Bao nhiêu loa là đủ cho nhu cầu? (Phần 1)

Với từng mục đích khác nhau, từng điều kiện khác nhau, người nghe có thể lựa chọn số lượng loa khác nhau để xây dựng một hệ thống âm thanh phù hợp với mình.

Những câu hỏi như lựa chọn loa nào để phù hợp với thể loại nhạc, lựa chọn loa bookshelf hay loa sàn đứng… là những câu hỏi thường gặp nhất khi bắt đầu xây dựng hệ thống âm thanh. Thế nhưng có một điều mà người sử dụng quên không chú ý đến, đó là lựa chọn số lượng loa hợp lý cho hệ thống giải trí cũng không kém phần quan trọng, dù rằng cũng như những câu hỏi trên, đây là một lựa chọn cực kỳ mang tính chủ quan.

Huong dan dat vi tri loa cho he thong stereo chuan

Việc thiết lập hệ thống âm thanh như thế nào thường dựa vào hai yếu tố sau: thứ nhất là nhu cầu cụ thể của người nghe, thứ hai là họ muốn hệ thống âm thanh của mình sẽ trình diễn như thế nào. Nhìn chung, không chỉ loa và ampli, ngay cả phòng nghe cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu năng trình diễn của cả phối ghép. Không nhiều người thực sự chú ý đến yếu tố này khi xây dựng hệ thống âm thanh. Thế nhưng, nếu muốn phát huy hết sức mạnh của hệ thống, họ sẽ phải tính hết các điều kiện như không gian, âm lượng và số lượng loa được sử dụng. Liệu phòng nghe chỉ là một phòng ngủ rộng khoảng 10m2 hay là một phòng riêng có thể lên đến 30m2? Người nghe sống ở nhà mặt đất hay chung cư? Hệ thống được sử dụng dùng để xem phim hay chủ yếu là nghe nhạc? Liệu người nghe có thể chi trả bao nhiêu? Quá nhiều câu hỏi được đặt ra và cần lời giải đáp. Thế nhưng, trong ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi trả lời cho câu hỏi: Bao nhiêu loa là đủ cho nhu cầu?

Một loa cho không gian hạn hẹp

Nếu như người nghe không có đủ chỗ để đặt nhiều loa cùng lúc do phòng nghe quá nhỏ, có khi chưa đến 10m2 nhưng lại có một chiếc AV receiver? Vậy thì trong trường hợp như vậy, soundbar sẽ là lựa chọn không thể nào hợp lý hơn.

Loa Acoustic Energy Aego Soundbar

Ưu điểm lớn nhất của soundbar là việc tích hợp khá nhiều driver trong cùng một thiết bị, và quan trọng hơn mỗi một driver hay một cụm driver có thể trở thành một kênh đường tiếng. Cấu trúc thông thường của soundbar là một kênh trung tâm, một kênh trái, một kênh phải cùng trên một bộ loa rất dài (thường chiều dài của loa sẽ hơn chiều dài của TV). Nhiều loa soundbar cũng được tích hợp bộ giải mã và xử lý các định dạng âm thanh như Dolby Digital, đồng thời tích hợp thêm cả mạch khuếch đại nên người dùng không cần sử dụng đến receiver để làm nhiệm vụ giải mã nữa.

Để tìm mua một soundbar hợp lý trong tầm tiền không khó. Trong khoảng 4 đến 5 triệu đồng, một loa soundbar cơ bản đã đủ để cải thiện chất âm lên rất nhiều, thay thế tốt các loa tích hợp cho TV. Nếu chịu chi thêm một khoản nhỏ, người dùng có thể lựa chọn Polk Magnifi Mini hay Pioneer SBX-301 và có thêm cả loa subwoofer. Thậm chí trong phạm vi 5 triệu, có thể kiếm cả combo loa soundbar và subwoofer không dây như Onkyo LS-B111. Đối với phân khúc hi-end, lựa chọn của người dùng rất đa dạng. Từ Denon, Yamaha cho đến Klipsch đều có những mẫu sản phẩm có thể tương thích với các định dạng âm thanh đa kênh như 5.1, đem đến trải nghiệm rất ấn tượng cho người nghe, tuy chỉ là hiệu ứng surround ảo nhưng mức độ thật thì phải nói là khó có thể nghi ngờ.

Soundbar hoạt động tốt nhất với các video. Chúng thường tạo ra trường âm thanh rộng để đem đến cảm giác giống như rạp phim thực sự. Tất nhiên, vẫn có những soundbar được phát triển cho mục đích nghe nhạc như Samsung HW-K650, Sonos Playbar. Giá những bộ loa này không hề thấp, nhưng tất nhiên, tiền nào của nấy, với một chiếc soundbar chất lượng tốt cho một gian phòng hẹp, người nghe sẽ được trải nghiệm chất âm rất hay mà những soundbar phổ thông khó có thể có được.

Hai chiếc cho nhu cầu nghe nhạc

Vì sao cho đến nay, hệ thống âm thanh stereo vẫn tồn tại cho dù các hệ thống đa kênh ngày càng phát triển, ngày càng hiện đại? Bởi đơn giản, nếu chỉ để nghe nhạc, người nghe không cần phải dùng đến 5 chiếc loa. Thứ mà chúng ta cảm nhận được khi nghe là trường âm thanh ảo. Đối với phim, cảm giác hoà mình vào không gian được bộ phim thể hiện rất quan trọng, do đó mới phải có tối thiểu 5 loa vây quanh người xem. Thế nhưng, trường sân khấu âm thanh vốn mang tính hai chiều, diễn ra trước mắt người xem (bởi chẳng có ai ngồi nghe nhạc ngay chính giữa sân khấu cả), do đó chỉ cần 2 loa là đủ để tái hiện lại nhạc rồi.

Loa Sonus Faber Sonetto I trong dong tapchihifi

Cũng giống như soundbar, lựa chọn loa hai kênh rất đa dạng cả về mẫu mã cũng như tầm giá. Phòng nghe nhỏ thì chọn bookshelf, lớn thì chọn loa sàn đứng. Ít tiền thì có thể tìm đến những thương hiệu bình dân như Polk, Emotiva, giàu hơn thì Tannoy, B&W, Sonus Faber… Muốn loa đơn giản thì có loa hai đường tiếng, phức tạp hơn thì có thể từ ba trở lên. Nói tóm lại, khi lựa chọn loa để nghe nhạc, người dùng không bao giờ thiếu sự lựa chọn cả.

Một điểm thú vị là loa stereo cũng có thể dùng để xem phim, chỉ có điều người dùng khó mà có thể cảm nhận vị trí của hiệu ứng âm thanh được như các hệ thống đa kênh mà thôi. Nếu cảm thấy nhớ các hiệu ứng âm thanh làm rung cả phòng, người dùng có thể thêm một loa subwoofer vào hệ thống để cải thiện cho các dải trầm.

(Hết phần 1)

Xem: Bao nhiêu loa là đủ cho nhu cầu? (Phần 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về Viva Audio Solista MKIII và Solistino

Bách Diệp