Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới (phần 1)

Buồng không vang âm là một căn phòng đặc biệt, được dùng để kiểm tra các thiết bị âm thanh. Buồng không vang âm của Microsoft được đánh giá là căn phòng yên tĩnh nhất thế giới.

Nếu như đứng trong căn phòng ấy đủ lâu, người ta có thể nghe rõ có tiếng tim đang đập. Có nhiều người sẽ cảm thấy ù tai đến mức gần như bị điếc đi, dù không có bất cứ âm thanh nào. Khi di chuyển, xương sẽ tạo thành những tiếng lục khục rất rõ ràng. Cuối cùng, bất cứ ai ở trong đó quá lâu cũng sẽ bị mất thăng bằng, vì toàn bộ vang âm và cộng hưởng tạo ra nhận thức về không gian đã bị biến mất hoàn toàn.

anechoic chamber doc

Bên trong trụ sở của Microsoft ở Redmond, Washington có một căn phòng như vậy. Tất cả mọi âm thanh từ thế giới bên ngoài đều bị chặn lại và tất cả tiếng động được tạo ra bên trong căn phòng đó đều biến mất một cách đột ngột. Phòng này được gọi là buồng không vang âm (anechoic chamber), bởi nó không tạo ra âm vang, khiến khi vỗ tay âm thanh sẽ ngừng đột ngột một cách rất kỳ dị.

Nhiễu ồn âm nền trong căn phòng này thấp đến mức nó đã chạm đến ngưỡng thấp nhất theo lý thuyến của các nhà toán học. Mức độ tiếp theo, ngưỡng không có bất cứ âm thanh nào, chỉ có được ở trong môi trường chân không.

Bởi vậy, đây được coi là nơi yên tĩnh nhất trên thế giới.

Tĩnh lặng tuyệt đối

Bất cứ ai bước vào căn phòng này cũng sẽ được trải nghiệm một cảm giác rất hiếm thấy về mặt giác quan.

“Ngay khi bước chân vào phòng này, ta sẽ ngay lập tức có một cảm giác rất kỳ lạ và độc đáo, rất khó diễn tả bằng lời.” Hundraj Gopal, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về thính lực và phát âm, kỹ sư thiết kế chính của buồng không vang âm Microsoft đã viết như vậy trong một email. “Hầu hết mọi người đều cảm thấy khi âm thanh biến mất, mọi thứ đều câm lặng, bên trong tai bị đặc lại, thậm chí còn hơi ỳ tại. Ngay cả những âm thanh rất khẽ cũng trở cực kỳ rõ ràng vì tiếng ồn xung quanh cực kỳ thấp. Khi bạn quay đầu lại, bạn có thể nghe rõ cả chuyển động. Bạn có thể nghe thấy chính mình đang thở và tiếng thở ấy có phần khá ồn ào.”

anechoic chamber tot

Gopal giải thích thêm rằng trong thế giới thực, tai của chúng ta lúc nào cũng cảm nhận được âm thanh ở mức độ nào đó, như vậy luôn có áp lực không khí tác động lên màng nhĩ. Nhưng khi bước chân vào buồng không khí, áp lực bị biến mất vì không có âm phản hồi xuất hiện từ các bức tường xung quanh.

Nhìn chung, đây là một trải nghiệm lạ lẫm nhưng cũng thật thú vị.

Củ hành bằng bê tông

Để có thể đạt mức độ tĩnh tuyệt đối như vậy, căn phòng được thiết kế với cấu trúc giống củ hành, cách li nó khỏi phần còn lại của tòa nhà cũng như cả thế giới.

Buồng không vang âm của Microsoft được xây dựng với 6 lớp bê tông và thép và nó phần nào bị tách rời khỏi cấu trúc tòa nhà xung quanh, bởi lẽ nó được đặt trên một cấu trúc giống như lò xo có khả năng “tắt” các rung chấn. Bên trong căn phòng, những tấm sợi thủy tinh được gắn trên sàn, trần và tường để phá vỡ sóng âm trước khi chúng có cơ hội phản hồi lại trong phòng. Bản thân sàn đơn giản là một mạng lưới các sợi cáp có khả năng tiêu âm.

anechoic chamber

Để xây dựng căn phòng như vậy không hề đơn giản chút nào. Gopal cho biết toàn bộ quá trình thiết kế, lên kế hoạch và xây dựng đã chiếm mất hơn một năm rưỡi. “Tôi cần có một địa điểm tốt, một nơi mà khi đó mức độ ồn ở bên trong phải cực kỳ thấp.” Ông cho biết. “Tôi đã lên kế hoạch từ khi thiết kế bên trong tòa nhà để có thể tạo nên một căn buồng sâu đến 6 lớp. Những bức tường bê tông đặc biệt, dày tới 30cm bao bọc quanh căn phòng được dựng lên để chặn hết mọi tiếng ồn xung quanh. Khi thực hiện, tất cả mọi thứ đều phải rất cẩn thận, bởi bất cứ chi tiết nào cũng có thể dẫn âm thanh từ ngoài vào bên trong buồng, chẳng hạn như các ống cấp nước chữa cháy hay cảm biến báo cháy đều phải được cách ly, hay như đường ống thông khí phải được lót bên trong bằng các vật liệu tiêu tán âm.”

Kết quả cuối cùng là gì? Chúng ta có một căn phòng với mức nhiễu ồn bên trong thấp tới -20dBA, có nghĩa là nó thấp hơn ngưỡng số 0 của con người tới 20dB. Để so sánh, một trong những âm thanh có thể nghe được trong một căn phòng yên tĩnh là tiếng thở, và âm lượng của nó chỉ 10dB mà thôi.

(Hết kỳ 1)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới (phần 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Công Nghệ Auro 3D

Nguyễn Hào