Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới (phần 2)

Buồng không vang âm nói chung luôn là những nơi yên tĩnh nhất, khi mà bất cứ âm thanh nào được tạo ra trong đây cũng sẽ biến mất ngay tức khắc. Hãy cùng xem ấn tượng bên trong căn buồng này như thế nào.

Khi đèn đã tắt

Căn buồng của Microsoft hiện đã được tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới xác nhận là nơi yên tĩnh nhất thế giới. Trước năm 2015, danh hiệu này thuộc về một buồng không vang âm khác ở Phòng thí nghiệm Orfield, Minneapolis. Tuy nhiên, không giống như căn buồng của Microsoft, Phòng thí nghiệm Orfield luôn mở cửa tự do, trở thành một điểm đến nho nhỏ rất thú vị đối với du khách.

“Chúng tôi nhận được hàng ngàn lời yêu cầu. Rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến đây gần như mỗi tuần, và họ luôn thích thú với những trải nghiệm ở đây. Chẳng ai tỏ ra hoài nghi cả. Đây đơn giản chỉ là một trải nghiệm của cơ thể, không có gì để học hỏi hay phải bắt buộc tin tưởng cả.” Steve Orfield cho biết. Ông chính là người đã xây dựng phòng thí nghiệm và buồng không vang âm này trong tòa nhà từng là trụ sở của Studio 80 – hãng thu âm rất nổi tiếng từng làm việc với các nghệ sĩ như Bob Dylan, Prince hay Cat Stevens.

Anechoic Chamber 2

Theo Orfield, trải nghiệm này một phần cũng được tác động bởi đặc tính của căn phòng và không gian bên ngoài ngay trước khi bước vào, bởi vì đi từ một nơi có không gian ồn ào sẽ khiến người ta khó có thể cảm nhận được sự yên tĩnh. Khả năng nghe của mỗi người cũng có một phần tác động không nhỏ: càng lớn tuổi, người ta càng khó tiếp nhận và cảm được hoàn toàn sự yên tĩnh.

Steve Orfield cũng khuyến khích tắt hết đèn đi. “Hầu hết các trải nghiệm liên quan đến sự thiếu hụt cảm giác luôn có cả tắt tất cả đèn, để bạn ở trạng thái tĩnh cả về mặt thính giác cũng như thị giác, không còn bất cứ cảm nhận nào về tiếng ồn. Trong hoàn cảnh này, chỉ sau một thời gian ngắn, khi đi lại bên trong buồng, hầu hết mọi người đều sẽ bị mất thăng bằng. “

Orfield đã từng thực hiện một vài nghiên cứu về tác động của tiếng ồn ở những người mắc bệnh thoái hóa như mất trí nhớ. Ông cũng lưu ý rằng những người mắc chứng tự kỷ, tăng động giảm chú ý (ADHD) và các chứng bệnh như lo âu hay siêu nhạy cảm đều có xu hướng thấy căn buồng này rất tĩnh lặng và yên bình.

Những căn phòng này dùng để làm gì

Buồng không vang âm thường được dùng để kiểm tra độ ồn hoặc chất lượng âm thanh từ một loạt sản phẩm khác nhau, với độ chính xác và mức độ đáng tin cậy rất cao.

Microsoft sử dụng buồng không vang âm của họ để kiểm tra một loạt các thiết bị âm thanh như micro, receiver, tai nghe và loa hoặc để kiểm tra mức độ nhiễu của một loạt thiết bị máy tính như bàn phím, chuột, quạt tản nhiệt, đèn nền trên bàn cảm ứng và màn hình. Trong số các sản phẩm được kiểm tra từ buồng không vang âm này, có dòng tablet Surface, máy chơi game Xbox và kính thực tế ảo HoloLens. Bên cạnh đó cũng có phần mềm khác được kiểm tra ở đây như Skype hay trợ lý ảo Cortana.

Anechoic Chamber 1

Vì chỉ có buồng không vang âm ở Phòng thí nghiệm Orfield là nơi duy nhất thuộc một phòng thí nghiệm độc lập được chứng nhận trên toàn nước Mỹ, vậy nên nó càng thu hút được một lượng lớn các mối kinh doanh cũng như sản phẩm: từ các thiết bị y tế như máy khử rung tim, máy ngưng thở khi ngủ, máy trợ thính, van tim cho đến các thiết bị, phụ tùng ô tô, máy tính hay ổ cứng… Bất cứ ứng dụng nào đòi hỏi cần được kiểm tra trong môi trường tĩnh tuyệt đối đều được đưa đến đây.

Trái với rất nhiều tin đồn, trên thế giới hiện nay chưa có bất cứ kỷ lục nào liên quan đến thời gian một người có thể ở được trong buồng không vang âm liên tục, và những thử thách như vậy cũng không được khuyến khích, dù rằng chính bản thân Steve Orfield cũng nhận được khá yêu cầu như vậy từ những người “muốn phá vỡ kỷ lục”.

“Tôi đã từng dành tới 45 phút ở trong căn buồng. Vì trước đây đã từng lắp van tim nhân tạo nên lúc ấy tôi có thể nghe rất rõ tiếng nó đang hoạt động.” Orfield cho biết.

“Thời gian dài nhất mà một người có thể ở trong buồng đó liên tục là khoảng 55 phút.” Gopal từ bên Microsoft xác nhận.

Trên thế giới hiện nay cũng đã từng ghi nhận có những người có thể ở bên trong buồng không vang âm tận 30 phút. Thế nhưng cũng có những người đã phải quay trở ra ngay lập tức khi chỉ vừa mới bước vào trong đó được vài giây.

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Bên trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới (phần 1)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Công Nghệ Auro 3D

Nguyễn Hào