4 đường tiếng Legacy Signature SE sử dụng 1driver Air Motion Tweeter (AMT) 2.5cm, một driver AMT 10cm, một midwoofer 17.78cm màng Graphite bạc và hai driver woofer 25cm màng bằng nhôm. Signatire SE sở hữu thiết kế thùng loa kín hoàn toàn, với driver midwoofer được đặt bên trọng một khoang kín để giảm thiểu cộng hưởng nội, trong khi các driver woofer sở hữu khoảng đáp tuyến tần số như nhau để tăng khả năng cải thiện cho âm bass của loa.
Ở đằng sau, người dùng sẽ thấy hai nút gạt equalizer được ký hiệu là “Trim”. Với hai nút gạt đều gạt lên, đáp tuyến tần số sẽ phẳng trong khoảng từ 22 đến 30kHz. Nếu gạt nút ở trên xuống, âm treble trong phạm vi từ 10kHz trở lên sẽ giảm đi 2dB, điều này sẽ giúp cải thiện âm treble, giảm độ sáng, gắt trong những phòng nghe có độ phản hồi lớn. Nút gạt phía dưới sẽ giảm 2dB cho các dải âm trong phạm vi 65-90Hz. Không chỉ giảm cường độ âm bass, việc này còn giúp tăng trở kháng của loa, khiến loa có thể dễ dàng phối ghép với những ampli không quá mạnh với một chất âm tốt hơn.

AV Show 2018 dep

Phối ghép cùng cặp loa của Legacy Audio là chiếc ampli đèn VAC Sigma 170iQ. Đây là ampli tích hợp mới nhất của hãng, sở hữu mạch iQ cân chỉnh Bias của VAC. Công nghệ này cho phép thiết bị duy trì sự hoạt động ổn định của các bóng công suất trong mọi điều kiện, đồng thời biết cảnh báo khi cần phải thay tube bên trong, vô cùng tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho người chơi. VAC Sigma 170iQ sở hữu công suất 85Watt/kênh, với phần preamp hoạt động ở chế độ Class A, phần khuếch đại công suất dùng mạch push-pull với 4 bóng KT 88 Gold. Máy có tất cả 4 đường vào và cho phép option thêm ngõ vào MM/MC dành cho kết nối trực tiếp với mâm than. Ngoài ra, người dùng cũng có thể trang bị thêm tuỳ chọn đầu vào XLR cho Sigma 170iQ.

AV Show 2018 chat

Bên cạnh đầu giải mã LH Labs Vi Dac sử dụng chip ESS Sabre 9018AQ2M DAC cho khả năng giải mã DSD512 và PCM 384kHz / 32bit quen thuộc, năm nay người dùng còn được trải nghiệm mâm đĩa than MAG-LEV ML1 của MAG-LEV Audio tới từ Slovenia. Cơ chế hoạt động của ML1 thực ra khá đơn giản. Thay vì sử dụng trục bearing xoay ở mâm đĩa truyền thống, ML1 hoạt động hoàn toàn bằng lực từ với hai mốc tốc độ 33 vòng và 45 vòng. Khối mâm xoay nặng 2,2 kg được chế tạo từ nhựa ABS, sợi carbon, hỗn hợp kim loại và nam châm. Hệ thống nam châm của mâm xoay được ẩn trong khung sườn với nhiều nam châm nhỏ nhưng rất mạnh, dàn đều xung quanh phần đáy đáy của đĩa để tạo ra từ trường với cường độ giống nhau ở từng vị trí. Đây chính là mấu chốt của hệ thống giữ mâm xoay có thể bay lơ lửng. Nếu đã từng biết đến trục bearing gốm từ lực CMB của Clearaudio, người dùng có thể xem MAG-LEV ML1 như một sản phẩm hoàn thiện lại khái niệm từ lực mà hãng âm thanh từ Đức từng đưa ra.
Nhờ các nam châm điện đảo cực tuần tự, ML1 có thể xoay dần đến tốc độ mong muốn mà không cần thêm một hệ thống truyền động nào. MAG-LEV ML1 sử dụng tay cần 9 inch carbon của Pro-Ject, kim Ortofon OM10 Moving Magnet (MM). Phụ kiện đi kèm trong thùng còn có dây cáp RCA 1m của hãng âm thanh nổi tiếng Sommer (Đức) kèm theo dây nối đất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Nguyễn Hào