Bí mật của thùng loa kim loại | TapChiHiFi TV 72

Bí mật của thùng loa kim loại

Kiến thức về vật liệu làm thùng loa ngày nay đều bắt nguồn từ việc chế tạo nhạc cụ. Tuy nhiên, khác với nhạc cụ, thùng loa không có nhiệm vụ tạo ra âm thanh mà là tái tạo âm thanh. Do đó, yêu cầu dành cho vật liệu làm thùng loa có phần khác so với vật liệu làm nhạc cụ. Đối với thùng loa, nhiệm vụ đầu tiên là giữ cố định các củ loa trong một kết cấu được tính toán trước. Bên cạnh đó, thùng loa còn có tác dụng quan trọng về mặt âm học. Yếu tố này quyết định thiết kế về hình dáng của từng loại loa, từng hãng loa khác nhau.

Hầu hết thùng loa được làm từ bột ép hoặc các loại gỗ dán được xử lý đặc biệt chống cong, vênh, mối mọt. Gỗ nguyên khối cũng được sử dụng nhưng rất hạn chế và chỉ có ở những loại loa rất đắt tiền. Lý do là vì gỗ nguyên khối rất đắt, lại khó xử lý và tạo hình theo thiết kế mà không ảnh hưởng đến sự đồng nhất về âm học. Do đó, không có gì lạ khi những cặp loa hạng sang với thùng loa gỗ nguyên khối của Living Voice, Wharfedale hay Tannoy có giá phải lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn đô la.

Thung loa kim loai

Tuy nhiên, so với gỗ. kim loại lại không hề lý tưởng để làm thùng loa chút nào. Thứ nhất, giá kim loại khi so với gỗ, đặc biệt là ván gỗ MDF không hề rẻ chút nào. Thứ hai, cũng giống như gỗ nguyên khối, để xử lý kim loại, tạo hình thành thùng loa tương đối khó khăn, đòi hỏi phải có những công cụ nhất định. Cuối cùng, kim loại có độ rung chấn và cộng hưởng rất cao, khiến cho âm thanh phát ra từ thùng loa không còn giống như nguyên bản nữa.

Thế nhưng, trên thực tế vẫn có những hãng loa làm thùng loa bằng kim loại. Magico là một trong số đó. Không chỉ dùng kim loại để làm cấu trúc bên trong, phần vách thùng loa bên ngoài cũng được làm hoàn toàn bằng kim loại. Nhưng để làm được như vậy, thiết kế cho thùng loa phải thật “chuẩn”. Triết lý thiết kế của Magico cho rằng cộng hưởng từ vách loa là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng “thêm màu” cho âm thanh. Việc gia cố vững chắc bên trong thùng loa MDF có thể giảm rung chấn, nhưng đổi lại, vách loa sẽ tích tụ năng lượng và làm tăng hệ số tắt dần. Hệ số tắt dần cao sẽ đem đến trung âm tốt, nhưng quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến các dải trầm vì khi năng lượng tích tụ quá nhiều, hệ số Q sẽ rất thấp làm năng lượng các dải trầm bị yếu đi nhiều. Thùng loa nhôm của Magico giải quyết được vấn đề ở chỗ đảm bảo độ cứng chắc lớn, khối lượng nặng trong khi hệ số tắt dần tốt, đảm bảo giải phóng được toàn bộ năng lượng của các dải âm mà không gây rung chấn thùng loa.

Thung loa kim loai chat

Trên thực tế, Magico không phải là thương hiệu duy nhất có thùng loa kim loại. Chúng ta có Beosound 2 kết hợp giữa kim loại và một vài loại vật liệu khác. KEF cũng sở hữu cặp loa Muon với thùng loa cũng làm bằng nhôm và rất nhiều ví dụ khác. Thực ra, từ lâu, những tấm kim loại mang cấu trúc sandwich, với hai mặt phủ nhôm, bên trong là lõi nhôm cấu trúc tổ ong được sử dụng vì những phẩm chất như nhẹ, thời gian rã âm của vật liệu nhanh như của driver, tránh được hiện tượng lên màu âm thanh thường thấy ở gỗ…

Như vậy, có thể thấy rằng thùng loa nếu không được thiết kế tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất âm toàn thể, bất kể chúng được làm bằng gỗ hay kim loại. Cộng hưởng ở vách, nhiễu xạ sóng từ cạnh thùng, sóng đứng gây ra bởi phản xạ âm trong thùng loa là những yếu tố mà bất cứ nhà sản xuất nào cũng phải cân nhắc khi thiết kế thùng loa. Tăng khối lượng hay độ cứng chắc của thùng, tăng hệ số tắt dần cho vách thùng loa bằng các phương pháp xử lý vách như gia cố vững chắc, gắn vật liệu hấp thụ cộng hưởng nội sẽ làm cho toàn bộ cộng hưởng hay phần lớn trong số đó bị triệt tiêu. Các thương hiệu được nhắc đến ở trên đã làm rất tốt công việc sử dụng kim loại làm thùng loa, với độ vang và cộng hưởng cực thấp, không ảnh hưởng đến chất âm tổng thể, một vấn đề mà bất cứ thứ kim loại nào cũng gặp phải. Do đó, không có gì sai khi nói rằng kim loại có thể dùng để làm những thùng loa chất lượng tốt, miễn là nhà sản xuất có thể giải quyết các vấn đề có thể xuất hiện ở thiết kế cũng như vật liệu làm thùng loa mà họ sử dụng.

Tapchihifi TV