Bản thu âm tháng 3 năm 2016 Beach Boys với bản thu Today! & Summer Days (And Summer Nights!!)

Ban thu am thang 3 nam 2016 hay

Đó là một trường hợp điển hình của sự thêm vào bằng cách bớt đi. Vào ngày 23 tháng Mười Hai năm 1964, chuyến bay từ Houston đến Los Angeles, Brian Wilson đã bị hoảng loạn hoặc có lẽ hoàn toàn có thể nói rằng là một sự suy nhược thần kinh. Hai trường hợp tương tự nhanh chóng tái diễn và Brian nhận ra rằng mình không thể tiếp tục đồng hành cùng Beach Boys trong những tour diễn như vậy. Đầu tiên, Glen Campbell đến và thay thế vị trí của ông trong những buổi lưu diễn của ban nhạc cho đến khi Bruce Johnston chính thức thay thế vị trí của ông. Trong một cuộc phỏng vấn được tiến hành bởi Earl Leaf, chắp bút bởi Tom Nolan vào ngày 28 tháng Mười năm 1971 của báo Rolling Stone, Wilson đã phát biểu về quyết định của mình:
“Tôi nói với họ rằng tôi đã thấy trước một tương lai tươi đẹp dành cho Beach Boys nhưng cách duy nhất mà chúng tôi có thể đạt được điều đó chính là họ làm việc của họ và tôi làm việc của tôi. Họ có thể sẽ phải có một sự thế chỗ đối với tôi, tôi không nói “họ”, tôi nói là “chúng tôi” bởi đó không phải là “họ và tôi” mà là “chúng ta”.
“Đêm hôm đó, khi tôi cho họ biết về quyết định của mình, tất cả đều suy sụp. Suýt chút nữa tôi đã ra đi bởi sự đột quỵ của mình và bây giờ đến lượt họ. Khi tôi nói với họ, họ đã rất shock. Mike đã rơi nước mắt, cậu ấy không thể chấp nhận được thực tế là người anh cả của mình sẽ không bao giờ đứng chung sân khấu với họ nữa. Tất nhiên đó là một đòn giáng xuống họ.”

Sản phẩm đầu tiên sau khi chúng tôi có quyết định này đó là “Today!” – một bộ sưu tập những bài hát mà nghe như thể là những bước đầu tiên hướng đến kiệt tác cuối cùng của Wilson, “Pet Sound”. Cũng giống như một sự khởi đầu mới của sự đổi mới và sáng tạo và cuối cùng được kết hợp lại thành “Sgt” của Beatles. “Lonely Hearts Club Band” của Pepper đã hiện hữu một cách rõ ràng trong “Rubber Soul”“Revolver” “ Today!” “Summer Days (and Summer Nights!!)” Tất cả đều là những bài hát khởi nguồn mang đầy tính nhạc và trí tuệ trong “Pet Sounds”
Trong “Today!”, dấu hiệu đầu tiên cho thấy mọi thứ đã thay đổi mà không phải là những âm đơn lẻ mang những tựa đề thu hút. Khi album mở ra với một câu hỏi “Do you wanna dance?” được làm hoàn toàn theo phong cách sản xuất bức tường âm thanh mang đậm dấu ấn của Phil Spector. Sự đồng cảm với một tương lai phức tạp chính là lời bài hát “When I grow up”:
“Khi tôi lớn lên thành một người đàn ông
Liệu tôi sẽ làm những thứ ngày xưa để trở về thành một đứa trẻ
Liệu tôi có nhìn lại và nói rằng tôi ước là mình đã không làm những thứ tôi đã làm?
Liệu rằng tôi có kiếm tìm xung quanh và vẫn đào sâu vào những âm thanh đó
Khi tôi lớn lên thành một người đàn ông?”

Phần hai của “Today!” tập trung vào sự phát triển âm nhạc của Brian, chẳng hạn trong “Please let me wonder” tên tuổi của ông đã chuyển sự hợp nhất giọng hát liên quan đến sóng và dây đệm làm tăng sự tự tin và độ phức tạp. Xu hướng này tiếp tục với giọng hát chính của Brian trong “She knows me too well” 
“Trong khi “Summer Days” ban đầu khiến ta có cảm giác giống như một bước lùi bởi những bản nhạc đệm như “Amusement Parks U.S.A.,” “The Girl from New York City,”“Salt Lake City”, sự thể hiện liên tục của Wilson với những cảm xúc như một nhạc sĩ đã được thể hiện rất rõ ràng trong những giai điệu dân gian ở ca khúc “Girls don’t tell me” của phần 1 và tất cả phần 2 bao gồm nhưng giai điệu tinh tế của “California Girls” và “Let him run wild” với sự biểu diễn giọng gió xuất sắc của Brian.
Fan của mono cũng đã bắt đầu với sự than vãn của bạn bây giờ: Sự thay đổi đáng kinh ngạc trong “Today!”“Summer Days” là sự phối khí cân bằng, tươi mới có sẵn trên đĩa vinyl cho lần đầu tiên trong những bài hát từ Analogue Productions. Được phát hành bởi chính Quality Record Pressing của AP, sự phối khí không có gì khác ngoài sự tươi trẻ rực rỡ mà tất cả người hâm mộ ban nhạc pop của nước Mỹ trong những năm 1960 sẽ tìm ra tất cả những điều cần thiết.

Chúng không đơn thuần chỉ là khác nhau, mà thậm chí còn hơn cả thế, chúng vô cùng xuất sắc. Và đây chính là trường hợp để khẳng định rằng lớn hơn chắc chắn sẽ tốt hơn. Mọi sự so sánh đều tương thích với hình ảnh những bông hoa nở rộ: Màu sắc tươi mới và âm thanh rất rộng. Sự sắp xếp, biên soạn lại của Wilson được hỗ trợ rất nhiều bởi sự hòa âm phối khí đột phá này. Được sản xuất bởi Mark Linett vào năm 2012 cho hàng loạt những album phát hành tại Nhật Bản, bản phối khí này được chuyển đổi sang những file kĩ thuật số có độ phân giải lớn đối với những bản phát hành lại.
Nhưng Linett, người đã lưu trữ những băng nhạc của cả nhóm trong hơn 30 năm đã có những bản lưu dự trữ về sự chuyển đổi những bản phối khí mono cổ điển này thành stereo thực sự. “Nó hết sức khó khan. Tôi không thích ý tưởng về thay đổi lịch sử. Điều duy nhất mà Brian hay bất kì người đương thời của ông quan tâm đó là những bản mix mono đã được phát ra từ đài AM và ở một 45.”
Đó là sự thật. Nhưng khi nghe “Today!” “Summer Days”, thật khó để phủ nhận rằng cảm giác về những bản phối khí mới đã truyền tải được một cách chính xác hơn, đầy đủ hơn tất cả những gì mà Brian Wilson định hướng tới trong đĩa nhạc tuyệt vời này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Tuấn Anh Tạp Chí HiFi