Đầu đĩa than Avid Diva II Turntable – Chứa tiềm năng trong tầm giá

Giống như nhiều người khác, tôi đã mua chiếc đầu đĩa than đầu tiên của mình với một thương hiệu bình thường Rega hay Pro-Ject, những thương hiệu mà rất dễ nhận ra rằng họ sẽ tiến xa hơn trong tương lai. Tuy nhiên tôi luôn có một điều gì đó đối với đầu đĩa than Avid Diva II. Mãi cho đến gần đây, thậm chí khi những mẫu bình dân đã có một bước tiến nhỏ, thì sự giới thiệu của Ingenium với mức giá £800 đã đưa Avid vào hàng ngũ chắc chắn “có thể”. Thêm vào một chiếc cần tay cùng một đầu kim, chúng tôi đang đứng ở giỏ những sản phẩm có hiệu suất cao hơn với mức giá dao động trong khoảng từ £1,200 đến £1,500 của Rega. Và nếu chúng ta nghiêm túc hơn về đĩa nhựa vinyl, Ingenium là một ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên nếu như mức giá £800 của Ingenium là có thể thì liệu nó xứng đáng tăng lên £1.600 dành cho Diva II?

dau dia than Avid Diva II Turntable dep

Với những câu hỏi đó cứ lởn vởn mãi trong tâm trí, Conrad Mas của Avid đã giảm Ingenium và Diva II xuống, cùng với đầu quay đĩa than Pro-Ject Carbon được trang bị một đầu kim nam châm chuyển động.
Ingenium và Diva II có cùng một số tính năng tuy nhiên chúng vẫn khác nhau ở một số tính năng quan trọng. Không giống một số thiết kế Avid xa xỉ khác, cả Ingenium và Diva II đều không gắn một khung giàn treo phụ. Diva trông giống với mẫu Volvere, Sequel và Acutus nhiều hơn, chúng nằm trên ba ống được sắp xếp thành hình tam giác đều.

Thiết kế của Diva khá cứng nhắc, chúng sử dụng động cơ không có giá đỡ. Diva II đã nâng cấp từ đơn vị Ingenium 240V với một nút nguồn tắt/mở trong dây nối chính đến một động cơ lớn hơn 24V và nguồn điện chuyên dụng. Sự kiểm soát tốc độ được thực hiện bằng ròng rọc đường kính thay đổi trong cả hai trường hợp. Các đĩa chính, đĩa phụ và mâm đĩa than của Ingenium và Diva II là giống nhau. Avid Diva II trong đúng tiêu chuẩn với một tấm kẹp biên bản nơi mà nó chính là bản lựa chọn trên Ingenium. Với cần quay đĩa hát và đầu kim giống hệt nhau, vậy câu hỏi đặt ra là: lợi ích khác biệt mà chúng mang lại là gì và chúng có xứng đáng để tăng mức tài chính?

dau dia than Avid Diva II Turntable chuan

Ingenium mang đến những âm thanh tự tin và chắc chắn, tạo nên sự khác biệt điển hình cho những đầu đĩa than bình dân. Những màn trình diễn của nó rất lớn, vang và đầy sống động với những âm bass mạnh mẽ, đầy nội lực. Nó cho ta cảm giác giống như một bộ chuyển đổi toàn dải. Đó là âm thanh mà một người sử dụng đĩa CD thường xuyên sẽ đánh giá cao, tránh bất kì cảm giác mơ hồ nào của những chiếc đĩa nhựa vinyl rẻ tiền mà đôi khi sử dụng giấy phủ lên những vết xước. Đối với những dàn nhạc có quy mô lớn chẳng hạn như Rhapsody in Blue sẽ càng trở nên rộng lớn hơn, với chiều sâu và hình ảnh rõ nét, đặc biệt dải động cũng rộng hơn. Tôi không muốn bày tỏ quá nhiều trong bài viết này nhưng ít nhất đối với tôi, Ingenium nhất định là một ứng viên sáng giá.

Sau đó tôi đã nghe thử Diva II. Tôi có thể tóm tắt ngắn gọn lại là “giá đắt hơn cho cùng một thứ, tôi phải gật đầu hoàn toàn đồng ý rằng chiếc đầu đĩa than lớn Avid cực kì (và thậm chí còn hơn cả) giống như của Sequel hoặc Acutus”. Tuy nhiên nói như vậy vừa đúng nhưng đồng thời cũng không công bằng. Không công bằng là bởi có lẽ nó mang đến những ấn tượng rằng bạn có thể có được hiệu suất của Sequel cho mức giá của Diva II. Thêm nữa với mức giá gấp đôi so với Ingenium thì “đắt hơn cho cùng một thứ” có lẽ không đủ mạnh để diễn đạt điều đó.

dau dia thanAvid Diva II Turntable tot

Điều khác biệt và cũng là lí do mà tôi sẽ dành tiền cho Diva II đó chính là nó mang đến một mức độ kiểm soát lớn hơn, uy quyền hơn, âm nhạc toàn vẹn hơn nhằm tăng thêm quy mô, độ chắc và độ động của Ingenium. Những nhạc cụ như mộc cầm (“The Animals” trong album Five Live của Sky) hay đàn phiến gỗ (bài nhạc cuối phim Incantation của Mike Oldfield) đều có độ sâu, sự cộng hưởng và cảm giác nói chung mà Ingenium mới chỉ chạm đến, và đặc biệt là trong sự phân rã của các nốt nhạc  âm bass, trống đều dài hơn và tất cả đều có cảm giác thỏa mãn hơn.
Âm thanh dù là được nói ra hay hát lên đều hết sức tự nhiên và giàu cảm xúc. Giọng hát được thể hiện tại một vị trí thích hợp ở trước và trung tâm chứ không xáo trộn phía sau sân khấu. Thêm nữa, giọng hát có một sự cân bằng tự nhiên trong âm sắc mà không cần phải nhấn mạnh một cách rõ ràng.

Diva II giúp giữ những nốt bass trầm, chẳng hạn “Montagues and Capulets” từ tổ khúc ba lê Romeo và Juliet của Prokofiev trở nên chậm chạp hơn. Có những sức mạnh và năng lượng, bass đẩy âm nhạc lên thay vì kéo nó xuống. Dàn hợp xướng lớn và có năng lượng hơn là chỉ chiếm lĩnh không gian một cách đơn giản. Diva II mang đến rất nhiều cách mà âm nhạc lớn và mạnh mẽ có thể được kiểm soát và kiềm chế vì vậy mà những âm to hay nhỏ đột ngột tất cả đều hiệu quả hơn.
Có một cảm giác rằng Diva II có sự tự tin hơn về nhịp điệu đồng thời cũng mang thêm độ sâu cho màu sắc âm thanh. Âm sắc và những khác biệt trong không gian giữa những phần của nhạc cụ hơi khác nhau trở nên rõ ràng hơn do đó bạn bắt đầu đánh giá cao việc làm thế nào mà các nhạc sĩ đã chọn nhạc cụ theo ý mình và thiết lập về việc sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

dau dia than Avid Diva II Turntable can canh

Điểm cuối cùng chính là những quy mô và quyền năng lớn hơn mà Diva II mang lại cùng với sự kiểm soát tốt hơn, nhịp điệu tinh tế nguyên vẹn hơn đã làm cho chúng trở thành một bước tiến đáng giá từ Ingenium. Lắng nghe Ingenium là một điều hết sức thú vị và hấp dẫn, nó xoáy sâu và đĩa nhạc của bạn hơn là giá cả của đầu quay có thể hi vọng thể hiện cho bạn sự sôi nổi nhiệt tình – thứ mà hấp dẫn và có khả năng níu giữ sự chú ý của bạn. Với Diva II, nó biết làm thế nào để nắm giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát, vì thế mà bạn sẽ không phải đi đến một mớ hỗn độn, Nó chính là một chiếc đầu quay đĩa than trưởng thành dần lên và có thể nhớ mình sẽ trở thành một thiếu niên tốt như thế nào.

Từ £ 800 đến £ 1.600 là một bước nhảy hợp lý và một khi bạn đã xét đến cần quay và đầu kim thích hợp thì Diva II không phải là thứ gì đó bạn mua chỉ vì ý thích nhất thời. Không nghi ngờ rằng tôi chỉ có đủ tiền để sở hữu Ingenium, nó chính xác là loại đầu quay đĩa than mà tôi muốn bởi  nó có những chất lượng cơ bản cần phải có. Thế nhưng, Diva II chỉ mất thêm £800 (hoặc có giá gấp đôi, tùy theo cách bạn nhìn). Với cùng một cần quay đĩa hát và đầu kim bạn đang đắn đo giữa  £2.200 với £1.400 hay chỉ là có mức giá gấp đôi? Nó đóng góp rất nhiều trong việc làm cho âm nhạc trở nên ý nghĩa hơn. Tôi nghi ngờ rằng nếu tôi mua Ingenium tôi sẽ ước mình thà có Diva II, và nếu như tôi có Diva II thì rất nhiều khả năng những chiếc đĩa nhựa vinyl của tôi một lần nữa lại được ngồi trong hộc tủ dưới nhà. Chỉ mất thêm £800 để tự mình làm quen với bộ sưu tập âm nhạc mới của mình, bạn có dám?

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Thanh Thanh