Bao nhiêu loa là đủ cho nhu cầu? (Phần 2)

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nhu cầu nào sẽ sử dụng đến các hệ thống đa kênh với số lượng loa từ 5 trở lên.

Năm chiếc – Linh động cho mọi trường hợp

Hệ thống đa kênh cơ bản nhất hiện nay là hệ thống 5.1 dùng cho các rạp hát tại gia, gồm có năm kênh chính là trái trước, giữa trước, phải trước, trái sau và phải sau, .1 được nhắc đến ở đây là loa subwoofer. Để có thể điều khiển được các loa này cùng một lúc, người dùng sẽ cần có một chiếc AV receiver, hay phức tạp hơn thì một bộ xử lý đa kênh, một preamp và vài chiếc power-amp để có thể phối ghép với loa. Nhìn chung, chất lượng của một hệ thống 5.1 có thể đủ để thoả mãn nhiều người.

Sở dĩ nói rằng hệ thống 5.1 rất linh động, đó là vì hệ thống này có thể dùng để phục vụ cho cả nhu cầu nghe nhạc cũng như xem phim. Trường hợp xem phim thì rất rõ ràng, còn nghe nhạc thì có hai khả năng. Thứ nhất là nghe nhạc với đủ tất cả các loa nếu như bản nhạc đó được mix để có thể hoạt động với các hệ thống đa kênh. Trường hợp này nhìn chung khá hiếm, vì thế thường người ta sẽ chuyển sang trường hợp thứ hai, đó là nghe nhạc với chỉ hai loa. Bất cứ receiver nào cũng sẽ có khả năng chuyển chế độ sang stereo và chỉ dùng hai loa đằng trước. Tất cả những gì người nghe cần làm chỉ là chuyển chế độ mà thôi.

He thong am thanh vom Dynaudio Emit 5.1

Để đạt được kết quả tốt nhất các hệ thống năm kênh thường được đặt trong những phòng có diện tích cỡ tầm trung trở lên. Điều này rất dễ hiểu, một phòng nghe cỡ nhỏ sẽ khiến cho việc đặt vị trí loa rất khó khăn, chưa kể các vấn đề về xử lý âm học nữa. Những phòng nghe cỡ lớn sẽ phù hợp với những hệ thống có cấu hình phức tạp hơn và có nhiều loa hơn.

Cũng như các hệ thống stereo hai kênh, giá thành, mẫu mã của loa cho hệ thống đa kênh rất đa dạng. Tất nhiên, lựa chọn thế nào là tuỳ vào sở thích của người nghe. Điều thú vị là ngày nay, với sự phổ biến của các rạp hát tại gia, dường như hãng loa nào cũng cố gắng phát triển những dòng loa của mình để phục vụ cho cả mục đích nghe nhạc cũng như xem phim. Do đó, từ những thương hiệu cao cấp cho đến bình dân, ta có thể thấy mỗi dòng loa của họ có khá nhiều sản phẩm, gồm một vài mẫu bookshelf, vài mẫu loa sàn đứng, một hoặc hai chiếc loa trung tâm và nếu “xông xênh” hơn thì còn cả loa subwoofer trong cùng dòng đó nữa.

Bảy chiếc trở lên – Một rạp phim tại gia được đầu tư nghiêm túc

5 chiếc vẫn chỉ được coi là cơ bản. Ngày này, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều receiver với khả năng hỗ trợ số lượng loa cực kỳ lớn, có thể là 7, 9, 11, 13, thậm chí 15 (tuy nhiên, tính đến hiện tại số lượng kênh đường tiếng hỗ trợ tối đa mới chỉ là 13. AV receiver Denon AVR-X8500H hiện là receiver có nhiều kênh đường tiếng nhất, có thể hỗ trợ tối đa 15 loa với chính thức 13 kênh đường tiếng nhằm đáp ứng cách sắp xếp của nhiều định dạng âm thanh đa kênh khác nhau). Người dùng có thể tìm thấy không ít những hệ thống có cấu hình rất hoành tráng như like 7.1, 9.1 hay thậm chí là 11.1.

Thế nhưng đó chưa phải là tất cả.

Loa B&W ASW10 CM S2 chat

Năm 2012, Dolby Laboratories chính thức giới thiệu một chuẩn âm thanh mới có tên là Dolby Atmos. Chuẩn âm thanh này cho phép thêm các kênh ở tầng trên cao để tạo hiệu ứng âm thanh từ trên không. 3 năm sau, DTS chính thức ra mắt chuẩn âm thanh tương tự mang tên DTS:X. Cũng trong năm ấy, Auro Technologies hoàn thiện công nghệ Auro 3D với AuroMax, mở ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa 3 loại định dạng này.

Việc thêm một tầng trên cao vào có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu như trước đây, trường âm thanh chỉ thể hiện ở một mặt phẳng hai chiều ngang – dọc thì nay, chiều không gian thứ ba là chiều cao được thêm vào khiến trải nghiệm của người xem phim trở nên cực kỳ sống động. Quan trọng hơn, nếu như trước đây các định dạng âm thanh 4 kênh như QS Regular Matrix và SQ Quadraphonic thất bại thảm hại do không được nhà sản xuất cũng như các hãng thu âm hỗ trợ thì ngày nay, bất cứ nhà sản xuất receiver nào và bất cứ hãng phim nào cũng ủng hộ hết cho cả 3 định dạng Dolby Atmos, DTS:X và Auro 3D.

Loa Sonus Faber Sonetto I trong dong tapchihifi

Đó là lý do vì sao ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy những cấu hình đường tiếng tương đối phức tạp như 5.1.4, 7.1.4 hay thậm chí 9.1.3, 11.1.2. Các hậu tố đằng sau đuôi .1 ấy chính là các kênh ở trên cao. Dù vậy, những hệ thống phức tạp như thế này thường chỉ xuất hiện ở những rạp hát tại gia được đầu tư nghiêm túc, trong một gian phòng lớn, với tổng chi phí cần bỏ ra rất đắt đỏ.

Lựa chọn nào cũng là để phục vụ cho sở thích cá nhân

Có thể thấy, nếu xét về số lượng loa trong một hệ thống âm thanh thì không một con số nào được xem như hoàn hảo cả. Dù vậy, quy luật chung vẫn là dựa vào nhu cầu sử dụng, dựa vào kích thước phòng nghe để tìm ra cấu hình tối ưu nhất.

Đối với phần lớn người sử dụng, những cấu hình 5.1 hay stereo vẫn là cấu hình phù hợp nhất bởi chúng có thể đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu. Dù vậy, bất cứ số lượng nào cũng có thể làm nên một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, chỉ cần không phải là 0 là được.

(Hết)

Xem: Bao nhiêu loa là đủ cho nhu cầu? (Phần 1)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pylon Audio

Bách Diệp