Bell Labs – Khởi nguồn của một ngành công nghiệp (phần 1)

Tạm quên những gì chúng ta đã biết về Alexander Graham Bell, ít ai biết rằng ông chính là đối thủ của Edison và Tesla, đồng thời cũng là chủ của một thương hiệu khởi nguồn cho cả một ngành công nghiệp lớn về sau này.

alexander rgraham bell

Nhìn lại thế kỷ 19, có 5 phát minh quan trọng bậc nhất, được đánh giá là làm thay đổi toàn bộ thế giới, hay hiểu một cách đơn giản là chúng đã làm thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người về sau này. 5 phát minh ấy bao gồm:

1.      Đường sắt (do nhiều người sáng chế, những năm 1820 – 1830).

2.      Điện báo (Morse và những người khác, những năm 1830 – 1840).

3.      Điện thoại (Bell và những người khác, những năm 1870).

4.      Bóng đèn (Edison và những người khác, những năm 1870)

5.      Xe hơi (Daimler, Benz và những người khác, những năm 1880-1890)

Tất nhiên, ở thế kỷ trước, vẫn có những tiến bộ công nghệ khác quan trọng không kém, như động cơ hơi nước hay tàu thủy, thế nhưng 5 phát minh của thế kỷ 19 này dường như có khá nhiều điểm chung với nhau. Cũng giống như tàu thủy hơi nước của thế kỷ 18, đường sắt đã khiến thế giới nhỏ hơn, giúp cho con người lần đầu tiên trong lịch sử có thể đi xa và đi nhanh hơn. Điện báo xuất hiện giúp cho việc liên lạc nhanh chóng ở khoảng cách dài mà không cần di chuyển trở thành sự thật. Điện thoại được phát triển từ điện báo, cho phép truyền và nhận giọng nói từ một khoảng cách rất xa. Bóng đèn không chỉ xua tan đi bóng đêm, thay thế cho đèn dầu và đèn khí đốt mà còn giúp phổ biến một khái niệm rất mới: điện. Cuối cùng, xe hơi giúp cho việc di chuyển cá nhân trở nên dễ dàng hơn, không phải phụ thuộc vào đường sắt nữa.

Trong giới hạn của bài viết, chúng ta sẽ chỉ tập trung xoay quanh Alexander Graham Bell. Mẹ của ông vốn là người khiếm thính, cha ông vừa là giáo viên cho người khiếm thính, vừa là người dạy cho họ cách để có thể nói được. Sau này, Bell cũng đi theo con đường của cha và kết hôn với học sinh của mình – cũng là một cô gái khiếm thính. Từ máy điện báo vốn chỉ có thể gửi một tin nhắn mỗi lần qua đường dây kết nối, ông đã nảy ra ý tưởng truyền dẫn tín hiệu đa hợp, gửi đi nhiều tin nhắn cùng một lúc trên những dải tần số khác nhau. Ý tưởng này ra đời là để giúp cho điện báo trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các cá nhân, giúp cho thông tin liên lạc trở nên thuận tiện hơn.

Không ít người đã từng theo đuổi ý tưởng điện báo đa hợp nhưng đã thất bại. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Thomas Watson, một thợ máy giúp triển khai các thiết kế của Bell trở thành nguyên mẫu có thể hoạt động được, phiên bản của Bell đã chính thức xuất hiện và được trao bằng sáng chế trước các đối thủ cạnh tranh khác.

Tuy nhiên, đây mới là phần quan trọng nhất: Với kinh nghiệm của một nhà phát minh kiêm giáo viên giảng dạy cho người khiếm thính, Bell nhận ra rằng nếu một thiết bị có thể nhận và tái tạo lại tín hiệu trên một khoảng tần số, nó có thể tái tạo lại được lời nói. Và trên thực tế, điều đó là sự thật.

alexander rgraham bell phone

Và vì là một nhà phát minh thành công, Bell cũng rất biết cách để quảng bá cho sản phẩm của mình. Tại hội chợ triển lãm “Contennial Exposition” ở Philadelphia năm 1876, được tổ chức để kỷ niệm ngày ký Tuyên Ngôn Độc Lập, Bell đã giới thiệu chiếc điện thoại đầu tiên với đường giây được mắc từ đầu bên này sang đầu bên kia của sảnh chính. Khi ấy tòa nhà tổ chứng triển lãm cũng là tòa nhà lớn nhất từng được xây nên.

Như vậy, chúng ta đã có Alexander Graham Bell là người tạo nên thiết bị đầu tiên có khả năng tái tạo lại tiếng người nói. Cũng vào cuối năm đó, Edison trình làng một cỗ máy tên là phonograph, không chỉ tái tạo mà còn có thể lưu trữ được âm thanh. Trong số hai phát minh này, điện thoại là con gà đẻ trứng vàng đúng nghĩa vì nó đòi hỏi một nền tảng cơ sở hạ tầng khổng lồ, ở tầm cỡ thế giới. Một phần quan trọng của nền tảng cơ sở hạ tầng đó chính là một phòng nghiên cứu mà từ đó, các nghiên cứu quan trọng nhất về âm thanh đã được tiến hành: Bell Labs. Và cũng chính tại đây, rất nhiều thứ liên quan đến Hi-Fi đã được khai sinh, trong đó có cả công nghệ stereo. Ở các phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của những nghiên cứu thực hiện tại Bell Labs, cũng như nhân loại đã mắc nợ cơ sở này cùng nhánh thương mại của nó – Western Electric nhiều như thế nào.

(Hết phần 1)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Bell Labs – Khởi nguồn của một ngành công nghiệp (phần 2)

Bell Labs – Khởi nguồn của một ngành công nghiệp (phần 3)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Câu chuyện màng loa giấy

Nguyễn Hào