[AV Show 2018] Sonus Faber Sonetto VIII và McIntosh MA8900 – Mối lương duyên quen thuộc

[AV Show 2018] Sonus Faber Sonetto VIII và McIntosh MA8900 – Mối lương duyên quen thuộc

Saturday 19/01/2019 10:52 am GMT +7

Xem thêm:

Có lẽ giờ đây, phối ghép giữa loa Sonus Faber và ampli McIntosh đã trở nên quen thuộc đến nỗi ở bất cứ show triển lãm âm thanh nào, người dùng cũng sẽ tìm thấy một phối ghép như vậy.

Chẳng biết có phải giữa hai công ty đã có thỏa thuận gì không, thế nhưng sự xuất hiện của cặp đôi Sonus Faber – McIntosh đã trở nên rất phổ biến. Từ Munich High End Show, Hong Kong AV Show cho đến Vietnam High End Show, đi đến đâu cũng sẽ thấy cặp loa Ý sánh đôi cùng với “người khổng lồ” của nước Mỹ. Thậm chí, khi đến với AV Show 2018 tổ chức tại Hà Nội, người dùng sẽ lại thấy hệ thống tương tự xuất hiện ở nơi này.
Nếu như người dùng vẫn cho rằng tên tuổi của Marantz chưa thực sự xứng tầm đẳng cấp với Sonus Faber thì cũng tại phòng nghe của Đông Thành – Hòa Phúc, một trong ba phối ghép sẽ làm họ cảm thấy hài lòng. Đó là phối ghép giữa Sonus Faber Sonetto VIII và chiếc ampli tích hợp McIntosh MA8900.

MA8900 có thể xem như là một phiên bản thu nhỏ của MA9000, chiếc ampli tích hợp mạnh mẽ nhất do McIntosh sản xuất tính đến thời điểm hiện tại. Công suất của chiếc ampli này rơi vào mức 200 watt / kênh. Tuy rằng không đồ sộ như người anh em của mình, McIntosh MA8900 vẫn phải nặng đến 34.1 kg, dù vậy khối lượng này vẫn đủ để một người dễ dàng di chuyển chiếc ampli này và cũng là yếu tố để McIntosh quyết định loại bỏ đi hai chiếc tay cầm ở mặt trước. Ở đằng sau tấm panel mặt trước, một biến áp nguồn khổng lồ và hai biến áp đầu ra (gọi là audio autoformer) cùng hiện ra ngoài, lộ thiên, trong khi phần mạch còn lại đặt trong khoang kim loại khá vững chắc với hai tấm tản nhiệt Monogrammed Heatsink khổng lồ hiện diện ở hai bên. Những dấu hiệu quen thuộc, làm nên đặc trưng của McIntosh như đồng hồ VU đèn nền xanh dương, logo hãng ở giữa cùng đèn nền màu xanh lá, bề mặt được ốp kính tạo sự sang trọng cho sản phẩm vẫn ngự trị ở mặt trước của sản phẩm. Đây chính là chiếc ampli mà chỉ cần nhìn thoáng qua là đủ biết của McIntosh chứ không phải của bất cứ thương hiệu nào khác.

Một trong những điểm thú vị nhất khi nói về ampli tích hợp thế hệ mới của McIntosh chính là những chiếc biến áp autoformer. Công nghệ này đem đến khá nhiều lợi ích cho McIntosh. Thứ nhất, autoformer giúp ampli có thể khớp với nhiều loa với các mức trở kháng khác nhau mà không cần phải tiêu hao quá nhiều điện năng hay xuất hiện hiện tượng quá nóng. Đồng thời, các autoformer cũng giúp bảo vệ loa hiệu quả trong trường hợp ampli bị lỗi. Nếu như có dòng một chiều nào đi qua đầu ra của ampli, nó sẽ bị chặn lại bởi autoformer thay vì đi thẳng vào voice coil của loa. Và có thể nhiều người không biết nhưng autoformer cũng là một nhân tố góp phần rất lớn làm nên chất âm của McIntosh, bởi trở kháng luôn khớp sẽ đồng nghĩa với việc ampli luôn có đủ năng lượng cũng như khoảng overhead đủ rộng để tái hiện lại bất cứ tín hiệu âm thanh nào một cách hoàn hảo nhất.
Phối ghép cùng chiếc ampli tích hợp này là Sonetto VIII, cặp loa đầu bảng của dòng tầm trung do hãng loa Ý Sonus Faber sản xuất. Nếu chỉ nhìn qua cặp loa, rất có thể nhiều người sẽ nhầm tưởng Sonetto VIII sở hữu thiết kế thùng kín, nhưng trên thực tế lỗ thông hơi đã được đặt hướng xuống sàn nhà. Trong quá trình nghe, người nghe sẽ không bao giờ cảm thấy nhiễu ồn từ lỗ thông hơi, trong khi các dải trầm lúc nào cũng ở mức thấp tầm 30Hz. Ba driver woofer bằng nhôm với đường kính 18cm quá đủ để cặp loa Sonetto VIII chơi ở bất cứ phòng nghe cỡ lớn nào.

Nón loa midrange đường kính 15cm được làm từ bột giấy với một vài loại vật liệu tăng độ bền. Điểm đáng ngạc nhiên là các dải trung hòa quyện rất tốt với các dải trầm và dải cao. Cũng giống như ở các mẫu loa cao cấp khác, driver midrange được đặt trong một khoang phụ để không bị áp lực từ phía driver woofer tác động đến.
Tweeter có lẽ là driver đặc biệt nhất của Sonetto VIII. Với kích cỡ khá lớn, có thể nhiều người sẽ cho rằng các dải cao sẽ rất chói và khó nghe, thế nhưng điều đó không bao giờ xảy ra. Thiết kế mũi tán âm ở trước mặt driver tweeter hoạt động rất hiệu quả, giúp các dải cao khá sạch và dễ nghe, đồng thời phối hợp rất tốt với các dải âm khác.
Thùng loa của Sonus Faber Sonetto VIII cũng là một yếu tố đáng được nhắc đến. Phần mặt trước để lắp các driver khá hẹp, trong khi phần thân được làm phình ra ở giữa, tản đều hai bên và thu hẹp về đằng sau để có thể ngăn chặn sóng đứng một cách hiệu quả, đồng thời cũng góp phần làm hạn chế rung chấn bên trong. Mặt trên được phủ da đem lại cảm giác khá sang trong, đồng thời cũng là một nét chỉ có thể thấy ở Sonus Faber. Cặp loa Sonetto VIII ở triển lãm sở hữu màu gỗ walnut, cũng là màu đẹp nhất trong bộ màu của dòng Sonetto.

Có thể nói, Sonetto VIII cùng McIntosh MA8900 là một hệ thống khá thú vị. MA8900 sở hữu một chất âm rất đặc trưng của McIntosh, thể hiện qua âm trung có phần hơi ấm, âm bass chắc chắn và trải dài trên một khoảng rộng. Chiếc ampli cũng thể hiện rõ độ chi tiết cực cao suốt toàn bộ dải âm. Âm cao không bị yếu, âm trung giàu chi tiết, và âm bass cực kỳ chắc chắn, đó là những yếu tố khiến McIntosh MA8900 là một đối tác hoàn hảo cho cặp loa Sonetto VIII.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 3 loa subwoofer đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào