Bluetooth cho audio đã thay đổi như thế nào (phần 2)

Bluetooth cho audio đã thay đổi như thế nào (phần 2)

Wednesday 19/06/2019 4:35 pm GMT +7

Xem thêm:

Một trong những codec cơ bản nhất được áp dụng cho kết nối Bluetooth là SBC – viết tắt của Subband Coding. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu qua về những hạn chế của codec SBC.

SBC là chuẩn codec mặc định được sử dụng cho kết nối Bluetooth. Đây cũng chính là codec “chịu tiếng xấu” vì nén chất lượng âm thanh, khiến trải nghiệm audio trên Bluetooth những ngày đầu tiên khá khó chịu, không được như mong muốn. Cũng giống như hầu hết codec Bluetooth được sử dụng ngày nay, SBC là một codec nén dữ liệu lossy (nén làm mất dữ liệu). Điều đó có nghĩa là khi mã hoá tín hiệu nhạc để chơi qua thiết bị không dây, nó sẽ loại bỏ đi những dữ liệu được cho là không cần thiết. Thực tế đây cũng là những âm thanh người nghe không nghe thấy vì chúng bị che khuất đi bởi các âm thành cùng tần số nhưng có âm lượng cao hơn. Trên lý thuyết, SBC có vẻ khá tệ, nhưng thực tế thì không hẳn như thế. Nhưng dù sao chúng ta cũng không thể phủ nhận được rằng việc nén quá nhiều dữ liệu hay sử dụng nhiều phương pháp nén cùng lúc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của âm nhạc.

Nguon goc ki hieu Bluetooth-tapchihifi

Tự bản thân codec SBC không phải là một codec nén lossy quá tệ hại, bởi chất lượng âm thanh mà nó mang lại vẫn có thể thể xem là chấp nhận được với hầu hết người sử dụng. Quan trọng hơn, nó cực kỳ thích hợp với những tai nghe Bluetooth rẻ tiền, chất lượng thấp. Tuy nhiên, với những người nghe khó tính hơn, đặc biệt là những người quá quen với việc sử dụng file nhạc số chất lượng cao trên các hệ thống audio hi-fi, hạn chế của codec SBC sẽ lộ ra rất rõ ràng.

Chúng ta cần nhớ rằng ưu tiên ban đầu của SBC không phải là đem lại chất lượng âm thanh ở tầm đẳng cấp audiophile. Thay vào đó, mục tiêu của nó là đem đến khả năng truyền tín hiệu hiệu quả, tiêu hao năng lượng và dữ liệu ở mức thấp, độ trễ vừa phải. Hay nói cách khác, SBC chưa bao giờ được thiết kế để đem đến trải nghiệm âm thanh hi-end đúng nghĩa mà chủ yếu là để tiết kiệm pin và băng thông cho thiết bị.

Loa bluetooth Metallix

Trên lý thuyết, SBC có khả năng truyền tải nhạc với chất lượng tối đa là 328 kbps, đó cũng là chất lượng cao nhất mà một file MP3 có thể đáp ứng – 320kbps. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc phát nhạc MP3 thông qua codec SBC có thể đem đến trải nghiệm nghe cao cấp. Chúng ta cần nhớ rằng cả MP3 và SBC đều là những phương pháp nén lossy, tức là chúng đều làm mất dữ liệu. File MP3 vốn đã là file nén. Khi truyền qua phương tiện sử dụng codec SBC, nó sẽ được giải nén và rồi chuyển thành một định dạng lossy khác (SBC) để có thể kết nối không dây với các thiết bị khác. Đây chính là hiện tượng sử dụng nhiều phương pháp nén cùng lúc, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, dẫn đến việc khi nghe cùng một file MP3, nếu nghe bằng tai nghe Bluetooth thông thường, chúng ta sẽ không thấy nó hay bằng khi nghe qua thiết bị có dây.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách trung thực, ta sẽ thấy rằng khi sử dụng một tai nghe không dây với chất lượng tốt và phát nhạc MP3 320kbps, rất khó để phát hiện ra sự khác biệt khi dùng tai nghe có dây với khi dùng tai nghe Bluetooth SBC. Nhưng khác biệt đó vẫn tồn tại, và nếu sử dụng những tai nghe có dây với chất lượng thật tốt, hạn chế của Bluetooth SBC rồi cuối cùng cũng sẽ hiện ra.

Loa khong day ultimate ears wonderboom

Tổng kết lại, SBC được sử dụng để làm codec mặc định của Bluetooth. Do đó nếu hai thiết bị kết nối với nhau mà không có chung một chuẩn codec thì chúng sẽ chuyển sang dùng codec SBC. Mặc dù đây là codec nén dữ liệu lossy được thiết kế để tiêu thụ năng lượng hiệu quả chứ không phải mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất, nó thực ra không đến nỗi quá tệ. Trong quá trình âm thanh được truyền từ nguồn phát đến thiết bị phát không dây, có rất nhiều khâu có thể làm giảm trải nghiệm nghe nhạc, có thể do tai nghe rẻ tiền chất lượng không cao, bản thân file gốc không được tốt hay quá trình nén bị sử dụng một cách quá mức.

Trên lý thuyết, chất lượng định dạng file cao nhất mà chúng ta có thể dùng với codec SBC là MP3 320 kbps hoặc bất cứ định dạng nào không vượt quá giới hạn 328kbps của SBC. Tuy nhiên, sử dụng các file lossy đồng nghĩa với việc nén nhiều bậc do file lossy cũng là file nén, và để truyền phát đến thiết bị thì định dạng gốc cũng không còn nguyên vẹn nữa. Việc nén dữ liệu này sẽ làm mất đi khá nhiều chi tiết, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người nghe. Khi sử dụng định dạng lossless như FLAC hay các dịch vụ streaming với chất lượng cao như Tidal (16-bit / 44kHz), người dùng sẽ phải cân nhắc tới việc nâng cấp thiết bị để sử dụng một codec khác cao cấp hơn chứ không phải là SBC nữa.

(Hết kỳ 2)

Xem:

Bluetooth cho audio đã thay đổi như thế nào (phần 1)
Bluetooth cho audio đã thay đổi như thế nào (phần 3)
Bluetooth cho audio đã thay đổi như thế nào (phần 4)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Cặp đôi tích hợp Audio Hungary Qualiton A50i và A20i

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan